Cụ ông 87 tuổi liều lĩnh đặt cả ao cá và mảnh vườn lên mái nhà để trồng rau, nuôi cá

Phạm Thị Liễu

Khi người ta xây nhà mái bằng thì ai cũng lo đến việc chống thấm, thế mà ông cụ 87 tuổi còn mang cả cái ao đặt lên mái nhà mình. Điều này khiến cho những người dân trong làng phải trầm trồ vì sự “liều lĩnh” của ông cụ. 

Theo Tổ quốc, người dân nơi đây ai cũng trầm trồ khi nói về chiếc ao được xây dựng có phần mạo hiểm của ông Trương Hùng Tuấn sống tại xã Cao Thắng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Bởi thông thường, khi nhà mái bằng sau khi được xây dựng xong, chủ nhà thường phải làm lợp thêm lớp chống thấm cho mái, chứ chưa từng thấy ai mang cả ao lên đặt trên mái nhà như ông Tuấn cả. 

ao-tren-mai-nha-1-1652691932.jpg
Toàn bộ sân thượng của căn nhà chính rộng chừng 60m2 đã được ông Tuấn biến thành một chiếc ao trên mái nhà, phần mái phụ của công trình thì được ông cải tạo thành vườn rau
ao-tren-mai-nha-2-1652691932.jpg
Dù đã 87 tuổi nhưng ông Tuấn vẫn rất khỏe mạnh, ông cụ thường tự mình chăm vườn rau và ao cá trên mái nhà

Dù năm nay đã 87 tuổi nhưng ông cụ vẫn rất khỏe mạnh. Ông cho biết, căn nhà mái bằng này của gia đình ông được xây dựng từ năm 2017. Chỉ sau 1 tuần xây dựng, ông đã bơm nước lên mái nhà để thử độ thấm nước của mái. Sau khi kiểm tra, ông thấy mái không bị thấm nên đã tiến hành bơm nước lên toàn bộ 60m2 mái nhà để biến nó thành ao trên sân thượng. 

Ông chia sẻ rằng, vợ con mình đã ra sức ngăn cản việc làm này của công vì sợ thấm nước sẽ làm hỏng cả căn nhà, nhưng sau 5 năm trời làm ao trên mái, căn nhà cũng không hề bị thấm hay dột nước, ông nói: "Rất nhiều người nói tôi liều lĩnh, vợ con cũng ra sức ngăn cản vì sợ thấm nước dẫn đến hư hỏng kết cấu nhà nhưng giờ đã hơn 5 năm, căn nhà vẫn không hề thấm dột".

Ông cho biết, để có thể bắt cá trên ao sân thượng thì có nhiều cách như đánh vó, câu hoặc dùng rọ để bắt. Tuy nhiên, ông thường lựa chọn cách dùng cần câu để bắt cá phục vụ cho những bữa cơm gia đình mình. 

ao-tren-mai-nha-3-1652691932.jpg
Ông Tuấn tự mình đánh vó trên sân thượng để bắt cá
ao-tren-mai-nha-4-1652691932.jpg
Ngoài ra, ông còn dùng vó để bắt được cá trong chiếc ao trên mái nhà mình

Ông Tuấn cũng chia sẻ, việc mình “liều” như vậy cũng có lý do cả. Trước khi làm chiếc ao này ông cũng từng có kinh nghiệm nhiều năm trồng trọt trên sân thượng của căn nhà cũ, điều đó khiến ông có thêm tự tin để thực hiện việc này: 

"Trước khi nảy ý tưởng biến sân thượng căn nhà hiện tại thành ao, tôi đã nhiều năm trồng trọt tưới tiêu trên tầng thượng của căn nhà cũ. Qua bao năm mà căn nhà cũng không vấn đề gì. Bởi vậy, với căn nhà hiện tại, tôi cũng đã bơm nước lên thử trước một thời gian dài, thấy không sao nên tôi quyết tâm làm thành ao luôn".

Kể từ khi chiếc ao trên mái nhà được hình thành, ông Tuấn đã thả cá, thả bèo tây để cá trú ngụ bên dưới. Ông còn tận dụng những thùng xốp thừa để trồng rau trên mái nhà. 

ao-tren-mai-nha-5-1652691932.jpg
Ao cá rộng 60m2 cùng khu vườn xanh mướt trên mái nhà ông Tuấn nằm lọt thỏm giữa những nhà cao tầng xung quanh 

Ông Tuấn cho biết, trong ao của ông có rất nhiều loại cá, mới đầu ông đi xin giống cá rô phi nhỏ về để thả về sau chúng đã tự sinh sản trong ao, còn những loại cá khác đắt hơn như cá trắm cỏ, trắm đen thì ông phải đi mua về. Hơn nữa, từ khi ông làm ao cá và mảnh vườn trên sân thượng đã cung cấp được thực phẩm cho các bữa ăn hàng ngày, hai vợ chồng ông không còn phải đi mua ở bên ngoài nữa: 

"Tôi thả nhiều cá lắm, ban đầu tôi đi xin cá rô phi về thả, sau chúng tự sinh sản được. Còn cá trắm đen, trắm cỏ thì phải đi mua. Kể từ khi có vườn rau, ao cá này, vợ chồng tôi không phải mua ngoài chợ nữa", ông Tuấn chia sẻ. Ngoài ông ra thì những người bạn của ông khi đến thăm nhà cũng rất thích được tự tay câu và bắt cá để biến chúng thành những món nhậu yêu thích của mình. 

Để tránh cho nước trên ao bị tràn ra ngoài, ông đã thiết kế thêm vòi nước thể thuận tiện cho việc tháo bớt nước mỗi khi trời đổ mưa. Vào mùa khô là dịp thay nước ao, ông đã tận dụng nước ao để tưới cây và bơm nước từ giếng khoan lên đầy ao.

Ông Tuấn cũng chia sẻ, mô hình vườn ao của ông là mô hình khép kín. Với mô hình này, không chỉ tận dụng được nguồn nước để tưới tiêu mà ông còn vớt bèo tây lên khi chúng sinh trưởng, phát triển quá nhiều rồi đem phơi khô chúng để làm phân hữu cơ bón cho cây trong vườn. 

ao-tren-mai-nha-6-1652691932.jpg
Ông cụ đã thu gom bèo tây lại để phơi khô làm phân hữu cơ bón cho rau, cây trồng
ao-tren-mai-nha-7-1652691932.jpg
Những luống rau xanh mướt trong khu vườn đều được ông bón bằng phân hữu cơ làm từ cây bèo tây

Vì nhà không có nhiều đất để trồng rau nên ông Tuấn đã tận dụng các thùng xốp để trồng các loại rau xanh cho gia đình. Ông Tuấn chia sẻ: "Đất mình chật nên tôi tận dụng các thùng xốp để trồng các loại cây, rau. Nhờ tận dụng phân hữu cơ tôi không cần phải mua bất kỳ loại phân bón nào".

Ông cũng Tâm sự về mô hình ao và vườn trên mái nhà của mình, khiến cho nhiều người trầm trồ, có người cũng muốn học hỏi ông để làm theo: "Mô hình làm ao, tôi không dám khuyên ai làm theo vì đòi hỏi phần mái phải được thợ xây cẩn thận, nhưng mô hình trồng rau từ việc tận dụng phân hữu cơ tôi thấy rất tốt, phù hợp với nhiều gia đình không có diện tích đất trồng. Được sử dụng thành quả từ chính những cây do mình trồng ra vừa đảm bảo vừa là cách để giảm căng thẳng, mệt mỏi".

ao-tren-mai-nha-8-1652691932.jpg
Những chùm cà chua sai trĩu quả trong khu vườn trên sân thượng của gia đình ông Tuấn
ao-tren-mai-nha-9-1652691932.jpg
Chiếc vòi nước được nối từ ao cá xuống vườn rau phục vụ cho việc tưới tiêu cho khu vườn
ao-tren-mai-nha-10-1652691932.jpg
Dù tuổi đã cao nhưng hàng ngày ông Tuấn vẫn leo lên leo xuống chiếc cầu thang này không dưới chục lần, đây cũng là cách ông dùng để tập thể dục mỗi ngày