Giải đáp có nên thờ bàn thờ thần tài của chủ cũ?

Trang Thu - Phòng SEO

Thần tài là vị thần đại diện cho sự tài lộc và thịnh vượng, được người dân ta sùng bái và thờ phụng như một phong tục, tín ngưỡng. Có nhiều cách để thờ thần và sự thiêng liêng của vị thần này trong nhiều trường hợp đặc biệt phải cân nhắc cẩn thận. Khi dọn đến một nhà ở khác thường có bàn thờ thần tài của chủ cũ không được chuyển đi. Lúc này nhiều người gặp phải sẽ thắc mắc cách xử lý sao cho hợp lý nhất mà không kinh động hay gây hại đến sự thiêng liêng của thần tài vì hậu quả không thể ngờ tới.

Giải đáp có nên thờ bàn thờ thần tài của chủ cũ?

Thần tài là vị thần đại diện cho sự tài lộc và thịnh vượng, được người dân ta sùng bái và thờ phụng như một phong tục, tín ngưỡng. Có nhiều cách để thờ thần và sự thiêng liêng của vị thần này trong nhiều trường hợp đặc biệt phải cân nhắc cẩn thận. Khi dọn đến một nhà ở khác thường có bàn thờ thần tài của chủ cũ không được chuyển đi. Lúc này nhiều người gặp phải sẽ thắc mắc cách xử lý sao cho hợp lý nhất mà không kinh động hay gây hại đến sự thiêng liêng của thần tài vì hậu quả không thể ngờ tới.

Chính xác thì có nên dùng bàn thờ thần tài của chủ cũ?

Mỗi gia đình người Việt đều phổ biến thờ thần tài vì ai mà không mong muốn nhận được nhiều phước lộc, phát phát lộc, gia đình sung túc và gặp nhiều may mắn, suôn sẻ trong sự nghiệp, vạn sự thuận lợi. Đồng thời bao gồm cả việc xua tan điềm xấu, hóa dữ thành lành lành, nhận được sự bảo hộ của thần tài là mong muốn lớn nhất khi người dân cúng bái. 

Có câu nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, theo phương châm đó nên càng thắc mắc về vấn đề xử lý khi gặp bàn thờ của chủ cũ và sức ảnh hưởng lớn của thần tài lên đường tài lộc và đường công danh của gia đạo khiến mọi người thấy e ngại và lo lắng. 

Thực tế chia thành 2 đáp án, lựa chọn thờ cúng bàn thờ của chủ cũ và nhận được linh khí cũng như vận may của chủ cũ, hưởng tài lộc và an yên trong gia đình. Hoặc điềm xấu, xui xẻo đeo bám và có thể phạm phải điều đại kỵ trong phong thủy làm cho gia chủ gặp nhiều khó khăn, sa sút trong cuộc sống. Vì vậy, nên dùng hay không những bàn thờ cũ phải được cân nhắc trên nhiều phương diện. Nhưng xét về sự bất lợi phải gặp chiếm tỷ lệ cao hơn nên điều tốt nhất là không dùng bất kỳ đồ gì mà chủ cũ để lại.

ban-tho-than-tai-cua-chu-cu-1-1652429021.jpg
Chọn giải bàn thờ cũ tránh bất lợi trong cuộc sống

Không nên phạm vào đại kỵ- dùng bàn thờ của chủ cũ

Thực chất việc sử dụng bàn thờ của chủ cũ xưa nay đều là không nên vì không ai nắm chắc được liệu là may mắn hay xui xẻo, cũng không ai dám đánh cược. Có câu “vạn sự khởi đầu nan” thì mọi thứ nên là sự mới mẻ để suôn sẻ về sau. Vì ai cũng mong muốn hướng đến sự tốt đẹp trong cuộc sống tại một nơi ở mới, cuộc sống mới. An tâm nhất cho gia chủ là không nên dùng bất kỳ thứ gì liên quan đến chủ cũ, đặc biệt là đồ mang yếu tố tâm linh.

Người ta quan niệm thần tài là vị thần tối cao và tôn kính chuyên bảo vệ và cai quản tài sản cho gia chủ. Việc để vị thần này phải sống và cai trị cho một ngôi nhà khác, nhân gian gọi gia chủ là coi thường và phỉ báng thần linh. Và kết quả nhận được chắc hẳn ai cũng đã đoán được phần nào. Gặp phải trường hợp nan giải này, cách tốt nhất là giải trừ bàn thờ cũ và thỉnh thần tài mới chỉ dành cho bản thân gia chủ. Và với hành động này cũng sẽ thể hiện được sự tôn kính dành cho ông thần tài.

Giải quyết bàn thờ thần tài của chủ cũ

Trong trường hợp không thể thờ cúng bàn thờ thần tài mà chủ cũ để lại thì cách giải quyết tối ưu là hóa thành tro và thả trôi sông (gọi là giải xá bát hương thần tài) hoặc xin gửi lại nhà chùa tiện cho hương khói. Và bats đầu thỉnh thần tài mới sau khi đã thành công hóa giải bàn thờ cũ. Bàn thờ thần tài rất thiêng liêng nên không được phép vứt bỏ tùy ý. Sự linh thiêng của thần linh đủ khiến gia chủ gặp nhiều tai ương khi phạm phải đại kỵ với thần tài.

Chuẩn bị trước giải bàn thờ

ban-tho-than-tai-cua-chu-cu-2-1652429021.jpg
Thực hiện đúng thao tác để giải bàn thờ thành công

Nên biết cách giải bàn thờ thần tài đúng cách mới không phải gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống gia chủ sau này. Vào nhà ở mới, việc đầu tiên cần làm là cúng lễ nhận nhà mới với một mâm cúng đầy đủ. Ngày gia chủ chuyển nhà, cần phải đứng trước bàn thờ cũ lạy 3 vái cúng khấn văn xin phép thần tài đang trú ngụ tại nơi đây với ngụ ý xin được giải bàn thờ để người đi nhận nhiệm vụ khác ở một nơi khác. Sau tiến hành dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ nhưng phải cẩn thận không tổn hại đến thần linh trước ngày giải.

Nhờ thầy phong thủy chọn giúp một ngày tốt để bỏ bàn thờ sau khi thành công xin giải bàn thờ với ông thần tài. Cách làm này như một ngụ ý rằng nói trước thời gian để vị thần linh có thời gian chuẩn bị. Chọn ngày âm lịch sẽ tốt hơn, ngày chuẩn để giải bàn thờ là mùng 1 hoặc 15 mỗi tháng.

Thao tác giải bàn thờ

Gia chủ phải cẩn thận trong các bước giải bàn thờ để tránh phạm phải đại kỵ phong thủy. Chuẩn bị tiền âm và tiến hành lót xuống một hộp giấy cát tông, sau đó đặt bát lư hương vào trong hộp và dùng băng keo để dán kín, chắc chắn không được để một khoảng hở nào. Đem cùng với bàn thờ thần tài hóa tro đặt vào trong một thùng sạch đến dòng sông để giải. Lưu ý trên đường giải bát lư hương không được bị lộ ra vì quan niệm sẽ gặp phải tai ương khó tránh nếu để trường hợp đó xảy ra. 

Đến nơi thì tiến hành bỏ bộ thần tài tại các vị trí như bờ sông, suối,… với ngụ ý đưa thần đến nơi mát mẻ để dễ lưu chuyển. Một lưu ý dành cho gia chủ trong toàn quá trình giải bàn thờ cũ là chuẩn bị và thực hiện mọi thứ đều dựa trên một tấm lòng lương thiện, bộc bạch sự thành kính và tôn trọng với các vị thần linh thì ông thần tài mới cảm thông và cho phép gia chủ hóa bàn thờ thần tài thành công.

Mọi thắc mắc chưa được giải đáp chính xác đã được phân tích rõ mặt lợi hại cùng phương án xử lý bàn thờ thần tài của chủ cũ đều được thể hiện chi tiết nhất trong bài viết. Việc còn lại nên phải làm như thế nào thuộc về tâm của gia chủ. Có thể tham khảo bài viết để thực hiện mọi thứ một cách suôn sẻ và thuận lợi, tránh những cấm kỵ không nên trong quá trình giải bàn thờ thần tài.