Giải đáp câu hỏi: "Có tang có làm nhà được không?"

Trần Thị Ánh Dương

Làm nhà, xây nhà là một trong những việc làm quan trọng nhất đời người. Thế nhưng trong quá trình xây nhà đôi lúc sẽ xảy ra những tình huống không mong muốn. Chẳng hạn như nhà có đám tang. Vậy, có tang có làm nhà được không? Hãy đọc bài viết này để biết câu trả lời!

Có tang có làm nhà được không?

Tổ chức tang lễ là một phong tục truyền thống của dân tộc Việt Nam ta. Đám tang là nghi lễ dành cho người thân đã mất. Việc làm này bày tỏ sự biết ơn, thành kính, thương xót, đồng thời là chữ hiếu của gia đình đối với người đã khuất.

Trong nhà có người thân ra đi là một điều mất mát quá lớn. Gia đình luôn bị bao phủ trong không khí tang tóc, đau thương, u ám. Do đó, theo phong thủy, đây là điều không may, có ảnh hưởng xấu đến những việc hệ trọng. Khi nhà có đám tang, người ta thường sẽ kiêng làm rất nhiều việc, trong đó có làm nhà.

Ngoài ra còn có quan điểm cho rằng khi người thân mất đi, tâm trạng con người ra sẽ đau buồn, đời sống tâm lý bị ảnh hưởng. Do đó, khi làm nhà sẽ không tập trung, dẫn đến sai sót, kết quả không như mong đợi.

Làm nhà là chuyện hệ trọng cả đời, nhưng để tang ông bà, cha mẹ lại là đạo làm con, cháu. Do đó, chúng tôi khuyên không nên làm nhà khi nhà có tang, vừa hợp với thuần phong mỹ tục, vừa tránh những điều không may.

co-tang-co-lam-nha-duoc-khong-1-1649982982.jpg

Không nên làm nhà khi nhà có tang để tránh những điều không may

Để tang bao lâu thì có thể xây nhà?

Các cụ có câu: “Có thờ có kiêng, có thiêng có lành”. Chúng ta kiêng không nên làm nhà khi nhà có tang, vậy sau bao lâu là có thể làm nhà? 

Theo quan niệm xưa của người Việt, con cái để tang cha mẹ 3 năm, cháu chắt để tang ông bà trong 1 năm rưỡi. Tùy thuộc vào mỗi nơi, mỗi vùng miền sẽ có thời gian để tang khác nhau. Có nhiều nơi thời gian chịu tang là 2 năm 2 tháng.

Tuy nhiên, đó là theo quan niệm xưa, còn hiện nay thời gian đã giảm chỉ còn 26 tháng.  Qua khoảng thời gian này là mọi người có thể làm những việc quan trọng, có thể tiến hàng sửa sang, làm nhà bình thường.

Nếu bạn muốn gấp rút làm nhà thì có thể đợi hết giỗ đầu của người mất rồi bắt đầu tiến hành. Tuy nhiên, để đảm bảo mọi việc diễn ra suôn sẻ, bạn nên chú ý các vấn đề về phong thủy, xem ngày đổ móng hợp tuổi, chọn hướng nhà hợp mệnh,...

co-tang-co-lam-nha-duoc-khong-2-1649982982.jpg

Qua 26 tháng, mọi người có thể làm nhà

Đang làm nhà mà có tang có thể xây tiếp được không?

Chúng ta đều biết không nên làm nhà khi có tang, vậy nếu đang làm nhà mà có tang thì có nên xây tiếp không? Câu trả lời là không, bởi vì:

  • Chắc chắn ta phải dừng việc xây nhà lại để lo toan đám ma đám chay cho người thân một cách chu toàn nhất. 

  • Thứ hai, khi người thân mất, tâm trạng ta sẽ đau buồn, mất mát, ảnh hưởng đến việc đưa ra những quyết định quan trọng. Do vậy, nếu nhà đang có tang mà tiếp tục xây chỉ nhận lại kết quả không như ý muốn mà thôi.

  • Ngoài ra, theo phong thủy, việc tiếp tục làm nhà trong khi có đám tang sẽ mang đến vận xui rủi. Do đó, không nên làm nhà để tránh gặp những điều không may.

co-tang-co-lam-nha-duoc-khong-3-1649982982.jpg

Không nên làm nhà khi nhà có tang

Một số lưu ý quan trọng khác khi làm nhà

Ngoài vấn đề tìm hiểu "có tang có làm nhà được không?" thì dưới đây cũng là một số điều khác mà bạn nên biết khi làm nhà:

Nên xem tuổi trước khi làm nhà

Trong phong thủy, việc xem tuổi để lựa chọn ngày, giờ, địa điểm, các yếu tố khác để làm nhà một điều cần thiết. Đơn giản là vì tuổi hợp nhà thuận, đem đến may mắn và giúp quá trình làm nhà diễn ra thuận lợi hơn. Ngoài ra, nên tránh những năm sau để hấp thụ vận khí: kim lâu, hoàng ốc và tam tai.

Mặt khác, theo phong thủy, những độ tuổi thích hợp để xây dựng nhà là 27, 36, 45, 54 và 63. Trong trường hợp tuổi của gia chủ không phù hợp còn có thể tìm những người có năm hợp tuổi gia chủ để đứng ra xây nhà. Những người này cần có độ tuổi từ 27 đến 63.

Không nên làm nhà khi trong gia đình có người mang bầu

Mang thai không chỉ là việc hệ trọng đối với người phụ nữ, đánh dấu ngày một người được lên chức làm mẹ. Mà nó còn có ý nghĩa đối với cả gia đình, khi mà cả nhà đều đón chờ thành viên mới. Do đó, cần đảm bảo mẹ tròn con vuông, mẹ con đều bình an. 

Mà làm nhà được xem là động thổ, ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình. Mặt khác, trong quá trình xây dựng sẽ ảnh hưởng đến mẹ và bé. Do đó, để tránh tác động đến thai phụ nên hoãn lại việc làm nhà. Tốt nhất là nên để bé tròn tháng hãy bắt đầu tiến hành xây dựng.

Tránh làm nhà vào tháng 7 âm lịch

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, là tháng mà người âm sẽ xuất hiện nhiều. Đây cũng là tháng mang đến nhiều xui xẻo, do đó người ta kiêng làm những công việc quan trọng trong thời gian này, trong đó có làm nhà. Do đó, nếu có ý tưởng làm nhà, gia chủ nên kiêng làm vào tháng 7 âm để tránh xui xẻo.

co-tang-co-lam-nha-duoc-khong-4-1649982983.jpg

Một số lưu ý khác cần biết khi xây nhà

Lời kết

Để trả lời cho câu hỏi: “có tang có làm nhà được không?”, chúng tôi khuyên là không nên. Như ông bà ta đã nói: có thờ có thiêng có kiêng có lành, việc làm này không chỉ đảm bảo tránh những xui xẻo mà còn giữ chữ hiếu, đạo làm con. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích. Đừng quên cập nhật những thông tin phong thủy nhà ở tại trang nhà của chúng tôi.