Đặt bàn thờ một bát hương đúng hay sai dưới góc nhìn của các chuyên gia

Trần Thị Ánh Dương

Bàn thờ một bát hương đặt đúng hay sai? Đây thường là vấn đề mà nhiều người thắc mắc khi xây bàn thờ thay thế. trong đời sống tâm linh của người Việt, thờ cúng thể hiện tình yêu thương, lòng biết ơn và sự kính trọng của người sống đối với người đã khuất. Vì vậy, việc đặt một số bát hương trên bàn thờ là đúng cũng là điều mà các cá nhân đặc biệt quan tâm.

Bàn thờ một bát hương đúng hay sai

Tín ngưỡng thờ cúng ở Việt Nam bao gồm: thờ Phật, thờ thần và thờ cúng gia tiên. Mỗi tín điều có một ý nghĩa riêng. Vì vậy, trước khi quyết định kê bàn ​​thờ, gia chủ phải tìm hiểu kỹ để có cách bài trí , sắp xếp sao cho hợp lý. Đối với bàn thờ Phật thì chỉ có 1 bát hương, còn bàn thờ thần tài và gia tiên thì đặt chung nhưng phải có 3 bát hương.

ban-tho-mot-bat-huong-1-1650459497.jpg

Có nên để bàn thờ một bát hương hay không

Qua đây, gần như chắc chắn bạn đã biết việc bốc bát hương thờ cúng sai hay đúng rồi phải không? suy cho cùng , việc đặt mấy bát hương trên bàn thờ phụ thuộc vào việc ban thờ ai? Với mục đích và ý nghĩa gì? Bát hương được đặt gian giữa đặt bàn thờ và cũng là nơi cao nhất là nơi thờ các vị quan. Bát hương bên đúng là thờ gia tiên gồm có: ông bà, cụ cố, .... Bên trái có bát hương thờ: Cô, chú, bác, cô, cậu ruột.

Nhiều gia đình sẽ ưu ái bày biện bàn thờ bát hương, thờ các vị thần thánh mẫu. Nếu bạn không đi vào đức tin , đó là bình thường. Còn người theo đạo thì giải thích: Bàn thờ chỉ đặt bát hương thì tổ tiên không có.nơi để đo lường .

Bởi vì nhang khói và cũng là quan, tổ tiên sẽ không sẵn sàng gắn bó với họ. Đặc biệt, nếu bạn là con trưởng, nếu bạn không đặt đủ bát hương, tổ tiên sẽ không sẵn sàng phù hộ cho con cháu của bạn. Vì vậy, theo các chuyên gia, bàn thờ gia tiên theo phong tục nên có 3 bát hương.

Vào những ngày quan trọng như đêm giao thừa, lễ kỷ niệm Tết âm lịch , ngày trăng tròn ,và do đó ngày đầu tháng, con cháu nên làm lễ khấn và mời tất cả về.

Giải thích lý do bàn thờ một bát hương

Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt được thể hiện như: thờ Phật, thờ Chúa, thờ tổ tiên. Bàn thờ một bát hương sẽ thường thấy ở những gia đình có con út chuyển đi nơi khác.

Một bát hương thờ cả thần linh, gia tiên, ông bà cô Mạnh. Xét về yếu tố tâm linh và phép tắc , việc thờ cúng một bát hương là chưa tính đến đủ. Làm như vậy sẽ thiếu chỗ ở cho cấp trên. Và còn thể hiện sự bất kính và không tôn trọng cấp trên, phúc đức bị giảm sút, tài lộc bị ảnh hưởng nặng nề.

Cách đặt bát hương trên bàn thờ đúng cách

Cùng với những đồ thờ cúng không thể thiếu như lọ hoa, đỉnh đồng, tráp… thì bát hương chính là nơi cư ngụ của thần linh, gia tiên. Vì vậy, việc đặt bát hương trên bàn thờ theo đúng quy tắc là vô cùng quan trọng và đúng theo nguyên tắc của nó,

Thông thường, trên bàn thờ gia tiên thường được chia thành 3 cấp. Vị trí tốt nhất là bàn thờ Phật, tiếp theo là thờ thần linh và cuối cùng là thờ tổ tiên.

Bàn thờ một bát hương là bàn thờ khi thờ Phật được đặt các vật dụng lên trên. Còn bàn thờ thần tài có 3 bát hương, bát hương thờ thần được đặt ở giữa phải là bát hương ngoại cỡ và đặt đè lên 2 bát hương đối diện . Còn bát hương thì bên đúng thờ tổ tiên, bên trái thờ bà, ông nội.

Ngày nay, người ta thường sắp xếp bát hương trước cao nhất là năm hoặc ba vị. Điều này giúp cho việc thắp hương, thờ cúng trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, đối với phong tục miền Nam, việc thờ cúng này có thể hơi khác một chút. Bàn thờ phật  tiếp tục được đặt cao hơn, nhưng nó cũng thờ các vị thần. Bàn thờ ngoài trời, thờ Trời Đất, bên trên thường dựng cột để thờ Thiên, đóng trụ dưới là dùng để thờ Đất.

ban-tho-mot-bat-huong-2-1650459497.jpg

Bàn thờ một bát hương

Nhưng với phong tục miền Nam thì có thêm một nét khác. Trên bàn thờ Phật , mặc dù được đặt ngoài bàn thờ tổ tiên, nhưng nó cũng thờ Thần. Và ngoài ra để thờ Trời, thờ Trời Đất, người miền Nam thường dựng cột trên đỉnh thờ Trời và gần dưới là cột thờ Đất .

Cách hóa giải bàn thờ một bát hương

Bạn có thể mua bát hương mới để hỗ trợ hóa giải hiện tượng này. Lưu ý, không nên chọn bát hương được sản xuất từ ​​gỗ để làm đồ thờ, cúng. điều này có thể tránh được tình trạng khét khi bát hương bị cháy mà bạn không phát hiện kịp thời.

Bạn nên chọn bát hương được làm bằng gốm sứ. Bát hương gốm sứ rất thích hợp để thờ cúng tiếp khách . Nếu không gian thờ cúng của bạn được thiết kế theo phong cách cổ điển thì nên chọn bát hương men rạn. Nếu không gian thờ cúng theo phong cách hiện đại, bạn sẽ có thể lựa chọn bát hương làm từ chất liệu men.

Một trong những điều quan trọng nhất bát hương phổ biến hiện nay đó là bát hương sơn son thếp vàng 24K. Loại bát hương này không chỉ mang lại sự trang nghiêm, sang trọng cho bàn thờ nhà bạn mà nó còn có tác dụng trấn trạch, thu hút vượng khí, giúp hóa giải sát khí.

Ý nghĩa của bàn thờ

Bát hương có thể là vật thờ cúng linh thiêng, có vai trò trọng yếu trong đời sống tâm linh, văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam. Thông qua bát hương nói riêng và thờ cúng thông thường , người Việt Nam luôn muốn thể hiện tình cảm và lòng thành kính của mình đối với con cháu ông bà tổ tiên. Bát hương chính là lời mời gọi những người đã khuất về đoàn tụ với con cháu.

Nói một cách đơn giản, bát hương chính là nơi cư ngụ của tổ tiên, cội nguồn. Chỉ cần thắp một ngọn nến cho người đã khuất là đủ chính xác lòng biết ơn và tưởng nhớ đấng sinh thành. Người xưa quan niệm về cách bày biện bàn thờ gia tiên rằng: Qua bát hương có thể đánh giá cơ bản về gia cảnh, lòng thành kính, sự biết ơn và lòng thành của gia chủ.

Bàn thờ tổ tiên với đầy đủ các đồ thờ cúng và được sắp xếp gọn gàng, hợp lý sẽ thu hút vượng khí, tài lộc và may mắn đến cho gia đình. Vì vậy, gia chủ cũng phải nghe lời thay chân hương để bàn thờ luôn sạch sẽ, linh đình .

Vào những ngày đặc biệt trong tháng hoặc trong năm, bàn thờ thường được lấp đầy bởi nén hương, thể hiện mong ước của các em về một cuộc sống lương thiện, tốt đẹp. Hơn nữa, mùi hương thoang thoảng của trầm hương sẽ giúp tâm hồn con người thanh tịnh hơn.

ban-tho-mot-bat-huong-3-1650459497.jpg

Hình ảnh bàn thờ một một bát hương

Kết luận

Trên đây là những thông tin về bàn thờ một bát hương. Hy vọng sẽ giúp cho gia chủ lý giải được bàn thờ một bát hương nên hay là không nên từ đó gia chủ có thể áp dụng vào cho bàn thờ gia đình.