Có nên thờ 4 bát hương trên bàn thờ không và cần lưu ý điều gì?

Hằng Nguyễn

Từ xưa đến nay, văn hóa thờ cúng đã trở thành một tín ngưỡng tâm linh của người dân Việt Nam. Do đó, việc đặt số lượng bát hương như thế nào là hợp phong thủy luôn được các gia chủ quan tâm. Trong đó, thắc mắc được đặt ra nhiều nhất là “có nên thờ 4 bát hương hay không” và cần lưu ý những gì khi đặt bát hương trên bàn thờ. Hãy theo dõi ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm: Xem Hướng Đặt Bàn Thờ Theo Phong Thủy Trong Nhà Đúng Cách

Bàn thờ gia tiên nên thờ mấy bát hương là đúng ?

Trước khi tìm câu trả lời cho “có nên thờ 4 bát hương hay không” thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nên thờ mấy bát hương là chính xác nhé! Từ xưa đến nay, ông bà ta quan niệm rằng, việc thờ cúng và bố trí bàn thờ sẽ được chia thành 3 cấp bậc, cụ thể là:

  • Thờ Phật: gia chủ lập bàn thờ Phật trong nhà để cầu mong sự bình an cho gia đạo, hóa giải mọi tai ương và hướng đến cõi Niết bàn.
  • Thờ Thần: thờ Thần trong nhà là để hướng đến sự bình yên, êm ấm trong gia đình. Trong đó, bàn thờ Thần sẽ gồm các vị thần Long Mạch, thần Thổ Công, thần Tài Lộc,...
  • Thờ gia tiên: Gia đình nào cũng phải đặt bàn thờ gia tiên trong nhà. Bởi gia tiên là những người thân đã mất. Việc thờ cúng họ sẽ bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn, đồng thời cầu mong ông bà phù hộ, gặp được nhiều điềm tốt lành trong cuộc sống.

Để thờ cúng đủ 3 cấp bậc thì bắt buộc mỗi gia đình phải có đủ 2 bàn thờ hoặc phòng thờ. Trong đó, trên bàn thờ Phật phải đặt một bát hương. Bàn thờ còn lại sẽ thờ gia tiên và những vị thần khác, có 3 bát hương. Ngoài ra, gia chủ cần phải chuẩn bị thêm một bát nhang dành riêng cho bà cô tổ - người đại diện cho thần linh và gia tiên của mỗi gia đình.

Ảnh 1: Có nên thờ 4 bát hương trên bàn thờ (nguồn: internet)
Ảnh 1: Có nên thờ 4 bát hương trên bàn thờ (nguồn: internet)

Xem thêm: Bát hương trên bàn thờ - Ý nghĩa và cách đặt hợp phong thủy

Vậy có nên thờ 4 bát hương trong nhà hay không?

Theo quan niệm của ông bà ta, việc đặt 2 hoặc 4 bát hương trên bàn thờ là không nên, thậm chí còn rơi vào những điều kiêng kỵ cần phải tránh. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, bàn thờ khi có 4 bát hương sẽ mang lại những hậu quả xấu, vì điều này đi ngược lại với ngũ hành. Chúng tôi sẽ giải thích cụ thể hơn ở phía dưới:

  • Việc đặt cùng lúc 4 bát hương trên bàn thờ sẽ khiến cho bàn thờ trở nên chật chội và rườm rà.
  • Theo phong thủy, việc đặt bát hương theo số lẻ 1, 3, 5, 7 sẽ phù hợp hơn, mang lại nhiều may mắn, điều tốt lành cho các thành viên trong gia đình.
Ảnh 2: Nên thờ bao nhiêu bát hương (nguồn: internet)
Ảnh 2: Nên thờ bao nhiêu bát hương (nguồn: internet)

Tuy nhiên, vẫn không có ai cấm việc đặt 4 bát hương trên bàn thờ cả. Nhưng gia chủ cần phải sắp xếp theo những quy tắc nhất định, phân theo độ cao thấp một cách cẩn thận để tránh mạo phạm đến thần linh, ông bà, mắc phải những điều kiêng kỵ không đáng có.

Nắm rõ nguyên tắc khi đặt bát hương lên bàn thờ 

Ngoài số lượng bát hương ra, gia chủ cần phải nắm rõ những nguyên tắc dưới đây để mang lại phong thủy tốt, giúp gia đạo được bình an, gặp nhiều may mắn:

  • Bát hương đặt trên bàn thờ không nên có màu vàng, phải bền và đẹp.
  • Trước khi đưa lên bàn thờ thì phải làm sạch bát hương thật sạch sẽ, tốt nhất là nên rửa qua nước muối rượu gừng.
  • Lưu ý trong việc đặt bát hương, phải đặt theo đúng cấp bậc để tránh mạo phạm thần linh, ông bà.
  • Bát hương phải được đặt ngay chính giữa bàn thờ, không được đặt chông chênh, méo lệch. Việc đặt sai vị trí có thể khiến vượng khí tiêu tan, hao phí tài lộc.
Ảnh 3: Nguyên tắc khi đặt bát hương lên bàn thờ (nguồn: internet)
Ảnh 3: Nguyên tắc khi đặt bát hương lên bàn thờ (nguồn: internet)

Lưu ý khi thờ cúng thần linh, gia tiên để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ

Gia chủ phải thường xuyên lau chùi, vệ sinh bát hương cũng như những vật phẩm đặt trên bàn thờ. Điều này thể hiện sự kính trọng, biết ơn đến với những người thân đã nước. Chỉ được sử dụng khăn và nước sạch để lau. Tốt nhất nên chuẩn bị một chiếc khăn riêng để vệ sinh và lau dọn bàn thờ.

Vào những ngày lễ, giỗ, phải nhớ mua hoa quả, đồ cúng để dâng lên bàn thờ. Tuyệt đối không được mua đồ nhựa hoặc đồ thờ cúng đã ôi, thiu và đặt lên bàn thờ. Điều này chính là mạo phạm thần linh, tổ tiên.

Khi vệ sinh bát hương, hạn chế việc di chuyển, xê dịch. Bên cạnh đó, việc thực hiện lau dọn bàn thờ thường xuyên để không gian thờ cúng trở nên sạch sẽ và thông thoáng. Ngoài ra, bàn thờ nên được bài trí theo nguyên tắc “đông binh - tây quả, từ trong ra ngoài, trái qua phải” để hợp phong thủy, giúp gia đình gặp được nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm: Những Vị Trí Không Nên Đặt Bàn Thờ - Không Biết Xui Cả Đời

Vậy có nên thờ 4 bát hương trên bàn thờ hay không? Điều này là không cấm, nhưng nếu có thể thì gia chủ vẫn nên hạn chế. Tốt nhất nên thờ bát hương theo số lẻ để hợp phong thủy, giúp gia đình gặp được vạn sự như ý. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc thì hãy để lại bình luận để được chúng tôi giải đáp nhanh nhất nhé!

Bạn đọc có thể tham khảo thêm Tư vấn phong thủy