Dắt túi 10 cách tiết kiệm, đầu tư trăm phát trăm trúng vào năm 2022

Phạm Thị Tâm

Khi bước sang năm 2022, bạn đã cảm thấy sẵn sàng để thực hiện một số thay đổi đối với thói quen tiền bạc và tài chính của mình?

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề về việc quản lý tài chính thì có thể xem đây là các giải pháp hoặc cách quản lý tương đối để có thể thực hiện tối đa hoàn tiền bạc trong suốt cả năm 2022. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi điều dưới đây sẽ áp dụng được cho mọi người. Nhưng hy vọng nó đủ sự đa dạng để bạn tìm thấy một vài điều phù hợp với bản thân mình. 

Dưới đây là 10 cách để bạn tận dụng được tối đa tiền bạc của mình. 

Bí quyết 1: Hình dung bạn sẽ có một năm hoàn hảo

Bạn hãy dành cho mình thời gian để suy nghĩ về năm 2021 đã qua. Đồng thời hay nghĩ về những điều mà bản thân muốn làm ở năm 2022. Lúc này bạn có thể đúc rút được điều gì đã diễn ra tốt đẹp ở năm cũ và muốn thay đổi điều gì ở năm mới. Hơn thế, bạn cũng cần nắm rõ được bản thân đang làm mà có thể sắp thành công hay không. Vì thế, nếu muốn có được một năm hoàn hảo thì bạn hãy dành một buổi tối để xem xét về những gì bản thân muốn làm trong năm. 

bi-quyet-tiet-kiem-2-1642643107.jpg
Hãy hình dung bản thân sẽ có một năm hoàn hảo

Bí quyết 2: Giám sát chặt chẽ tài khoản của bản thân

Trong thời đại công nghệ 4.0 thì không có lý gì chúng ta không chủ động được về an ninh mạng ở năm 2022. Nếu bạn muốn bảo vệ bản thân cũng như tiền của mình, đầu tiên bạn cần phải biết tất cả tài khoản của mình ở đâu. Đó có thể là tài khoản ngân hàng, quỹ hưu trí, khoản vay sinh viên hoặc thẻ tín dụng (nếu có). Sau đó, ít nhất bạn cũng phải đảm bảo rằng bản thân đã xác thực đa yếu tố trên tất cả các tài khoản của mình để tạo thêm cho nó một lớp bảo mật nhằm gia tăng độ an toàn. 

Cũng từ đó, bạn cũng có thể thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa an toàn. Hơn thế, bạn cũng có thể thiết lập giám sát bao gồm báo cáo tín dụng hoặc đóng băng tài khoản tín dụng của mình nếu như bạn không có kế hoạch đăng ký tín dụng trong tương lai gần. 

Theo đó, trình quản lý mật khẩu cũng là một ý tưởng thông minh. Các ứng dụng này theo dõi tên người dùng và mật khẩu cho các tài khoản của bạn trên các thiết bị. Từ đó giúp bạn có thể dễ dàng sử dụng các mật khẩu khác nhau cho các tài khoản. 

Bí quyết 3: Yêu cầu những gì bản thân thấy xứng đáng

Điều mà bạn cảm thấy bị bỏ lại vào năm 2021 đó là gì? Có thể là bị trả lương thấp cho công việc mình đang làm. 

Thường đối với những người lao động thì đây là cơ hội tốt để yêu cầu tăng tương. Tuy nhiên, đây cũng có thể là một viễn cảnh căng thẳng. Nhưng có rất nhiều lời khuyên về cách chuẩn bị cho cuộc nói chuyện với người quản lý của bạn để nhận được số tiền xứng đáng. Việc của bạn là hãy tìm hiểu, học hỏi về chúng. 

bi-quyet-tiet-kiem-1-1642643107.jpg
Hãy yêu cầu những gì bản thân cảm thấy xứng đáng

Bí quyết 4: Cắt giảm những chi phí không thực sự cần thiết

Một cách khác giúp bạn có thể tiết kiệm thêm trong năm 2022 chính là đảm bảo được khoản chi tiêu cho những thứ quan trọng. Và nó sẽ là xếp hạng các khoản chi tiêu của bạn. 

Bạn có thể làm điều này bằng cách lập danh sách tất cả các chi phí không cần thiết trong thời gian ba tháng. Sau đó hãy xếp hạng chúng và thử cắt bỏ hoặc giảm chi tiêu cho những thứ ít quan trọng hoặc không cần thiết. 

Lúc này, bạn hãy cân nhắc số tiền tiết kiệm được cho những khoản chi đó và tưởng tượng xem bạn sẽ trông như thế nào nếu đặt nó vào một trong những mục tiêu của bản thân mình. 

Bí quyết 5: Tăng tỷ lệ tiết kiệm của bạn

Theo đó, tỷ lệ tiết kiệm chính là tỷ lệ phần trăm thu nhập mà bạn giữ được hàng tháng so với số tiền bạn chi tiêu. Hãy tập cho mình thói quen tăng nó dù chỉ một chút. Điều này sẽ đưa bạn vào tình hình tài chính một cách tốt hơn. Khi đó, bạn có thể thêm tiền dự trữ cho những việc ngoài ý muốn hoặc để hướng tới những mục tiêu khác của bản thân chẳng hạn như mua nhà hay đầu tư thêm. 

Bí quyết 6: Tìm hiểm thêm về tiền điện tử

Thực tế thì bạn không nên ném tất cả số tiền đang có vào tiền điện tử. Nhưng ở thời điểm hiện tại, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về cách hoạt động của chúng. Nhưng bạn cũng nên thận trọng với việc học hỏi từ những người kiếm được khoản lợi nhuận từ tiền điện tử. Một lưu ý là bạn đừng bao giờ đầu tư nhiều hơn số tiền đang có thể thoải mái để mất. Dù bất kỳ là tài sản gì. 

Bí quyết 7: Hãy đếm tiền của bạn

Việc xem xét tiền của bạn chính là xem xét tiền đã đi đâu trong năm qua hoặc lâu hơn. Và bạn có hài lòng với cách thức và nơi bạn chi tiêu không. 

Nếu câu trả lời là không thì hãy thực hiện một số thay đổi vào năm 2022. Điều đó có nghĩ là mua sắm nhiều hơn tại các cửa hàng nhỏ địa phương và cắt bỏ bớt việc tiêu dùng trên các nền tảng online. Tiền của bạn là tiến nói của bạn và hãy dùng chúng một cách cẩn thận. 

bi-quyet-tiet-kiem-3-1642643098.jpg
Hãy học cách đếm tiền của mình

Bí quyết 8: Nói ra

Bạn hãy sắp xếp thời gian với người quan trọng để cùng tìm hiểu về tài chính cũng như mục tiêu của bản thân. Có thể bạn sẽ không thoải mái nếu tiền là thứ gây căng thẳng trong mối quan hệ. Nhưng sau cùng, nó sẽ giúp cho hai bạn xích lại gần nhau hơn để đảm bảo bạn đang tiến tới những gì cả hai cùng mong muốn. Khi bạn không có người yêu mà muốn chia sẻ với ai đó thì hãy tổ chức một buổi Zoom với bạn bè của mình.

Bí quyết 9: Lên lịch cho một ngày quản trị cuộc sống định kỳ

Bạn hãy dành một ngày nhất định để nhìn nhận lại một cách tổng quan tình hình tài chính cũng như các công việc khác trong cuộc sống theo lịch trình định kỳ. Dù nó chỉ là một tuần một lần hay một quý một lần. Đó có thể là kiểm tra lại chi tiêu, lật lại quỹ bảo hiểm hay gửi biên lai để được hoàn tiền và xóa đi các sản phẩm trong giỏ hàng mà bạn không có ý định mua hay bỏ đăng ký một kênh nào đó. 

Để có thể tận dụng tối đa thời gian của ngày quản trị cuộc sống, bạn hãy lập một danh sách các công việc cần hoàn thành ở điện thoại hoặc giấy note. 

Bí quyết 10: Đầu tư vào bản thân

Trong năm 2022, nếu có thể bạn hãy sử dụng một phần trong số tiền của bạn để đầu tư vào bản thân theo cách mà bạn luôn muốn. Có thể bạn sẽ tham gia vào một lớp học về một lĩnh vực hoặc sở thích hoàn toàn mới. Cũng có thể bạn hãy bắt tay vào việc chuyển đến thành phố mơ ước của bạn. Dù đầu tư vào bản thân có ý nghĩa như thế nào thì bạn hãy cố gắng để thực sự đạt được điều đó vào năm 2022.