Có nên lắp gương bát quái trước cửa nhà không?

Trần Thị Ánh Dương

Gương bát quái là một loại pháp khí quen thuộc trong phong thủy, có thể trấn áp tà khí, biến hung thành cát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết dùng chúng đúng cách để đem lại được điều may mắn. Vậy có nên lắp gương bát quái trước cửa nhà hay không? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Gương bát quái là gì?

Gương bát quái là một loại pháp khí trong phong thủy có thể hội tụ nguồn năng lượng của đất trời để hóa giải sát khí. Trong phong thủy nhà ở, gương bát quái được ứng dụng rất rộng rãi, nó có thể cản sát, hóa sát, thu sát và đấu sát. Gương bát quái là sự kết hợp giữa gương đồng và bát quái.

Bát quái là một tấm biển trên đó vẽ hình bát quái gồm ám quẻ: Càn, đoài, ly, chấn, tốn, khảm, cấn, khôn tượng trưng cho 8 yếu tố cơ bản của tự nhiên là: Thiên, Địa, Phong, Lôi, Thủy, Hỏa, Sơn, Trạch. Từ 8 quẻ này người ta kết hợp được thành 64 quẻ và các que bao quát được tất cả các quy luật của trời đất. 

Theo quan niệm dân gian từ xưa đến nay, gương luôn là một vật phẩm giúp xua đuổi tà ma và mang lại may mắn. Do đó, gương đồng mà được kết hợp với bát quái thì công dụng sẽ càng được tăng lên gấp nhiều lần.

guong-bat-quai-1-1649947353.jpg

Nhiều người sẽ tìm đến gương bát quái với mong muốn xua tan nỗi lo nhà sai hướng

Công dụng của gương bát quái

Công dụng chính của gương bát quái chính là trừ tà, xua đuổi ma quỷ. Nhưng một số loại gương khác nhau sẽ còn có những công dụng phụ khác nhau nữa.

Có 3 loại gương bát quái phổ biến nhất hiện nay là gương phẳng, gương lồi và gương lõm. Mỗi loại gương sẽ có một cách sử dụng riêng. Nhưng bạn cần phải lưu ý rằng, trong một ngôi nhà không được phép treo nhiều hơn 3 chiếc gương bát quái và mỗi phương vị chỉ được treo 1 gương, nếu không có thể gây họa.

Gương bát quái lõm sẽ có tác dụng chuyên hấp thụ và tích tụ năng lượng. Bạn sử dụng gương lõm để thu hút những nguồn năng lượng tốt vào nhà trong trường hợp nhà bạn có hiện tượng thất tán hoặc các vật thể được coi là tốt đẹp lại cách nhà quá xa. Ví dụ như khi cửa chính làm đối diện với cầu thang lên xuống thì lúc này khí tốt sẽ bị thất tán nên bạn cần treo gương lõm để chiêu tài tiến bảo.

Gương bát quái lồi dùng để “phân tán” năng lượng. Nếu cửa chính hoặc cửa sổ bị các vật thể mang sát khí như như cột đèn, các vật thể có hình dáng nhọn sắc, con đường chạy thẳng vào nhà, nhà thờ, cột cờ,... chiếu thẳng vào thì bạn có thể treo gương lồi trước cửa để hóa giải.

Gương bát quái phẳng nếu được đặt trong nhà sẽ có tác dụng thu hút, thâu tóm năng lượng tốt trong phong thủy còn nếu được treo ở ngoài cửa chính hoặc cửa sổ thì sẽ có tác dụng phản xạ.

guong-bat-quai-2-1649947353.jpg

Không nên treo một chiếc gương bát quái ở đối diện cửa ra vào hay phía sau bếp nấu

Có nên lắp gương bát quái trước nhà?

Có nên lắp gương bát quái trước nhà không chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Như đã đề cập ở trên, gương bát quái có công dụng chính để trừ tà và xua đuổi tà ma. Chính vì thế, nếu như nhà bạn đã hợp phong thủy rồi thì không nên treo thêm gương bát quái nữa. Bởi không nên quá lạm dụng nó vì có thể sẽ làm phản tác dụng, tạo ra các luồng xung khí không tốt cho ngôi nhà.

Nếu trước cửa nhà bạn mà có nhiều vật thể mang sát khí hoặc những vật phẩm chiêu tài hung mãnh như tỳ hưu, sư tử đứng canh ở trước cổng thì bạn có thể lắp gương bát quái lồi được làm giống như một chiếc mai rùa ở trước cửa nhà để trấn trạch, phản xạ lại những sát khí có hại đó. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được treo gương bát quái ở bên trong nhà.

Ngoài ra, nếu nhà bạn nằm ở nơi giao nhau của một ngã ba, với xe ô tô liên tục hướng đầu xe vào nhà bạn, một gương bát quái lắp trước nhà sẽ giúp ngăn chặn bất kỳ sát khí tốc độ nào đến gần ngôi nhà, giảm bớt áp lực trong cuộc sống.

guong-bat-quai-3-1649947353.jpg

Nếu ngôi nhà nằm trong vị trí có nhiều bất lợi về phong thủy thì nên treo gương bát quái trước nhà

Một số lưu ý khi treo gương bát quái

Không nên sử dụng các loại gương có hình thần tướng cưỡi hổ, tay cầm binh khí hoặc hổ phù ngậm binh khí vì nó sẽ tạo ra sát khí mạnh. Nếu gia đình treo loại gương này bên ngoài có thể sẽ gây ảnh hưởng đến nhà đối diện. Ngoài ra, hung khí ở khắp nơi cũng sẽ kéo đến nhà bạn với sức mạnh áp đảo khiến gương không chống chọi lại được. Đây là một trong những sai lầm lớn mà nhiều người hay mắc phải vì họ cho rằng gương bát quái thêm thần hổ phụ trợ thì càng thêm mạnh.

Nên chọn vị trí treo gương bát quái liên quan đến ngũ hành bát quái hợp với gia chủ. Tuyệt đối không treo tới 4 - 5 gương bát quái trong nhà như cửa to nào cũng treo, phòng nào cũng treo vì đây không phải là cách hay, không được tác dụng như ý mà còn có thể mang họa về nhà.

Khi mua gương bát quái về thì nên bọc kín chúng trong vải đỏ. Trước khi treo gương lên trên trước cửa thì phải làm lễ xin phép thần linh, thổ địa cai quản ở ngôi nhà và khai quang cho gương. Thông thường, gương bát quái sẽ được khai quang vào mùng 1 hoặc 15 âm lịch.

Nên treo gương bát quái vào lúc 12 giờ trưa vì đây là thời điểm dương khí vượng nhất trong ngày. Không nên treo gương quay về phía tượng thần thánh vì như vậy là đang bất kính với thánh thần.

guong-bat-quai-4-1649947353.jpg

Nếu gia chủ không hiểu rõ ràng về gương bát quái thì không nên tùy tiện treo chúng ở nhà mình mà có thể tìm các chuyên gia để tham khảo

Phần kết

Trên đây là những thông tin giải đáp cho vấn đề có nên lắp gương bát quái trước cửa nhà không. Gương bát quái được sử dụng khá phổ biến hiện nay để bảo vệ, khắc phục, hoặc hóa giải cho các ngôi nhà có hướng xấu. Tuy nhiên, nếu như quá lạm dụng hay treo sai cách thì gương bát quái cũng sẽ gây cho bạn những tai họa. Hãy cân nhắc kỹ càng khi sử dụng để đạt được hiệu quả như mong muốn nhé!