Cúng sao Vân Hớn năm 2022: Tuổi bị chiếu mệnh và cách giải hạn

Nguyễn Minh Hằng

Sao Vân Hớn này sẽ mang đến những vận hạn gì, chiếu mệnh tuổi nào và cách cúng giải hạn như thế nào trong năm 2022, tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

1. Sao Vân Hớn là gì?

Sao Vân Hớn là một trong 9 sao chiếu mệnh hàng năm mỗi người đều phải trải qua. Sao này còn được biết đến với các tên khác là sao Văn Hán. Mặc dù là một Hung tinh nhưng vận hạn mà sao này mang lại không nặng, chỉ qua loa, chủ về các vấn đề liên quan đến khức khỏe và hạn thị phi.

2. Những tuổi nào gặp sao Vân Hớn chiếu mệnh năm 2022?

Để biết được sao Vân Hớn chiếu mệnh những tuổi nào thì người ta xác định dựa vào giới tính và tuổi âm lịch, tức tính theo tuổi bào thai hay dân gian thường gọi là "tuổi mụ". Theo đó, sao Vân Hớn sẽ chiếu mệnh vào các năm tuổi sau:

Nam mạng gặp sao Vân Hớn vào các năm: 6, 15, 24, 33, 42, 51, 60, 69, 78, 87, 96 tuổi.

Nữ mạng gặp sao Vân Hớn vào các năm: 11, 20, 29, 38, 47, 56, 65, 74, 83, 92 tuổi.

Dựa theo cơ sở tính trên, trong năm Nhâm Dần 2022, những người sinh vào các năm sau đây sẽ gặp sao Vân Hớn chiếu mạng:

Nam mạng: Giáp Ngọ (1954), Quý Mão (1963), Nhâm Tý (1972), Tân Dậu (1981), Canh Ngọ (1990), Kỷ Mão (1999).

Nữ mạng: Kỷ Sửu (1949), Mậu Tuất (1958), Đinh Mùi (1967), Bính Thìn (1976),  Ất Sửu (1985), Giáp Tuất (1994), Quý Mùi (2003).

cung-sao-van-hon-2-1642479416.jpg

3. Gặp sao Vân Hớn chiếu mệnh là tốt hay xấu?

Vân Hớn là một sao trong hệ thống Cửu Diệu và là một hung tinh chủ về bệnh tật, nữ nhân thì khó sinh họa huyết quang, nam nhân quan trường bất lợi. Gia đình bất an, điền sản bất vượng, phải tự cẩn trọng.

Đặc tính của sao Vân Hớn được miêu tả đầy đủ trong một bài thơ lưu truyền dân gian như sau:

"Vân Hớn tọa mệnh nhẹ nhàng sơ qua
Cả năm nhân khẩu lao đao sơ sài
Đầu năm bài bạc phá tài
Thua nhiều ăn ít hao tiền bất an
Văn thơ đấu khẩu đa đoan
Mang lời chịu tiếng bị quan quở hành
Hỏa Đức chiếu mệnh chẳng lành
Kiềm tính nóng nảy tụng tranh chẳng hiền
Tháng Tư tháng Tám phải kiêng
Kỵ trong hai tháng gia đình không yên
Gặp ai gây gổ làm ngơ
Nhịn nhục qua khỏi thì mình không sao"

Trong năm Vân Hớn chiếu mệnh, mọi công việc của gia chủ đều chỉ tiến triển ở mức độ trung bình, khó có thể đạt  kết quả mỹ mãn như mong muốn. Đáng chú ý, trong năm sao Vân Hớn chiếu mệnh dễ phạm vào họa thị phi nên cần chú ý lời ăn tiếng nói để không bị thiệt thân, gây ảnh hưởng đến mối quan hệ cũng như con đường phát triển sự nghiệp.

Bản mệnh cũng cần đề phòng đau ốm, thương tật, chú ý giữ gìn sức khỏe và cẩn trọng khi làm công việc lao động chân tay, sử dụng đồ vật sắc nhọn và khi tham gia giao thông. Đặc biệt, với nữ sẽ không tốt về thai sản, nhất là vào tháng 4 và tháng 8 âm lịch.

Người gặp sao Vân Hớn chiếu mệnh cũng trở nên bảo thủ và không ưa đổi mới. Vì vậy, bản mệnh dễ vướng vào những rắc rối về giấy tờ, kiện tụng, nóng nảy không giữ được mồm miệng nên xảy ra mâu thuẫn, cãi vã.

Tuy nhiên, về cơ bản thì sao Vân Hớn cũng tương đối lành nên phần nhiều không ảnh hưởng quá lớn trong công việc và sức khỏe. Có điều, trong một vài thời điểm quan trọng trong năm cũng nên chú ý nhường nhịn lời ăn tiếng nói để tránh những thị phi không đáng có.

4. Sao Vân Hớn kỵ màu gì, hợp màu gì và tháng nào xấu nhất?

Chiếu theo Ngũ hành thì sao Vân Hớn thuộc hành Hỏa, nên sẽ có quan hệ tương sinh với hành Mộc, bình hòa với hành Hỏa, tương khắc với hành Thủy và sinh xuất với hành Thổ. Do đó:

Người gặp sao Vân Hớn chiếu mệnh năm 2022 nên dùng các đồ vật có màu xanh lá cây thuộc hành Mộc và màu đỏ, tím, cam thuộc hành Hỏa để giảm bớt những rắc rối không đáng có do hung tinh mang lại, giúp vận trình thêm may mắn.

Đồng thời, hạn chế sử dụng những món đồ có màu xanh da trời, đen thuộc hành Thủy và màu vàng, nâu thuộc hành Thổ. 

Sao Vân Hớn kỵ nhất vào hai tháng là tháng 4 và tháng 8 âm lịch, những người gặp sao này trong năm 2022 nên giữ thái độ bình tĩnh, kiềm chế cảm xúc, sẽ giúp tránh được nhiều bất lợi trong cuộc sống.

5. Cách cúng giải hạn sao Vân Hớn năm 2022

Đầu năm hoặc hàng tháng người xưa thường làm lễ dâng sao giải hạn tại Chùa hay tại nhà, nghi lễ tiến hành cụ thể như sau:

Thời gian cúng sao Vân Hớn năm 2022

Cũng giải hạn sao Vân Hớn thích hợp nhất là vào thời điểm sao chiếu sáng tròn nhất, hay còn gọi lúc sao đăng viên. Ngày Vân Hớn tinh đăng viên là vào lúc 9 giờ đến 11 giờ, ngày 29 âm lịch hàng tháng. Hướng về chính Nam để làm lễ giải hạn sao.

cung-sao-van-hon-1642479416.jpg
Thời gian cúng sao Vân Hớn  là vào lúc 9 giờ đến 11 giờ, ngày 29 âm lịch hàng tháng

Sắm lễ cúng giải hạn sao Vân Hớn năm 2022

Lễ cúng giải hạn sao Vân Hớn gồm có:

Bài vị sao Vân Hớn màu đỏ viết dòng chữ: "Nam Phương Bích Đinh Hỏa Đức Tinh Quân Tiền Vị”

15 ngọn nến (hoặc đèn) 

Mũ đỏ

Tiền vàng, muối, gạo, nước, trầu cau, hương hoa, ngũ oản

Lưu ý: Mọi thứ dùng trong lễ cúng giải hạn sao Vân Hớn đều phải có màu đỏ, trong trường hợp những thứ có màu sắc khác thì dùng giấy màu đỏ gói lại hoặc lót giấy màu đỏ phía dưới rồi đặt lễ lên trên.

Để việc tiến hành lễ cúng được tiến hành suôn sẻ thì trong nhà nên treo những đồ vật cát tường, cầu may. Có thể dùng trang sức đá quý có màu vàng như thạch anh vàng, thạch anh tóc vàng, hổ phách, lưu ly…

Bài văn khấn giải hạn sao Vân Hớn năm 2022

Nam mô a di đà phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Nam mô Hiệu Thiên chư tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng đế.

Con kính lạy Đức Trung Thiên tinh chúa Bắc cực Tử vi Tràng Sinh Đại đê.

Con kính lạy ngài Tả Nam Tào Lục Ty Duyên Thọ Tinh quân

Con kính lạy Đức Hữu Bắc Đẩu cửu hàm Giải ách Tinh quân.

Con kính lạy Đức Nam phương Bính đinh Hỏa Đức Tinh quân.

Con kính lạy Đức Thượng Thanh Bản mệnh Nguyên Thần Chân quân.

Tín chủ con là:……………………………………………….

Hôm nay là ngày……. tháng…….. năm……., tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, thiết lập linh án tại (địa chỉ)…………………………….
để làm lễ giải hạn sao Vân Hán chiếu mệnh:

Cúi mong chư vị chấp kỳ lễ bạc phù hộ độ trì giải trừ vận hạn; ban phúc, lộc, thọ cho chúng con gặp mọi sự lành, tránh mọi sự dữ, gia nội bình yên, an khang thịnh vượng.

Tín chủ con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.