Giải đáp phong thủy: “tại sao phải úp gương xuống?”

Trần Thị Ánh Dương

Gương là vật dụng thường thấy trong cuộc sống hằng ngày. Nó không chỉ có công dụng soi, trang trí ngôi nhà mà còn có vai trò quan trọng trong phong thủy. Do đó, khi sử dụng nó người ta cần chú ý rất nhiều điều, một trong số đó là úp gương xuống khi không sử dụng. Vậy, tại sao phải úp gương xuống?

Vai trò của gương trong phong thủy nhà ở

Nói về vai trò của gương, trước tiên không thể bỏ qua công dụng quan trọng nhất, đó là giúp ta thấy hình dáng của mình. Tiếp theo, tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà. Bạn có thể treo gương ở các chỗ trống trên tường. Việc làm này vừa giúp ngôi nhà bớt trống trải hơn, vừa tạo chiều sâu và không gian, giúp căn nhà trông rộng hơn.

Bạn cũng có thể sử dụng gương cho những căn phòng không có cửa sổ. Vì gương sẽ dẫn dụ năng lượng tia sáng, tăng cường ánh sáng, giúp căn phòng sáng sủa hơn.

Gương còn có vai trò quan trọng trong phong thủy. Khi đặt, sử dụng gương đúng cách, nó sẽ luân chuyển năng lượng và các nguồn khí, tạo không gian sống thông thoáng cho gia đình.  Gương còn giúp ngăn cản những sát khí, bù đắp năng lượng phong thủy.

Đồng thời, gương còn có công dụng phô bày năng lượng phong thủy. Nếu đặt gương ở nơi có vị trí phong thủy tốt, nó sẽ phản chiếu lại nguồn năng lượng này, giúp gia đình gặp nhiều may mắn. Thế nhưng, ngược lại, nếu để gương ở vị trí xấu, nó cũng sẽ phản lại nguồn năng lượng xấu, khiến gia đình gặp xui xẻo.

Do đó, vị trí của gương còn quyết định đến phong thủy tốt hay xấu của ngôi nhà.

tai-sao-phai-up-guong-xuong-1-1650611692.jpg

Gương giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Tại sao phải úp gương xuống khi không sử dụng?

Úp gương xuống khi không sử dụng sẽ giúp hạn chế phản xạ tính dương từ trên trời và tính âm từ dưới lòng đất. Từ đó giúp cân bằng các luồng khí, khiến cuộc sống gia đình yên ổn, không gặp nhiều bấp bênh.

Mặt khác, trong phong thủy, gương được xem là phần kết nối với thế giới tâm linh. Việc để gương ngửa dễ khiến dẫn dụ những người âm vào nhà bạn. Đây là điều không nên. 

Đồng thời, việc úp gương xuống sẽ giúp bạn tránh nhìn thấy “những thứ không nên thấy”. 

Chính vì vậy mà khi không sử dụng gương thì chúng ta nên úp nó xuống.

Những điều kiêng kỵ tuyệt đối không nên làm với gương

Như đã nói ở trên thì khi sử dụng gương đúng cách, nó sẽ đem lại những công dụng tuyệt vời cho phong thủy nhà ở. Mà ngược lại, sử dụng nó sai cách, nó sẽ gây ra những tai họa không lường. Dưới đây là một số điều tuyệt đối bạn không nên làm với gương để tránh gặp vận xui không đáng có:

Không nên làm vỡ gương

Theo quan niệm Á Đông, gương vỡ tượng trưng cho điềm xui, điều không may mắn chuẩn bị đến với gia đình. Vì người ta cho rằng gương phản chiếu lại hình dáng ma quỷ, khiến chúng thấy dung mạo hung ác của mình sợ hãi mà bỏ chạy. Do đó, khi gương vỡ đồng nghĩa với việc không còn vật để xua đuổi tà ma. Lúc này ma quỷ sẽ lộng hành, quấy nhiễu cuộc sống gia đình.

Ngoài ra, có một số nơi còn cho rằng gương vỡ là biểu tượng của sự tan rã, chia ly. 

tai-sao-phai-up-guong-xuong-2-1650611692.jpg

Gương vỡ sẽ làm ma quỷ quấy rầy cuộc sống gia đình

Không nên soi gương vào lúc 12 giờ đêm:

Mười hai giờ đêm là lúc mà âm khí cường thịnh nhất, cũng là lúc mà người âm tung hoành. Người ta kiêng soi gương vào lúc 12 giờ đêm vì lúc này thứ mà gương phản chiếu sẽ không phải là bạn nữa, mà là những hình ảnh đáng sợ, khủng khiếp.

Mặt khác, có nhiều thoại bản cho rằng khi soi gương vào lúc 12 giờ đêm, người soi sẽ bị hút vào trong, hay là thấy cái bóng thứ hai, hoặc là tiền kiếp của bản thân,... Dù là thoại bản nào thì chắc chắn rằng việc soi gương vào lúc 12 giờ đêm là không nên.

Kiêng soi gương bị vỡ, nứt:

Nhiều người cho rằng khi soi gương bị vỡ hoặc nứt thì nét duyên sẽ bị mất đi. Đồng thời gương nứt cũng chứa nhiều năng lượng tiêu cực, khi soi gương vỡ sẽ đem lại nhiều điều không tốt. Vì vậy nếu nhà bạn bị nứt, vỡ gương thì hay thay thế ngay bằng những chiếc gương mới.

tai-sao-phai-up-guong-xuong-3-1650611692.jpg

Soi gương bị vỡ, nứt sẽ làm mất duyên

Tránh soi gương khi đi xe khách:

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng vì sao khi đi xe khách các bác tài thường không cho hành khách soi gương trên xe chưa? Để giải thích vấn đề này, có hai quan điểm được nêu ra.

Thứ nhất, xe khách sẽ di chuyển qua những nơi đã từng xảy ra tai nạn giao thông và có người chết. Khi ta soi gương sẽ khiến âm khí mạnh lên, tạo điều kiện cho những vong hồn này bám lên xe.

Thứ hai, việc soi gương trên xe khách còn tượng trưng cho sự chia ly, chết chóc. Do đó, người ta kiêng soi gương khi đi xe khách.

Không nên soi gương quá nhiều

Không chỉ trong phong thủy mà ngay cả các nhà khoa học cũng nghiên cứu rằng không nên soi gương quá nhiều. Nguyên nhân là vì gương có khả năng tích tụ năng lượng con người. Khi con người đứng trước gương quá lâu, họ sẽ bị mất năng lượng. Từ đó cảm thấy mệt mỏi, trí nhớ bị giảm sút.

Đặc biệt, đối với các chị em phụ nữ, soi gương quá nhiều rất nguy hiểm. Bởi vì khi soi gương, năng lượng sẽ bị phản xạ ngược lại, phá hủy hào quang bảo vệ, giúp quá trình lão hóa da diễn ra nhanh hơn.

tai-sao-phai-up-guong-xuong-4-1650611692.jpg

Soi gương quá nhiều khiến phụ nữ nhanh già

Không nên soi gương khi bị bệnh

Nghe có vẻ hơi vô lý thế nhưng công dụng của gương còn tùy thuộc vào tâm trạng của người sử dụng. Khi bạn vui, bạn sẽ nhận được năng lượng tích cực. Mà ngược lại, khi bạn chán nản, đau ốm, bạn sẽ nhận lấy năng lượng tiêu cực.

Do đó, khi bị bệnh, tránh nên soi gương.

Không nên treo gương sai vị trí:

Điều cấm kỵ cuối cùng mà bạn nên biết khi sử dụng gương đó là không treo gương sai vị trí. Bởi vì chỉ cần sai một li là đi ngàn dặm. Bạn cần chú ý những điểm treo gương sau để tránh nhận những điềm xui không đáng có:

  • Đối diện cửa nhà.

  • Đối diện phòng ngủ.

  • Đối diện phòng vệ sinh.

  • Đối diện bàn thờ tổ tiên, tượng các vị Thần.

  • Đối diện cửa nhà hàng xóm.

  • Đối diện bàn học.

  • Đặt gương trong bếp.

  • Đặt gương vào vị trí tài chính.

Lời kết

Bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc: “tại sao phải úp gương xuống?” cho các bạn. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ chú ý nhiều điều hơn khi sử dụng gương để điểm dữ hóa lành.