Có nên kiêng mua giường đầu năm?

Trần Thị Ánh Dương

Mua sắm đầu năm luôn là một hoạt động quen thuộc của người Việt trong mỗi dịp Tết đến Xuân về. Tuy nhiên, bên cạnh những món đồ cần thiết thì cũng có những món đồ kiêng kỵ mua đầu năm. Vậy có nên kiêng mua giường đầu năm hay không? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Việc lựa chọn ngày mua giường có quan trọng hay không?

Giường ngủ là một trong những đồ nội thất không thể thiếu trong phòng ngủ của mối gia đình. Giường ngủ không chỉ đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, sau ngày dài làm việc mệt mỏi của con người mà còn có ý nghĩa quan trọng phong thủy. 

Xét dưới góc độ phong thủy, giường ngủ là nơi có khả năng đón các vận khí, tác động và chi phối trực tiếp đến cuộc sống của gia chủ hay người nằm ngủ trên giường. Người xưa quan niệm rằng, phải đặt giường ở vị trí tàng phong tụ khí tức là khí vận phải được lưu thông, thông thoáng, có sự trao đổi và tránh tập trung tại một điểm. Do đó, giường ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy của toàn bộ ngôi nhà.

Chính vì vậy, việc xem ngày tốt để mua giường là việc làm cần thiết và quan trọng, có thể mang lại nhiều may mắn, thuận lợi về mặt công việc, tài lộc, sức khỏe, gia đạo cho cả gia đình. Đặc biệt, nếu chọn đúng ngày tốt mua giường phù hợp với gia chủ thì có thể tránh được các vận hạn như hao tài tốn của, các vấn đề về sức khỏe hay tình cảm vợ chồng, gia đình mâu thuẫn, xích mích.

kieng-mua-giuong-dau-nam-1-1650552166.jpg

Ngoài lựa chọn ngày thì việc chọn giờ hoàng đạo để xuất hành mua giường cũng rất quan trọng

Không nên mua giường vào những ngày nào?

Kiêng mua giường đầu năm

Giường là một vật dụng nội thất quen thuộc có mặt ở hầu hết các gia đình. Thông thường, giường sẽ được đặt cố định, ít khi di chuyển day xê dịch nó. Chính vì vậy, theo quan niệm dân gian, nếu mua giường vào những ngày đầu năm mới (âm lịch) thì cả năm đó sẽ bất di bất dịch, cuộc sống ì ạch, không có sự đổi mới, công việc sẽ khó thăng tiến, các mối quan hệ cũng khó mở rộng hay tiến triển như người yêu với nhau thì khó phát triển lên thành hôn nhân, bạn bè xã giao khó trở thành thân thiết hay khó kết thêm nhiều mối quan hệ mới,...

Ngoài ra, người Việt xưa cũng có phong tục tín ngưỡng là tháng Giêng kiêng tiêu tiền. Ngày nay, phong tục này đã lược bớt chỉ còn trong khoảng 10 ngày Tết và kiêng mua các vật dụng có số lượng tiền lớn. Giường ngủ cũng là vật dụng nằm trong khoảng chi tiêu lớn mà gia đình nên cân nhắc.

Nếu bạn muốn đổi mới chiếc giường của mình trong năm mới, hãy mua trước khi bước sang năm mới, tức là trước Tết âm lịch. Đây cũng là thời điểm người người nhà nhà nô nức sắm Tết, tân trang lại ngôi nhà để cầu mong một năm mới có nhiều vận may mới, quên đi mọi muộn phiền ở năm cũ.

kieng-mua-giuong-dau-nam-2-1650552166.jpg

Nên lựa chọn những ngày đại cát để mọi sự được thuận lợi, hanh thông

Kiêng mua giường trong tháng 7 âm lịch - tháng cô hồn

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch tức tháng cô hồn sẽ mở cửa âm để các linh hồn ở dưới được phép tự do lên dương gian. Chính vì vậy, có rất nhiều điều kiêng kỵ ở trong tháng này trong đó có việc mua giường, thay giường. Người xưa cho rằng, nếu mua giường, thay giường trong tháng cô hồn thì các vong hồn lang thang có thể sẽ đi theo giường mà vào nhà quấy phá.

Kiêng mua giường vào các ngày xung khắc với tuổi của gia chủ

Theo quan niệm phong thủy, phòng ngủ có “tàng phong tụ khí”, chiếc giường đóng vai trò là vật kết nối từ trường - năng lượng của con người và trái đất vì trong cơ thể mỗi con người đều có một nguồn năng lượng và trái đất thì có từ trường. Nếu giường ngủ có phong thủy đẹp thì sẽ có lợi cho sức khỏe và tâm tính của người ngủ trên đó. 

Chọn ngày mua giường ngủ đẹp chính là điều đầu tiên quyết định đến phong thủy giường ngủ có đẹp hay không. Một chiếc giường có phong thủy hợp với vận mệnh của gia chủ và phong thủy của ngôi nhà sẽ khiến cho tư tưởng, tình cảm của gia chủ luôn hanh thông, thuận lợi, sức khỏe dồi dào và làm ăn tấn tới, phát đạt. Ngược lại, nếu mua giường vào ngày xung khắc với tuổi của gia chủ, chiếc giường đó sẽ khó có được một phong thủy tốt, có thể ảnh hưởng xấu đến mọi mặt vận mệnh của gia chủ và người ngủ trên chiếc giường đó.

Những ngày kiêng mua giường khác

 • Kiêng mua giường vào các ngày nguyệt kỵ tức là các ngày 05, 14, 23 âm lịch hàng tháng.

 • Kiêng mua giường vào những ngày sát chủ, hắc đạo, Lưu Niên, Không Vong, Xích Khẩu.

 • Kiêng mua giường vào các ngày rằm và mùng 1 âm lịch hàng tháng.

kieng-mua-giuong-dau-nam-3-1650552166.jpg

Có thể mua giường vào các ngày như Đại An, Tốc Hỷ,...

Những điều kiêng kỵ khi mua giường

 • Không nên mua giường ngủ quá cao vì có thể gây ra nhiều bất tiện, đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ hoặc người già như dễ bị ngã hoặc quá trình di chuyển gặp nhiều khó khăn.

 • Không nên mua giường ngủ quá thấp vì khi đứng lên ngồi xuống cũng không được thoải mái, việc vệ sinh dọn dẹp gầm giường cũng khó khăn.

 • Không nên mua giường ngủ quá rộng vì chúng sẽ chiếm khá nhiều diện tích của căn phòng cũng như tốn nhiều chi phí.

 • Không nên mua giường ngủ quá nhỏ vì khi ngủ sẽ không được thoải mái, chật chội, trẻ em hay người có tướng ngủ không tốt khi ngủ trên giường quá nhỏ cũng dễ bị rơi khỏi giường.

 • Không nên mua giường ngủ quá ngắn vì khi ngủ cũng không thể thoải mái duỗi thẳng người, cơ thể khó thư giãn nên không thể xóa bỏ được hết cảm giác mệt mỏi.

 • Không nên mua giường ngủ quá cứng vì có thể sẽ khiến người ngủ trên đó bị đau lưng, mỏi mệt sau một giấc ngủ dài.

 • Không nên mua giường ngủ quá mềm vì không tốt cho cột sống của người sử dụng.

 • Kiêng kỵ mua giường ngủ có màu sắc không hợp phong thủy hay mệnh của người sử dụng vì sẽ không mang lại những điều may mắn, tốt lành.

kieng-mua-giuong-dau-nam-4-1650552166.jpg

Hãy lưu ý để tránh phạm phải những điều cấm kỵ khi mua giường ngủ, mang lại những điều không may mắn

Phần kết

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc có nên kiêng mua giường đầu năm. Mong rằng với những chia sẻ này, bạn đã có những thông tin hữu ích và cần thiết giúp bạn tránh được những điều không may trong việc mua giường ngủ.