Đặt bể cá gầm cầu thang liệu có tốt cho phong thủy hay không?

Trần Thị Ánh Dương

Để tăng sự tinh tế cũng như tính độc đáo, nhiều gia chủ luôn muốn thiết kế một bể cá trong ngôi nhà của mình. Chính vì thế những góc chết như góc tường hay gầm cầu thang đều được khéo léo tận dụng, trở thành khu vực có chức năng tiện ích. Tuy nhiên, xét về yếu tố phong thủy bể cá gầm cầu thang liệu có tốt cho gia chủ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Có nên đặt bể cá gầm cầu thang hay không?

Do đâu mà vấn đề này lại được quan tâm nhiều đến vậy? Bởi thiết kế hồ cá dưới gầm cầu thang không chỉ đơn thuần là mang lại tính thẩm mỹ, mà điều này còn liên quan đến cả phong thủy của ngôi nhà.

Gầm cầu thang vốn là một khu vực âm u, được gọi là góc chết trong nhà. Do đó, nếu không được bố trí cẩn thận, đặt vật liệu phù hợp, ngược lại càng tăng thêm âm khí, mang đến những điều không may mắn cho gia chủ.

Theo phong thủy ngũ hành thì gầm cầu thang thuộc mệnh Mộc, nơi tích tụ nhiều âm khí. Lâu ngày thường tạo nên cảm giác lạnh lẽo. Đây chính là nơi ưa thích để trú ngụ của ma quỷ trong nhà. Nếu khu vực này không được xử lý kỹ lưỡng sẽ không có lợi cho các thành viên trong gia đình.

Trong khi đó, hồ nước tượng trưng cho hành Thủy, Thủy tương sinh hỗ trợ vô cùng tốt cho mệnh Mộc. Nên làm được bể cá gầm cầu thang là điều tốt. Tuy nhiên, việc đặt hồ nước tại vị trí này thường có nhiều vấn đề cần phải xử lý hơn.

Nhưng điều này cũng không đồng nghĩa với việc gia chủ không thể làm được bể cá dưới gầm cầu thang. Với những ngôi nhà thiết kế theo phong cách hiện đại, không gian thoáng đãng, cầu thang hình xương cá thì vẫn có những mẫu tiểu cảnh cực kỳ ấn tượng đấy!

be-ca-gam-cau-thang-1-1650368934.jpg

Có nên đặt bể cá dưới gầm cầu thang hay không?

Những lưu ý khi thiết kế bể cá gầm cầu thang phù hợp với phong thủy

Trong quá trình thiết kế, trang trí bể cá gầm cầu thang gia chủ cũng nên lưu ý một số vấn đề như sau:

Vị trí đặt bể cá không được phạm vào phong thủy

Dù cho không gian đó có đẹp, rộng rãi và thoáng đãng, thích hợp làm hồ cá như thế nào. Nhưng nếu vị trí không hợp với phong thủy, bản mệnh của gia chủ cũng không nên bố trí bể cá ở đó. Việc phạm vào phong thủy còn nguy hiểm hơn nhiều đấy!

Trong khi đó, có rất nhiều vị trí khác có thể đặt hồ cá như phòng khách, sân vườn, sân sau hay thậm chí là sân thượng. Hơn nữa, thay vì lựa chọn đặt bể cá gầm cầu thang thì gia chủ có thể thay thế bằng tiểu cảnh bên dưới đều rất đẹp và khắc phục được điểm hạn chế.

Kết hợp thêm một số vật liệu khác

Hồ cá nếu muốn mang tính thẩm mỹ cao thì không chỉ có hồ và cá, nên có thêm một số vật liệu trang trí khác. Chẳng hạn như sỏi, đá, cây xanh hoặc chim cảnh,… Sự kết hợp giữa chúng sẽ mang đến sự sinh động, hài hòa, tựa như một khu vườn thu nhỏ, đậm chất thiên nhiên trong chính ngôi nhà của bạn.

be-ca-gam-cau-thang-24-1650368934.jpg

Kết hợp một số vật liệu để bể cá trở nên sinh động 

Xử lý hệ thống cấp, thoát nước

Công việc này tưởng chừng không liên quan đến yếu tố phong thủy, nhưng lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng, nếu bạn muốn làm bể cá gầm cầu thang. Nếu không được xử lý khéo léo, nước có thể bị ngấm vào bên trong tường nhà. Gây nên tình trạng ẩm mốc, lâu dần còn lan đến các vị trí khác trong nhà.

Chính vì thế, gia chủ cần phải thay nước thường xuyên để tạo môi trường sống trong lành cho cá. Tránh để tình trạng nước quá bẩn, tạo rong rêu và các loại vi khuẩn khác sinh sống.

Nên đặt bể cá ở đâu có phong thủy tốt nhất trong nhà

Ngoài cầu thang, tất nhiên gia chủ cũng có thể chọn một số vị trí khác trong ngôi nhà của mình để bố trí bể cá cảnh. Theo các chuyên gia về phong thủy, nơi tốt nhất để đặt bể cá là hướng Đông bởi tại đây Thủy sẽ sinh Mộc. Nhưng nếu hướng Đông gặp một số bất tiện, có thể cân nhắc đặt ở vị trí khác như Đông Nam hoặc Bắc đều được.

be-ca-gam-cau-thang-3-1650368934.jpg

Nên đặt bể cá ở đây để phù hợp với phong thủy

Đặt hồ cá phong thủy ở phòng khách

Phòng khách được xem là một trong những “địa điểm” cực kỳ tốt để đặt bể cá. Vừa thuận về mặt phong thủy, vừa tôn lên được nét đẹp của ngôi nhà. Khách đến chơi cũng có thêm không gian để trò chuyện. Đặc biệt các thành viên trong gia đình cũng có thể coi đây là nơi để sinh hoạt, thư giãn mỗi ngày.

be-ca-gam-cau-thang-4-1650369016.jpg

Bể cá phong thủy ở phòng khách

Bố trí hồ cá trên sân thượng

Hồ cá trên sân thượng hiện nay cũng được rất nhiều gia chủ yêu thích và lựa chọn. Nhất là đối với những ngôi nhà có diện tích tương đối khiêm tốn. Gia chủ thường kết hợp làm tiểu cảnh sân thượng đi kèm với hồ cá, để có được một không gian nghỉ ngơi cho cả gia đình.

Đặt bể cá bên dưới giếng trời

Đây là một trong những vị trí rất tốt để làm hồ cá. Ánh nắng không quá gắt, chiếu thẳng xuống hồ cá. Tạo ra luồng ánh sáng lung linh tuyệt đẹp.

Kết luận

Làm bể cá gầm cầu thang không phải là điều xấu, tuy nhiên cần phải có sự sắp xếp, bố trí hợp lý, phù hợp với điều kiện của gia chủ. Cùng với đó, khu vực này nên được trang trí, sắp đặt thêm một số yếu tố. Góp phần làm cho hồ cá trở nên sinh động và ấn tượng hơn.