Cúng sao Thổ Tú năm 2022: Tuổi bị chiếu mệnh và cách giải hạn

Nguyễn Minh Hằng

Sao Thổ Tú sẽ mang đến những vận hạn gì, chiếu mệnh tuổi nào và cách cúng giải hạn như thế nào trong năm 2022, tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

1. Sao Thổ Tú là gì?

Ai trong đời cũng đều phải trải qua 9 vì sao chiếu mệnh hay còn gọi là Cửu Diệu tinh và Thổ Tú là một trong 9 các vì sao này. Thổ Tú được coi là Hung tinh hay có thể hiểu là sao xấu. Vận hạn do sao Thổ Tú gây ra thường liên quan tới việc hao tốn của, bất lợi trong cuộc sống, ốm đau bệnh tật hay bị hãm hại bởi tiểu nhân.

2. Những tuổi nào gặp sao Thổ Tú chiếu mệnh năm 2022?

Để biết được sao Thổ Tú chiếu mệnh những tuổi nào thì người ta xác định dựa vào giới tính và tuổi âm lịch, tức tính theo tuổi bào thai hay dân gian thường gọi là "tuổi mụ". Theo đó, sao Thổ tú sẽ chiếu mệnh vào các năm tuổi sau:

Nam mạng gặp sao Thổ Tú vào các năm: 11, 20, 29, 38, 47, 56, 65, 74, 83, 92 tuổi.

Nữ mạng gặp sao Thổ Tú vào các năm: 5, 14, 23, 32, 41, 50, 59, 68, 77, 86, 95 tuổi.

Dựa theo cơ sở tính trên, trong năm Nhâm Dần 2022, những người sinh vào các năm sau đây sẽ gặp sao Thổ Tú chiếu mạng:

Nam mạng: 2012 (Nhâm Thìn), 2003 (Quý Mùi), 1994 (Giáp Tuất), 1985 (Ất Sửu), 1976 (Bính Thìn), 1967 (Đinh Mùi), 1958 (Mậu Tuất), 1949 (Kỷ Sửu).

Nữ mạng: 2009 (Kỷ Sửu), 2000 (Canh Thìn), 1991 (Tân Mùi), 1982 (Nhâm Tuất), 1973 (Quý Sửu), 1964 (Giáp Thìn), 1955 (Ất Mùi), 1946 (Bính Tuất). 

3. Gặp sao Thổ Tú chiếu mệnh năm 2022 là tốt hay xấu?

Sao Thổ Tú là một Hung tinh trong Cửu Diệu tinh. Cũng có ý kiến xếp sao Thổ Tú vào diện là chòm sao "trung tinh", tức không tốt không xấu. Trong năm gặp sao này chiếu mệnh thì xui có may có. Nếu gặp vận may thì thành công vượt bậc, tiền tài rủng rỉnh. Khi gặp xui xẻo thì mọi chuyện đều thất bại, tiền của sẽ không cánh mà bay.

Mặc dù không phải là hung tinh mạnh nhưng sao Thổ Tú lại chủ về các vấn đề tiêu cực liên quan đến chốn quan trường nên mệnh chủ không nên chủ quan, bởi nó có thể chuyển biến trở thành một hạn lớn.

cung-sao-tho-tu-1642480745.jpg

Dân gian thường lưu truyền một bài thơ miêu tả về tính chất của sao Thổ Tú, cụ thể như sau:

“Thổ tú sao ấy phải lo
Tuy rằng ít nặng giữ cho vẹn toàn
Tháng một tháng tám chẳng an
Kị trong hai tháng thiếp chàng bi ai
Làm ăn thì cũng có tài
Khiến cho đau ốm phải rày tốn hao
Mang lời chịu tiếng biết bao
Bán buôn phải giữ kẻo hao mất đồ
Tham tài dục lợi của vô
Đem ra thì bị côn đồ đoạt đi
Tin người ngon ngọt phải nguy
Thi ân bố đức việc gì cũng qua."

Sao Thổ Tú không phải là một sao xấu nhất, vì vậy mà nhiều người đã chủ quan bỏ qua hạn này. Có thể liệt kê một số ảnh hưởng của sao Thổ Tú chiếu mệnh trên từng phương diện như sau:

Gặp tiểu nhân hãm hại: Trong năm sao Thổ Tú chiếu mệnh thì việc làm ăn sẽ khó thuận lợi, xung quanh có tiểu nhân gièm pha, phá hoại, mọi sự khó thành. Vì vậy cần chú ý, phân định rõ kẻ tiểu nhân, tránh bị lợi dụng mà thiệt thân.

Sức khỏe: Với người có sao Thổ Tú chiếu mệnh năm 2022 thì sức khỏe không được tốt, hay đau ốm, nhưng không quá nặng.

Xuất hành: Người có sao Thổ Tú chiếu mệnh khi xuất hành, đi xa không thuận lợi, vì vậy hạn chế việc đi xa tránh gặp nạn.

Hôn nhân, tình cảm: Do có sao Thổ Tú chiếu mệnh nên chuyện tình cảm không suôn sẻ, gặp nhiều trắc trở, xảy ra cãi vã, mâu thuẫn.

Khi gặp sao Thổ Tú chiếu mệnh trong năm 2022, bạn thường mang trong lòng nỗi buồn man mác, tâm lý không vững vàng, hay hoài nghi,... song cũng không gặp tai họa gì. Do đó, bạn nên tìm cách điều chỉnh cảm xúc của mình bằng những điều tích cực.

Mặc dù sao Thổ Tú là xấu nhưng lại hợp với những người mệnh Thổ, vì thế nếu người nào thuộc mệnh Thổ thì cũng không đáng lo ngại lắm. Tuy nhiên, nếu người già gặp sao này thì bệnh tật hoành hành, ốm lâu, khó khỏi.

Nhìn chung, sao Thổ Tú đến với tuổi nào thì sẽ thử thách lòng kiên trì, bản lĩnh của tuổi đó. Ban đầu, công việc và các mối quan hệ xã hội có thể không được thuận lợi như mong muốn, nhưng nếu bạn có sự chuẩn bị, tâm huyết cũng như tinh thần trách nhiệm thì vẫn sẽ gặt hái được kết quả như ý.

4. Sao Thổ Tú kỵ màu gì, hợp màu gì và tháng nào xấu nhất?

Theo Ngũ hành, sao Thổ Tú thuộc hành Thổ . Vì vậy, có quan hệ tương sinh với hành Hỏa, bình hòa với hành Thổ, tương khắc với hành Mộc và Thủy, sinh xuất với hành Kim. Do đó:

Sao Thổ Tú sẽ kỵ với màu xanh lá cây đại diện cho hành Mộc và các màu trắng, bạc, ánh kim đại diện cho hành Kim.

Bên cạnh đó, sao Thổ Tú hợp các màu hồng, đỏ, cam, tím đại diện cho hành Hỏa và vàng đất, nâu thuộc hành Thổ.

Những người gặp sao Thổ Tú chiếu mệnh trong năm 2022 thì 6 tháng đầu sẽ không thấy gì bất thường, 6 tháng cuối năm thuận lợi hơn. Những tháng xấu nhất là vào tháng 1 và tháng 8 âm lịch, trong 2 tháng này dễ xảy ra chuyện buồn đau.

cung-sao-tho-tu-3-1642480745.jpg

5. Cách cúng giải hạn sao Thổ Tú năm 2022

Dù sao Thổ Tú không được xếp hạng trong 3 sao xấu nhất, thế nhưng theo quan niệm của người xưa thì dù tốt hay xấu đều phải hóa giải.

Thời gian cúng giải hạn sao Thổ Tú năm 2022

Thời điểm tốt nhất để tiến hành cúng giải hạn sao Thổ Tú là vào lúc sao chiếu sáng tròn nhất, hay còn gọi là thời điểm sao đăng viên, vào 15 giờ đến 17 giờ ngày 19 âm lịch hàng tháng. Tốt nhất là ngày 19 tháng 1 âm lịch bởi đó là ngày sao sáng nhất.

Sắm lễ cúng giải hạn sao Thổ Tú năm 2022

Để cúng giải hạn sao Thổ Tú thì đồ lễ sẽ gồm có:

Bài vị màu vàng của sao Thổ Tú

Hương hoa, trái cây, ngũ oản, trầu cau, nước, muối, gạo

Đinh tiền vàng, mũ vàng

5 ngọn đèn (hoặc nến)

Hướng về chính Tây để làm lễ cúng giải hạn

Lưu ý: Tất cả đồ lễ chuẩn bị phải đều là màu trắng (dùng Kim để tiết chế), nếu thứ gì khác màu thì gia chủ có thể dùng giấy trắng gói lại hoặc lót giấy trắng xuống dưới rồi đặt lễ lên trên.

Để việc tiến hành lễ cúng giải hạn sao Thổ Tú được suôn sẻ thì trong nhà nên treo nhiều đồ vật cát tường, cầu may hoặc dùng trang sức đá quý, ngọc phong thủy có màu trắng như thạch anh trắng, mã não trắng, kim cương,...

Sau khi chuẩn bị xong lễ vật dâng lên thì quay mặt về hướng chính Tây khấn "Trung Ương Mậu Kỷ Thổ Tú Tinh Quân Vị Tiền" để cầu may mắn, bình an, giảm hạn xấu và tăng tài lộc.

cung-sao-tho-tu-2-1642480745.jpg

Bài văn khấn giải hạn sao Thổ Tú năm 2022

"Nam mô a di đà Phật!
 
Nam mô a di đà Phật!
 
Nam mô a di đà Phật!
- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
 
- Nam mô Hiệu Thiên Chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng đế.
 
- Con kính lạy Đức Trung Thiên tinh chúa Bắc cực Tử vi Tràng Sinh Đại đế.
 
- Con kính lạy ngài Tả Nam Tào Lục Ty Duyên Thọ Tinh quân.
 
- Con kính lạy Đức Hữu Bắc Đẩu cửu hàm Giải ách Tinh quân.
 
- Con kính lạy Đức Trung Ương Mậu Kỷ Thổ Đức Tinh quân. . .
 
- Con kính lạy Đức Thượng Thanh Bản mệnh Nguyên Thần Chân quân.
 
Tín chủ con là:…………………………………………………..
 
Hôm nay là ngày… tháng… năm…., tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, thiết lập linh án tại (địa chỉ)……………………………. Để làm lễ giải hạn sao Thổ Tú chiếu mệnh:
 
Cúi mong chư vị chấp kỳ lễ bạc phù hộ độ trì giải trừ vận hạn; ban phúc, lộc, thọ cho chúng con gặp sự lành, tránh mọi sự dữ, gia nội bình yên, an khang thịnh vượng.
 
Tín chủ con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì."

Nam Mô A Di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Sau khi lễ xong, gia chủ chờ hết tuần hương thì hoá sớ, bài vị, tiền vàng rồi vẩy rượu lên. Sau đó lấy muối gạo rắc bốn phương tám hướng.

6. Hóa giải vận hạn sao Thổ Tú năm 2022 theo phong thủy

Hiện nay có nhiều người lựa chọn việc hóa giải vận hạn sao chiếu mệnh bằng phương pháp phong thủy với việc dựa vào năm, tháng, ngày, giờ, địa điểm sinh. Từ đó, có thể thấy rõ chu kỳ 9 sao và có hướng hóa giải theo Ngũ hành.
 
Người có sao Thổ Tú chiếu mệnh trong năm nên mặc đồ màu trắng hoặc sử dụng đồ màu này nhiều hơn, bởi đó là màu thuộc hành Kim, sẽ khắc chế hành Thổ của sao Thổ Tú. Ngoài ra, những vật phẩm phong thủy bằng đá quý có màu trắng như thạch anh trắng cũng sẽ giúp mệnh chủ hóa giải phần nào những tai họa có thể xảy ra.
 
Việc hóa giải vận hạn sao Thổ Tú thường xuất phát từ tâm lý lo lắng, nhưng nếu bạn giải tỏa được điều này thì sẽ không có gì đáng lo nghĩ nhiều. Việc hóa giải chủ yếu dựa vào tâm nên chỉ cần làm những việc tốt để bạn cảm thấy vui vẻ, thoải mái còn có tác động lớn hơn là tổ chức nghi thức cúng lễ lớn.