Đoán vận Hung Cát của quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá còn có tên gọi theo tiếng Trung là (小過 xiǎo guò), mang ý nghĩa của việc nhỏ. Đây là tên của quẻ số 62 trong hệ thống 64 quẻ của Kinh Dịch. Ở bài viết dưới đây, các chuyên gia đầy kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tiến hành phân tích ý nghĩa của quẻ số 62. Để giúp bạn đọc hiểu được vận Hung – Cát mà quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá mang lại như thế nào nhé!

Quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá là gì?

Tiểu quá mang ý nghĩa là hơi quá độ, bất hòa hợp và nhiều rắc rối. Các hào thứ ba và thứ tư từ dưới đếm lên đều là các hào dương. Các hào còn lại sẽ là những hào âm. Thêm vào đó, lực dương đang bị bao vây bởi một thế lực âm và không thể nào phát huy được trọn vẹn vai trò, do đó có hơi gặp khó khăn.

Âm sẽ tiêu biểu cho việc nhỏ và dương thì đại diện cho việc làm lớn. Hào ở giữa, hào chủ tại mỗi đơn quái chính là hào âm. Do đó, điều này có ý nói đến việc nhỏ mà không xong thì không nên hy vọng mà hoàn thành những việc đại sự.

Hình tượng của quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá có dáng vẻ của hai người đang ngồi đấu lưng vào nhau, do đó gợi lên sự bất hòa. Trong đoán quẻ thì điều này ám chỉ rằng mọi việc sẽ không thể diễn ra một cách suôn sẻ và thuận lợi. Người ta cần giữ mình trong phạm vi nhất định, phận sự hoặc chuyên môn của mình.

que-so-62-que-loi-son-tieu-qua-xiao-guo-4-1650699411.jpg

Tiểu quá mang ý nghĩa là hơi quá độ, bất hòa hợp và nhiều rắc rối.

Ý nghĩa của quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá trong cuộc sống

Ở quẻ này bản thân không nên hy vọng làm nên điều gì đó lớn lao, ngoài phạm vi chuyên môn hay khả năng của mình. Hãy đặc biệt cẩn thận đừng cố gắng tranh biện với người khác nếu họ hơn mình về thế mạnh. Bởi vì điều này sẽ dẫn đến thất bại và những việc không đáng có xảy ra.

Hãy biết kiềm chế và giữ nguyên trạng chính là cát tường. Tiến đi lên ắt hẳn sẽ gặp bất lợi. Sự bất hòa có thể dẫn đến việc bị lôi kéo vào những rắc rối. Có khả năng sẽ chia tay với bạn bè hoặc người thân, bởi phạm phải sai lầm trong công việc.

que-so-62-que-loi-son-tieu-qua-xiao-guo-1-1650699411.jpg

Ở quẻ này bản thân không nên hy vọng làm nên điều gì đó lớn lao

Sơ lược về các hào trong quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá

Dưới đây là thông tin chi tiết về từng hào trong quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá mà bạn đọc có thể tham khảo thêm nhé!

Sơ Lục: Đại diện cho âm nhu bất chính, lại ứng với Cửu Tử, do đó rất hăng hái hoạt động mặc dù tài hèn.

Lục Nhị: Âm nhu đắc chính, đáng lẽ bản thân cầu dương cương mới phải. Nhưng ở thời Tiểu quá, không gặp được vua, mà chỉ gặp được bề tôi của vua mà thôi. Như vậy là tốt lắm rồi, vô cựu.

Cửu Tam: Tượng trưng cho trùng dương, đắc chính bất trung, là người trong quân tử quá cương. Ở thời tiểu nhận mà cầm quyền, e rằng sẽ bị nguy.

Cửu Tứ: Dương hào cư âm vị, nếu bạn biết hạn chế tính cương bên trong thì sẽ được vô cựu.

Lục Ngũ: Ở vị chí tôn, nhưng ở thời Tiểu Quá, đành phải kết bạn với Lục Nhị cũng âm nhu.

Thượng Lục: Âm nhu nhưng lại thượng quái Chấn, bản thân có tính hiếu động, thế là dở. Tượng như con chim không tự lượng được sức mình, bay lên trời cao chắc hẳn sẽ kiệt sức. Hoặc người tài hèn mà lại có tham vọng lớn, tất nguy ở thời Tiểu Quá là thời chỉ thuận lợi cho những việc nhỏ mà thôi.

que-so-62-que-loi-son-tieu-qua-xiao-guo-3-1650699411.jpg

Hãy biết kiềm chế và giữ nguyên trạng chính là cát tường. 

Phân tích toàn quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá một cách chi tiết

Thoán từ

小 過 . 亨 . 利 貞 . 可 小 事 . 不 可 大 事 . 飛 鳥

遺 之 音 . 不 宜 上 宜 下 . 大 吉 .

Tiểu Quá. Hanh. Lợi trinh. Khả tiểu sự. Bất khả đại sự.

Phi điểu di chi âm. Bất nghi thượng nghi hạ. Đại cát.

Dịch rằng

Hào Âm nhiều quá hơn Dương,

Gọi là Tiểu Quá vẫn đường hanh thông.

Nếu mà minh chính một lòng,

Rồi ra nên lợi, sinh công dễ dàng.

Sức vừa, liệu việc tầm thường,

Chớ nên đại sự, đảm đương chuốc mòng.

Chim bay, để lại dư âm,

Cao tầm chẳng tới, thấp tầm mới bay.

Thế thời tốt đẹp lắm thay.

Thoán truyện

Thoán truyện giải thích rằng Tiểu Quá là những cái nhỏ quá mức mà vẫn không thể nào hanh thông. Lúc giao thời, mà bản thân vẫn theo được chính lý, chính đạo, vẫn thích ứng được hoàn cảnh thì mới mong mang lại thuận lợi.

Quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá gợi lên hình ảnh con chim bay, nhắc nhở chúng ta là trong thời buổi giao thời, không nên vươn cao quá, mà chỉ nên đạt đúng trọng điểm của bản thân, mới là hợp lý.

que-so-62-que-loi-son-tieu-qua-xiao-guo-2-1650699411.jpg

Sự bất hòa có thể dẫn đến việc bị lôi kéo vào những rắc rối

Khi đã tin tưởng rồi thì vội hành động ngay, hành động có thể quá trớn. Cho nên sau quẻ Phong Trạch Trung Phu là đến quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá. Tượng quẻ Tiểu Quá có Chấn ở bên trên và Cấn ở phía dưới. Tiếng sấm sét nghẹt giữa núi, không thể nào lan rộng ra được.

Quẻ có hào Nhị, hào Ngũ là âm nhu đắc trung nhưng lại có thêm hào Tam, hào Tứ thất vị nên không làm được việc lớn.

Kết luận

Nhìn chung, trên đây là phân tích luận giải chi tiết về quẻ Lôi Sơn Tiểu Quá – quẻ số 62 của các chuyên gia hàng đầu về phong thủy, tử vi. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn có thêm những kiến thức thật sự bổ ích nhé!