Định nghĩa làm giàu của CEO công ty được định giá 268 tỷ USD: Chúng tôi chỉ muốn thay đổi thế giới

Phạm Thị Tâm

Trong cuộc sống này, niềm an ủi lớn nhất dành cho một người chính là chỉ cần bạn nỗ lực thì sẽ được được những thành quả bất ngờ.

Vào năm 2013, Ali Ghodsi cùng cộng sự của mình đã đến Berkeley, Mỹ. Ban đầu họ không quan tâm đến việc khởi nghiệp và cũng chẳng có hứng thú với việc sử dụng công nghệ để kiếm tiền. 

Nhưng bất ngờ sau 8 năm, công ty mà họ thành lập mang tên Databricks đã được định giá lên tới 28 tỷ USD. Và ít nhất 3 thành viên trong nhóm đã trở thành tỷ phú. 

CEO này quan niệm: “Tiền bạc chỉ là chiến lợi phẩm thu được trên con đường đi đến thành công”

Đối với rất nhiều người thành công mà nói thì mục đích ban đầu của họ đều không phải vì kiếm tiền. Mà đó là họ đang theo đuổi thứ ngoài tiền bạc. Với họ, tiền bạc chỉ là một chiến lợi phẩm trên con đường bước đến với thành công. 

Và chàng trai tên Ghodsi cũng vậy, anh từng nói rằng chúng tôi chỉ muốn thay đổi thế giới. Sở dĩ anh có suy nghĩ như vậy có lẽ liên quan tới nửa đời trước của mình. 

Được biết vào năm 1984, vì chiến tranh mà anh đã cùng với gia đình rời quê hương Iran chạy sang Thụy Điển. Lúc này Ghodsi chỉ mới có 5 tuổi. 

Dù thuộc tầng lớp thượng lưu nhưng vì chiến tranh nên gia đình Ghodsi chẳng có mấy tài sản tích lũy gì. Khi tới Thụy Điển, môi trường tuy an toàn và yên ổn nhưng cuộc sống của gia đình cũng không gọi là quá đầy đủ. Lúc đó cả gia đình chỉ có thể di chuyển trong các ký túc xá giá rẻ. Và cứ sau vài tháng khi chủ nhà phát hiện không phải sinh viên sống trong căn hộ mà là gia đình thì Ghodsi cùng gia đình bị đuổi ra ngoài. Đôi khi, gia đình anh cũng phải chịu đựng một số nhận xét xúc phạm. Một trong số lời xúc phạm đó như "svart skalle" - thuật ngữ xúc phạm những người nhập cư da màu. 

doanh-nhan-ali-ghodsi-1-1642591286.jpg
Chân dung Doanh nhân Ali Ghodsi

Cũng trong thời điểm đó, chàng trai Ghodsi không nhận được nhiều quà tặng. Ghodsi nhớ lại có lần ba mẹ mua về một chiếc máy tính cũ, cũng từ đó mà tài năng công nghệ kỹ thuật trong anh được bộ lộ. 

Với chiếc máy tính cũ này, anh đã học được cách để làm sao viết ra được trò chơi cũng như tiếp xúc với lập trình máy tính. Đến năm 2006, Ghodsi đã nhận bằng Tiến sĩ Khoa học máy tính tại Viện Công nghệ Hoàng Gia tại Thụy Điển. 

Sau đó 3 năm, anh đã đến Hoa Kỳ để trải nghiệm tham quan học thuật. Chính điều này đã mở ra một chương mới trong cuộc đời của anh. 

Thành công từ việc xây dựng công cụ phần mềm để xử lý dữ liệu

Ghodsi được đánh giá là một người tài năng, vì thế mà việc ở lại nước Mỹ với không phải điều gì khó khăn. Cũng tại Berkeley, anh đã tiến hành hợp tác với những người khác trong dự án Spark với mục đích xây dựng một công cụ phần mềm để xử lý dữ liệu. 

Đến năm 2013, anh đã góp sức thành lập nên Databricks với vai trò là một kỹ sư bán thời gian. Thời điểm đó Ghodsi đã 34 tuổi. 

Và điều thú vị ở đây chính là lúc đầu anh chỉ đơn giản là muốn giúp đỡ nhưng sau đó đã phát hiện ra thời gian ở đây càng ngày càng nhiều. Chính vì thế anh đã bắt đầu quản lý Databricks. 

doanh-nhan-ali-ghodsi-2-1642591286.jpg
Ghodsi được đánh giá là một người tài năng, vì thế mà việc ở lại nước Mỹ với không phải điều gì khó khăn

Không chỉ là một thiên tài kỹ thuật, Ghodsi còn được đánh giá là một nhà quản lý tài năng. Sau khi giữ vai trò phụ trách công ty anh đã bắt đầu tuyển dụng các giám đốc điều hành có kinh nghiệm. Qua đó anh cũng đã mở rộng được đội ngũ bán hàng và tạo ra được các tính năng độc quyền của Spark. Sau một loạt những cải cách tiến bộ thì công ty của Ghodsi đã phát triển một cách nhanh chóng. 

Đến thời điểm 2016, công ty này đã đạt doanh thu 12 triệu USD và là công ty tiên phong trong việc chuyển đổi trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn. Không những thế công ty còn thu hút đầu tư từ những gã khổng lồ điện toán đám mây như Amazon, Microsoft và Google. 

Vào năm 2020, doanh thu của Databricks đạt khoảng 275 triệu USD. Nhìn chung, ngành công nghiệp đang rất lạc quan về tương lai của công ty này. 

Sau gần 10 năm phát triển, Databricks đã trở thành kỳ lân về dữ liệu AI nổi tiếng thế giới. Bên cạnh đó, hiện có hơn 5.00 tổ chức dựa vào công ty này để triển khai học máy và phân tích nghiệp vụ kỹ thuật dữ liệu với quy mô lớn, khoa học dữ liệu hợp tác và quản lý dòng đời sản phẩm. 

Tính cả Ghodsi thì còn có 7 nhà đồng sáng lập nên Databricks. Với mức định giá cao của công ty đã tạo ra ít nhất 3 tỷ phú gồm Ghodsi, Stoica, Matei Zaharia. Theo Forbes thì 3 người trên nắm giữ 5 - 6% cổ phần công ty trị giá lên tới 1,4 tỷ USD. 

Hiện nay ngành trí tuệ nhân tạo doanh nghiệp là một thị trường rộng lớn, có nghĩa là ngay cả khi các công ty hàng đầu trong lĩnh vực này chỉ chiếm 10% thị phần thị họ cũng đã có được doanh thu hàng trăm tỷ. Nói về sự phát triển của Databricks thì Ghodsi đã tự tin nói rằng công ty có thể đạt doanh thu hơn 100 tỷ USD trong tương lai. 

Và thành công của vị CEO này không xảy ra trong một sớm một chiều và việc công ty Databricks được định giá cao cũng không phải là điều hiển nhiên. Đó chính là cả một quá trình tích lũy và nỗ lực lâu dài. Và sự tích lũy này mới là nguồn sống của sự giàu có của cuộc sống. 

Bài học rút ra ở đây chính là sau khi tìm được cho mình hướng đi phù hợp thì bạn chỉ cần nỗ lực làm việc, việc còn lại cứ giao cho thời gian quyết định.