Giải đáp chi tiết về quẻ Địa Thủy Sư

Trần Thị Ánh Dương

Mỗi dịp năm mới, chúng ta lại thấy người người rủ nhau đi xem bói đầu năm. Cách xem bói phổ biến nhất là dựa vào quẻ Kinh Dịch. Nhưng không phải ai cũng có hiểu hết được ý nghĩa của các quẻ này. Do đó, bài viết sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan đến quẻ số 7: quẻ Địa Thủy Sư qua bài viết sau đây.

Quẻ Địa Thủy Sư là gì?

Trước hết, các bạn cần hiểu ý nghĩa của quẻ Kinh Dịch. Do âm dương tương giao mà tạo thành tứ tượng sinh Bát Quái bao gồm 8 quẻ: Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn. 8 quẻ này tượng trưng cho 8 hướng, bát tiết. Khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành sáu mươi tư quẻ Kinh Dịch.

Mỗi quẻ trong Kinh Dịch có cả quẻ tốt, xấu và kèm theo đó là những lời khuyên. Xem bói qua quẻ Kinh Dịch giúp tiên đoán được hôn nhân, công danh sự nghiệp trong tương lai gần (thường là một năm).

Quẻ Địa Thủy Sư là quẻ thứ 7 trong Kinh Dịch. Qua hàng trăm năm, quẻ số 7 được các bậc thầy tử vi nghiên cứu và giải mã. Tuy nhiên, hiện nay có rất ít người có thể khẳng định rằng mình có thể hiểu toàn bộ quẻ Địa Thủy Sư.

que-so-7-que-dia-thuy-su-shi-1-1650336609.jpg

Quẻ Địa Thủy Sư là quẻ thứ 7 trong Kinh Dịch

Ý nghĩa của quẻ Địa Thủy Sư

Theo lời của các thầy xem tử vi thì Sư ở đây có nghĩa là quân chúng. Quẻ này dưới Khảm trên Khôn, Khảm hiểm mà Khôn thuận, Khảm là nước mà Khôn là đất, đời xưa ngụ hình ở nông, núp cái rất hiểm chỗ cả thuận, giấu cái không thể lường trong chỗ rất tĩnh. Trượng nhân là tiếng để gọi bậc trưởng lão, cái đạo dùng quân lợi về được chính đính, mà phải dùng người lão thành, mới được tốt mà không có lỗi.

que-so-7-que-dia-thuy-su-shi-2-1650336611.jpg

Quẻ Địa Thủy Sư có ý nghĩa như thế nào?

Các hào của quẻ Địa Thủy Sư

 • Sơ lục: Đây là bước đầu tiên, đó là ra quân. Do vậy, khi bắt đầu thì phải có kỷ luật, thận trọng thì mới có nhiều người tin tưởng và đi theo.

 • Cửu nhị: là hào dương độc nhất trong quẻ. Quẻ đắc nhân, đắc trung nên được giao các trọng trách lớn và được ban thưởng hậu hĩnh.

 • Lục tam: quẻ xấu, bất trung bất nghĩa, bại trận và có khi phải khiêng xác về.

 • Lục Tứ: bất trung nhưng đắc chính. Có nghĩa là không có tài nhưng biết liệu sức mình, biết tiến biết lùi, cho nên không bị lỗi.

 • Lục ngũ: Ông vua ở bậc chí tôn không đi gây hấn nhưng kẻ thù sang xâm lược thì phải đánh.

 • Thượng lục: là một quẻ khá hay. Ý là khi dùng người để cai quản việc nước thì không nên dùng kẻ tiểu nhân (dù họ từng lập công), cai trị đất nước thì phải dùng người có tài.

Phân tích chi tiết quẻ Địa Thủy Sư

Thoát từ

師: 貞 , 丈 人 吉 , 无 咎 .

Sư : Trinh, trượng nhân cát, vô cữu.

Dịch rằng:

Xuất sư, chính hữu phải theo

Tướng gồm tài đức, hết điều dở dang.

que-so-7-que-dia-thuy-su-shi-3-1650336614.jpg

Phân tích chi tiết quẻ Địa Thủy Sư

Thoán truyện

Thoán viết: mỗi khi hưng sư, động binh phải có một duyên cớ chính đáng. Nhà vua phải chọn được tướng tài, có thể huy động quần chúng, được dân tin và nghe theo thì mới có thể chiến thắng trở về.

Nhìn rộng ra xã hội, quốc gia giàu mạnh không chỉ cần có luật pháp nghiêm minh và còn cần có người đi đầu tài đức, hiểu dân và làm vì nhân dân.

Quẻ Địa Thủy Sư dự đoán như thế nào về tương lai?

Tương tự như các quẻ trong kinh dịch, quẻ Địa Thủy Sư dự báo một số chuyện đại sự như hôn nhân, công danh sự nghiệp và học hành.

 • Ở thời điểm hiện tại, người mang quẻ Địa Thủy sư đang ở thời điểm khó khăn, nguy hiểm nên nhẫn nại, chịu đựng gian khổ ắt sẽ thành công.

 • Trong tương lai, người này nhất thời chưa thành công, cần cố gắng hơn nữa.

 • Sự nghiệp của họ tương đối tốt, kế thừa truyền thống của gia đình. Do đó, họ nên hỏi ý kiến của người thân, bề trên để tiếp thu những ý kiến hay.

 • Về đường học tập thì có thể đạt được kết quả cao nhưng lại do chủ quan mà hỏng việc.

 • Tiền tài của cải của quẻ Địa Thủy Sư thì phải chờ lâu mới có nhưng lại hết rất nhanh nếu không biết giữ.

 • Về hôn nhân thì ban đầu xung khắc, nhưng sau này sẽ trở nên tốt đẹp.

 • Bệnh tật có thể thuyên giảm nhưng lại dễ tái phát bệnh cũ.

 • Người này chỉ nên đi chuyến ngắn hạn và nên có bạn đồng hành.

 • Trong quan hệ với mọi người thì khá rắc rối, nên tìm cách hòa giải, dĩ hòa vi quý.

 • Nhà cửa tuy trái cách nên thay đổi vị trí đồ đạc trong nhà thì sẽ tốt lên.

Nhìn chung, người mang quẻ Địa Thủy Sư là người sống có nghị lực và ý chí cao, dù trong hoàn cảnh nào thì cũng khôn khéo. Sau này sẽ nhận được nhiều điều tốt lành nhưng phải trải qua nhiều thử thách, cam go giống như ngựa đánh trận.

Lời kết

Các bạn vừa cùng chúng tôi tìm hiểu khái quát về quẻ số 7: quẻ Địa Thủy Sư. Chúng tôi là đội ngũ chuyên nghiên cứu tử vi với nhiều năm kinh nghiệm, tích cực học hỏi để mang đến cho bạn đọc những thông tin hay và chính xác nhất.