Nên đặt ông thần tài bên trái hay bên phải để thu hút tài lộc?

Anh Vân - Phòng SEO

Mọi người đều biết ông thần tài là vị thần không thể thiếu trong một gia đình, theo quan điểm dân gian đây là vị thần mang đến tài lộc và may mắn cho người thờ cúng. Nhưng để bài trí đúng cách, mọi người thường thắc mắc đặt ông thần tài bên trái hay bên phải? Đâu là cách bài trí đúng nhất. Vì mang yếu tố phong thủy, văn hóa, tín ngưỡng rất quan trọng nên mọi người không thể xem nhẹ vấn đề này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn mọi người cách đặt bàn thờ đúng cách nhất cho gia chủ.

Đặt ông thần tài bên trái hay bên phải của bàn thờ

Vấn đề đặt bàn thờ đúng cách rất quan trọng đối với mọi gia đình, con người. Đặc biệt hơn là với các công ty hay người làm ăn rất cần đến may mắn nên việc đặt ông thần tài đúng cách vô cùng cẩn thận. Người ta thường truyền tai nhau, ông thần tài là tổ nghề của ngành kinh doanh thường sẽ đem đến tài lộc cho người thờ phụng.

Vậy trên bàn thờ đặt ông thần tài bên trái hay bên phải? chính xác nhất ông thần tài phải đặt bên trái, bên phải là vị trí của ông thổ địa theo hướng nhìn chính diện. Sau lưng là bài vị đặt sát mép tường cùng tổ hợp các đồ vật khác bố trí xung quanh bàn thờ sao cho hợp lý nhất. Có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên tốt nhất mỗi người nên đặt bàn thờ chuẩn phong thủy thì công năng mới đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách bài trí đúng bàn thờ thần tài, thổ địa

 

dat-ong-than-tai-ben-trai-hay-ben-phai-1-1652168447.jpg
Đặt ông thần tài bên trái hay bên phải? Vị trí đúng các vật phẩm trên bàn thờ

Bên cạnh hai vị thần quan trọng là ông thần tài và ông thổ địa thì những vật phẩm bài trí trong bàn thờ cũng không kém phần quan trọng. Bởi vì mỗi vật phẩm được bài trí cùng đều có một ý nghĩa thiêng liêng nên cũng phải được đặt đúng cách. 

Đã biết tượng thần tài đặt bên tả, bên hữu là tượng thổ địa, phía sau hai vị thần là một tấm bài vị chữ hán tượng trung cho danh vị của hai vị thần may mắn. Tuy nhiên, do quan niệm tâm linh mỗi vùng mỗi khác nên có sự khác nhau, có chỗ sẽ có tấm bài vị hoặc không có. Có 3 hũ đựng vật phẩm nước, gạo, muối khác nhau được đặt lần lượt vào vị trí từ trái sang phải. Cả 3 hũ đều đặt tại vị trí giữa hai vị thần sao cho cân đối. Một bát lư hương để hương khói đặt vị trí chính diện, nên được cố định.

Đặt một dĩa trái cây tại vị trí bên phải bàn thờ cùng một bình hoa tươi đặt vị trí bên trái, bố trí theo ông bà ta ngày xưa thường nói “Đông bình, Tây quả”. Một ống hương có thể đặt vị trí tùy ý sao cho phù hợp nhất để không ảnh hưởng đến các vật phẩm bài trí khác. Một khay nước có 5 chén nhỏ, có thể 3 chén được đặt trước vị trí bát hương. Một nậm rượu sẽ được đặt bên phải cùng một đèn thờ với vị trí bên trái. Cuối cùng là một bát sứ đựng nước sạch có rắc ít cánh hoa hồng tươi vị trí đầu tiên phía ngoài.

Vị trí đặt bàn thờ thần tài hiệu quả nhất

Vậy đặt ông thần tài bên trái hay bên phải? Vị trí đúng khi đặt bàn thờ thần tài quyết định đến tài lộc mà gia chủ đó được nhận. Được xem là thuận lợi nhất nên cân nhắc chính là vị trí gần với cửa ra vào nhưng phải mang tính thiêng liêng, vị trí đủ thoáng có tầm nhìn quan sát tốt. Tốt nhất có thể quan sát được người ra vào ngôi nhà. Theo hướng từ trên xuống, bàn thờ thần tài nên đặt sát dưới mặt đất và được tựa vào vách tường mang tính vững chắc và cố định lại.

Hướng đặt bàn thờ tốt nhất theo thông thủy thờ phụng gồm có 2 hướng cho mọi người chọn lựa. Là hướng tốt với tuổi và mệnh của gia chủ, hướng còn lại là hướng tốt để đón vận khí vào nhà, cụ thể là cung thiên lộc và Quý nhân. 

Với cung thiên lộc đại diện là hướng nam mang đến cho gia chủ sự may mắn về tiền tài đường công danh sự nghiệp. Người nhận được phúc phần này sẽ khỏe mạnh, bình an cùng trí tuệ thông minh, sáng suốt trong công việc. Cung quý nhân đại diện là hướng bắc ngụ ý mang lại cho gia chủ sự bình an, may mắn, làm ăn phát đạt, vạn sự hanh thông, dẫn vận khí tốt vào nhà, được quý nhân phù trợ

dat-ong-than-tai-ben-trai-hay-ben-phai-anh-dai-dien-1652168472.jpg
Đặt bàn thờ đúng cách mang lại hiệu quả cao

Lưu ý về cách thức đặt bàn thờ thần tài 

Vị trí đặt bàn thờ có vai trò đặc biệt quan trọng, nếu đặt sai sẽ dẫn đến nhiều hậu quả không ngờ tới mà gia chủ không hay biết. Cụ thể lưu ý những vấn đề sau:

  • Khi đặt bàn thờ nên tránh các hướng vong, tử, tuyệt. Bởi các hướng này sẽ mang đến sự xui xẻo, tài lộc hao tổn, vướng vào kiện cáo,… đều là vị trí xấu cần tránh.
  • Bàn thờ không được đặt tại vị trí gần nhà vệ sinh hay gần với bếp.
  • Đối với vị trí hai vị thần phải được đặt cao hơn bát lư hương, ngụ ý lúc này các vị thần có thể quan sát được nhà cửa một cách rộng nhất.
  • Các hũ nước, gạo, muối cùng bác sứ đặt ngoài cùng( Bát nước minh đường tụ thủy) rất quan trọng nên không bao giờ được thiếu.
  • Phải dâng hương cho bài vị hàng ngày thì mới thể hiện được sự kính trọng với các vị thần. Tâm được thể hiện qua những hành động nhỏ sẽ được sự phù hộ.
  • Hanh thông vận khí bằng cách lau dọn bàn thờ sạch sẽ và trong quá trình lau dọn không xê dịch các vật phẩm trong bài vị.
  • Bắt buộc cúng hoa quả vào các ngày quan trọng là ngày mùng 1, mùng 10 và ngày rằm hàng tháng. Không được phép sử dụng hoa quả khô hay nhựa vì không thành tâm kính trọng.
  • Hương khói không được cắm chồng chéo lên nhau vì lúc này thần tài sẽ không chứng giám cho gia chủ.
  • Nên chọn màu sắc bàn thờ sao cho phù hợp nhất với mệnh của gia chủ.

Đặt ông thần tài bên trái hay bên phải? đáp án đầy đủ nhất đã được bật mí qua bài viết trên. Mọi người bắt đầu chưa biết cách thờ phụng ông thần tài thổ địa như thế nào có thể tham khảo bài viết để thuận lợi thu hút tài lộc.