Hướng dẫn cách lau dọn bàn thờ cuối năm mang lại tài lộc

Anh Vân - Phòng SEO

Lau dọn bàn thờ cuối năm là nét văn hóa đẹp của người Việt để thể hiện lòng thành kính với thần linh, tổ tiên, người đã khuất cầu một năm sung túc, bình an, gia đình thuận hòa. Việc lựa chọn ngày nào? nắm lòng các bước lau dọn bàn thờ là điều vô cùng quan trọng để tránh phạm những điều tối kỵ trong phong thủy.

Lau dọn bàn thờ vào ngày nào? 

Ảnh 1: Lau bàn thờ khi nào? 
Lau bàn thờ khi nào?

Tết đến xuân về điều mà nhiều gia đình quan tâm nhất chính là làm sao để nơi linh thiêng nhất trong ngôi nhà được sạch sẽ, ngăn nắp. Tuy nhiên lau bàn thờ vào ngày nào? trước hay sau ngày 23 vẫn là niềm trăn trở của rất nhiều người.

Theo quan điểm của người Việt, thời điểm thích hợp nhất để lau bàn thờ chính là sau ngày 23 tháng chạp, đây là ngày mà ông Công, ông Táo - những người chịu trách nhiệm cai quản bếp núc, đất đai của gia đình về trời bẩm báo những việc xảy ra trong một năm vì thế mà không có mặt trong nhà. Việc lau dọn bàn thờ những ngày này cũng không động chạm ảnh hưởng tới việc thờ cúng thần linh và ông bà tổ tiên.

Ngày 23 và ngày 25 tháng Chạp được coi là 2 ngày đẹp nhất trong năm. Thời điểm lau dọn bàn thờ  lý tưởng nhất là 6h – 11h55, 13h – 17h55 và nên tránh khoảng thời gian 12h – 13h và sau 18h. 

Tuy nhiên bàn thờ là nơi linh thiêng, hội tụ đầy đủ những năng lượng tích cực, là sợi dây kết nối giữa người còn sống và người đã khuất để thể hiện lòng thành kính, biết ơn, cầu được ông bà tổ tiên, thần linh che chở tạo phúc đức. 

Do đó gia chủ có thể dọn dẹp vào bất cứ ngày lành nào dịp cuối năm chứ không nhất thiết phải sau ngày 23. Các ngày  13, 15, 20, 21, 25, 27 tháng Chạp (Âm lịch) cũng là những ngày đẹp để tiến hành công việc này.

Có thể bạn quan tâm: Cách trang trí phòng thờ đẹp, tôn nghiêm theo phong thủy

Cách lau dọn bàn thờ cuối năm

Ảnh 3: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và lễ vật là bước quan trọng không thể thiếu khi lau bàn thờ ( Nguồn: Internet)
Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và lễ vật là bước quan trọng không thể thiếu khi lau bàn thờ ( Nguồn: Internet)

Bên cạnh việc lựa chọn lau dọn bàn thờ vào ngày nào? gia chủ cần nắm lòng cách lau dọn bàn thờ cuối năm đúng cách, chuẩn bị dụng cụ và lễ lau bàn thờ chu đáo mới thể hiện hết được lòng thành.

Chuẩn bị:

  • Người lau dọn bàn thờ: Người lau dọn bàn thờ gia tiên nhất định phải là người trong nhà mới là tốt nhất. Gia chủ không nên nhờ người ngoài, trước khi lau đừng quên bận quần áo chỉnh tề, xin phép ông bà tổ tiên, thần linh trước khi tiến hành lau dọn.
  • Nước lau bàn thờ: Lau bàn thờ bằng rượu gừng hoặc nước ấm, nước bao sái bàn thờ
  • Dụng cụ chuyên dùng: Gia chủ cần chuẩn bị chổi, khăn lau bàn thờ chuyên dùng, sau khi sử dụng xong cần vệ sinh cất ở nơi sạch sẽ trang nghiêm để sử dụng cho những lần sau.
 • Một chiếc thìa nhỏ
 • Bàn trải vải đỏ: Một chiếc bàn con được trải vải đỏ hoặc có thể thay thế bằng giấy đỏ để đặt bài vị. Lưu ý nếu bàn thờ của gia chủ có đặt chung bài vị gia tiên và thần linh phải đặt ở 2 vị trí khác nhau tuyệt đối không được đặt lẫn lộn
 • Mâm lễ: Gia chủ cần chuẩn bị 1 đĩa xôi, 1 miếng thịt luộc, hoa quả, 1 bộ ấm trà và 5 chén nhỏ, 3 chén rượu, 1 chén nước sôi để nguội, 2 lọ hoa tươi và 3 lễ tiền vàng.

Các bước lau dọn bàn thờ

Tro phải được gói cẩn thận mang ra ao hồ hóa hoặc lọc lại dùng tiếp ( Nguồn: Internet)
Tro phải được gói cẩn thận mang ra ao hồ hóa hoặc lọc lại dùng tiếp ( Nguồn: Internet)

Cách lau dọn bàn thờ tổ tiên không quá cầu kỳ phức tạp tuy nhiên gia chủ tuyệt đối cần tuân thủ theo những bước dưới đây để tránh phạm phải những điều tối kỵ. 

Bước 1: Khi lau dọn bàn thờ, gia chủ cần ăn mặc quần áo chỉnh tề, tắm rửa sạch sẽ, chuẩn bị đầy đủ lễ vật bày lên bàn thờ sau đó đọc văn khấn xin thần linh và gia tiên cho phép được dọn dẹp mời tổ tiên và thần linh tạm lánh. Lưu ý gia chủ phải để hương tàn mới được phép lau dọn bàn thờ

Bước 2: Hạ tất cả lễ vật vào chiếc bàn đã được trải khăn đỏ hoặc giấy đỏ, gia chủ tuyệt đối không được thay đổi vị trí của bát hương bởi thông thường khi đặt bát hương đã xem vị trí, xem hướng phù hợp để hút tiền tài và may mắn. Nếu thay đổi có thể bát hương sẽ nằm ở hướng xấu ảnh mang tới xui xẻo cho gia chủ.

Bước 3: Sử dụng chiếc khăn sạch chuyên dùng thấm ẩm vào nước ngũ vị hương hoặc rượu gừng để đồ thờ.

Bước 4. Sau khi lau bằng khăn ẩm xong, gia chủ sử dụng một chiếc khăn sạch, khô để lau lại đồ thờ cùng.

Bước 5: Sau khi lau sạch sẽ bài vị, đồ thờ cúng xong, gia chủ cần rửa tay sạch sẽ bằng các loại nước chuyên dùng và tiến hành rút tỉa chân nhang. Cần sử dụng một chiếc thìa nhỏ sạch sẽ để múc từng thìa tro trong bát nhang ra ngoài. Tro phải được gói cẩn thận để mang ra suối ao hồ đổ và thay bằng tro mới. Trong trường hợp nhiều gia đình vẫn lọc lại tro để dùng tiếp vẫn được.

Bước 6: Hoàn tất việc dọn tro, thay tro mới, gia chủ cần sử dụng nước ngũ vị để lau lại phía bên ngoài của bát hương.

 Lưu ý quan trọng: 

 • Gia chủ cần đặc biệt lưu ý không được xê dịch bát hương trong suốt quá trình lau dọn để tránh ảnh hưởng tới vị trí đã được chọn từ trước. Trong quá trình tỉa chân nhang cần cẩn thận giữ bát hương chắc chắn bằng một tay, tay còn lại tiền hành rút tỉa chân nhang.
 • Nếu trạch chủ là nam thì giữ lại 7, 17, 27, 37 chân nhang tuyệt đối không nên giữ 47 chân nhang vì theo phong thủy đó là số tử thần.
 • Nếu trạch chủ là nữ hoặc trong trường hợp mẹ goá con côi thì giữ lại 9, 19, 29, 39 tuyệt đối không giữ lại 49 chân nhang.

Bước 7: Sau khi mọi thủ tục dọn bàn thờ cuối năm hoàn tất. gia chủ cần đặt lại đồ thờ cúng vào đúng vị trí, một vài gia đình có chum gạo, muối cần phải thay mới, sau đó vệ sinh sạch sẽ lại bàn thờ và khấn thỉnh báo cáo đã làm xong việc lau bàn thờ, mời tổ tiên, thần linh về.

Các bước lau dọn bàn thờ là vô cùng quan trọng, gia chủ tuyệt đối cần phải làm đúng, đủ để đạt được hiệu quả cao nhất, tránh phạm vào những điều tối kị ảnh hưởng tới công danh, sự nghiệp, sức khỏe và gia đạo.

Bài khấn lau dọn bàn thờ đúng chuẩn

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ …. tại…… (địa chỉ nhà ở, quê).

Hôm nay là ngày … tháng … năm … ,con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ … chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Những điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ

Ảnh 6: Di chuyển bát chân hương tùy tiện tới hướng xấu sẽ mang tới tai họa, xui xẻo cho gia đình ( Nguồn: Internet)
Ảnh 6: Di chuyển bát chân hương tùy tiện tới hướng xấu sẽ mang tới tai họa, xui xẻo cho gia đình ( Nguồn: Internet)

Lau dọn bàn thờ đúng cách sẽ giúp gia chủ thể hiện được lòng thành kính với tổ tiên, thần linh để được phù hộ độ trì. Còn nếu sai cách thì sẽ mang tới vô vàn hậu quả khó lường khiến hao tiền tốn của, bệnh tật triền miên, gia đình bất hòa. Do đó gia chủ cần đặc biệt lưu ý những điều kiêng kỵ dưới đây khi lau dọn bàn thờ:

Di chuyển bát chân hương tùy tiện

Khi đặt bát hương gia tiên, hầu hết gia chủ đều xem hướng tốt để lòng thành được thần linh, gia tiên chứng giám. Trong quá trình lau dọn nếu tùy tiện di chuyển bát hương sẽ khiến bát hương dịch tới hướng xấu mang đến tai họa, xui xẻo cho gia đình. Do đó gia chủ tuyệt đối không được động chạm hoặc di chuyển.

Tỉa và đổ chân hương sai cách

Đây cũng là sai lầm mà nhiều người gặp phải khi đơn giản nghĩ rằng chân hương đầy thì nên tỉa dẫn tới tài lộc tiêu tan. Gia chủ tuyệt đối cần lưu ý không được lấy hết chân hương phải để lại 3, 5 hoặc 7 chân, số chân hương đã được rút ra phải đốt thả xuống ao hồ, sông, biển sạch sẽ. Tuyệt đối không được vứt lung tung, không bỏ chân hương ở nơi bẩn thỉu nếu không sẽ phạm điều xấu.

Dùng nước lạnh để rửa bài vị

Khi tiến hành lau dọn bàn thờ cuối năm hay bất cứ dịp nào, gia chủ không được sử dụng nước lạnh để rửa bài vị mà thay vào đó là sử dụng nước ấm. Nếu trên bàn thờ có bài vị thần phật cần lau trước, đổ nước đi, thay nước ấm mới rồi mới tiến hành lau bài vị gia tiên bởi thần phật có ngôi vị cao hơn tổ tiên, làm sai sẽ mạo phạm, bất kính.

Sắp xếp đồ thờ Phật, thần linh, gia tiên không đúng vị trí

Trước khi tiến hành lau dọn bàn thờ, gia chủ cần phải nhớ kỹ lưỡng vị trí đồ đồ cũng để khi hoàn tất sắp xếp lại đúng vị trí. Nếu gia chủ đặt vị trí sai sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tài lộc. Đối với bát hương cũ, đồ thờ cúng muốn thay thế cần hóa thả xuống sông hồ hoặc những nơi sạch sẽ.

Không làm đổ vỡ đồ thờ

Trong quá trình lau dọn bàn thờ cuối năm hay bất cứ dịp trọng đại nào, điều kiêng kỵ tuyệt đối mà gia chủ cần nhớ chính là không làm đổ vỡ đồ thờ. Bất cứ sự bất cẩn nào đều khiến gia đình gặp chuyện không may vì bị coi là thiếu sự tôn trọng với người đã khuất.

Ảnh 7: Bất cứ sự bất cẩn nào đều khiến gia đình gặp chuyện không may vì bị coi là thiếu sự tôn trọng với người đã khuất. ( Nguồn: Internet)

Ăn mặc chỉnh tề, nghiêm túc

Khi tiến hành lau dọn bàn thờ, bao sái bát hương, gia chủ cần tắm rửa sạch sẽ. ăn mặc chỉnh tề trước khi thực hiện để thể hiện lòng tôn kính tuyệt đối với thần linh, tổ tiên.

Có thể bạn quan tâm: Cách Bày Trí Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Tết Đón Tài Lộc Thịnh Vượng

Nắm lòng những hướng dẫn lau dọn bàn thờ cuối năm là việc quan trọng cần thiết để thể hiện tự tôn trọng, thành kính biết ơn với thần linh và người đã khuất. Hơn cả là nhận được sự phù hộ độ trì, mang tới may mắn, bình an cho gia đạo cho một năm mới sung túc. Chúc các bạn thành công.