Có nên kiêng dựng đệm và những kiêng kỵ về giường, đệm

Trần Thị Ánh Dương

Trong cuộc sống ngày nay, những chiếc đệm ngày càng trở nên phổ biến. Chính vì vậy, những thắc mắc về vật dụng này cũng ngày càng được nhiều người qua tâm như có nên kiêng dựng đệm không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho thắc mắc đó nhé!

Có kiêng dựng đệm không?

Ngày nay, đệm ngày càng trở nên phổ biến và quan trọng trong việc mang lại một giấc ngủ ngon, tái tạo lại năng lượng cho ngày mới. Theo quan niệm dân gian, không nên dựng đứng đệm vì việc làm này có thể mang đến những điều không may mắn, ảnh hưởng đến vận khí của người sử dụng. Ngoài ra, nếu dựng đứng nệm thì giấc ngủ của người ngủ trên tấm đệm đó sẽ bị bị dán đoạn, không liền mạch, từ đó cơ thể sẽ mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy nhiên đây chỉ là một quan niệm của người xưa. Hiện nay có rất nhiều nhà thường dựng đứng tấm nệm lên để tiện trong việc cất và bảo quản. Với những ngôi nhà hay căn phòng nhỏ, không dùng giường ngủ mà chỉ trải nệm ra sàn thì khi không sử dụng, người ta sẽ dựng đệm lên đặt một góc phòng để căn phòng trở nên gọn gàng và rộng rãi hơn. Việc dựng đệm lên sẽ không chiếm nhiều diện tích không gian như để đệm nằm xuống.

kieng-dung-dem-1-1650550768.jpg

Kiêng dựng đệm hay không sẽ phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người

Một số kiêng kỵ về giường, đệm

Có kiêng trải đệm nằm ngủ dưới sàn nhà không?

Hiện nay có rất nhiều gia đình không sắm giường vì diện tích không gian hạn chế hoặc điều kiện kinh tế không cho phép. Họ chỉ trải đệm lên sàn nhà để ngủ. Đây là một việc không phạm phải cấm kỵ nên nếu trong hoàn cảnh bắt buộc, bạn vẫn có thể trải đệm và nằm ngủ dưới sàn nhà là bình thường. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, tốt nhất bạn vẫn nên trải đệm trên giường để ngủ vì khi ngủ dưới sàn nhà bạn sẽ dễ tiếp xúc với bụi và mạt bụi ở bề mặt đất, dễ tích tụ nấm mốc và có khả năng gây bệnh cao. Ngoài ra, trải đệm thẳng dưới sàn nhà cũng nhanh làm giảm chất lượng của đệm.

Có kiêng cắt đệm không?

Có một số quan điểm cho rằng, việc cắt đệm, tái chế đệm là không nên bởi nó sẽ đem đến những điều xui xẻo không mong muốn. Hơn nữa, đệm sau khi sử dụng sẽ là môi trường lý tưởng để các vi khuẩn sinh trưởng và phát triển.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người lại không kiêng kỵ điều đó, họ nghĩ rằng việc cắt những chiếc đệm còn sử dụng được với mục đích tái chế chính là việc làm tránh lãng phí. Ngoài những lý do bất khả kháng phải cắt đệm như kích thước của đệm không vừa với giường thì nhiều người thường cắt đệm vì muốn phân chia chiếc đệm lớn thành nhiều chiếc đệm nhỏ gọn hơn với các mục đích sử dụng khác như làm giường cho trẻ, ghế ngồi cho trẻ, thảm ngủ cho thú cưng,…

Việc kiêng kỵ cắt đệm hay không không có một cơ sở bắt buộc nào cả, vậy nên, tùy theo quan điểm của từng người mà lựa chọn có kiêng cắt đệm hay không.

kieng-dung-dem-2-1650550768.jpg

Đệm dần trở nên phổ biến nên những kiêng kỵ về nó cũng ngày càng được quan tâm

Kiêng kỵ đầu giường có xà ngang

Đầu giường có xà ngang ở trên được gọi là huyền trâm sát sẽ không có lợi cho sức khỏe của bạn. Nếu kê giường ngay dưới dầm ngang, người ngủ bên dưới sẽ có cảm giác như luôn bị đè nén. Điều này trong thuật xem phong thủy gọi là “hung hình”. Vậy nên, cần chuyển giường tới vị trí khác để không có dầm ngang chạy qua hoặc làm trần giả để che lấp dầm ngang.

Kiêng đặt đầu giường hướng thẳng vào cửa phòng

Nếu đặt đầu giường hướng thẳng ra cửa phòng sẽ thuộc loại “Hung khí xung” dễ gây mất ngủ, tinh thần hay hoảng hốt, đồng thời trí nhớ sẽ giảm sút, dễ phạm sai lầm và không phân biệt rõ đúng sai. Vì vậy, nên chuyển đầu giường ra chỗ khác, tốt nhất là đầu giường kê lệch một góc với cửa phòng. 

Kiêng để nắng hoặc nguồn sáng mạnh chiếu thẳng vào đầu giường

Nếu để nắng hoặc nguồn sáng mạnh chiếu vào đầu giường thì đó gọi là “Hung quang”. Đầu giường bị nắng chiếu vào có thể làm bạn hay cáu kỉnh, nóng nảy. Các nguồn sáng mạnh khác chiếu vào đầu giường sẽ làm ảnh hưởng không tốt tới "số đào hoa" của bạn. 

Vậy nên tốt nhất là bạn nên xem và chọn ngày tốt xấu trong tháng để thay đổi vị trí đầu giường. Nếu không được, bạn cũng có thể đan giấy kính lọc phản quang và mắc rèm che nắng cho đầu giường của bạn.

kieng-dung-dem-3-1650550768.jpg

Vị trí đặt giường có thể ảnh hưởng tới khí vận, sức khỏe của người ngủ trên giường

Kiêng đặt đầu giường chiếu thẳng vào nhà vệ sinh

Nếu cửa nhà vệ sinh hướng thẳng vào đầu giường của bạn tức là bạn đã phạm phải “hung vi”. Nhà vệ sinh luôn tỏa ra mùi xú uế và tiếng nước dội rửa sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, khó ngủ và làm thần kinh bạn luôn trong tình trạng căng thẳng. Vậy nên, hãy chuyển vị trí đầu giường về hướng ngược lại, đồng thời luôn chú ý đóng kín cửa nhà vệ sinh và thông gió để giảm mùi xú uế.

Kiêng đặt đầu giường chiếu thẳng vào bếp đun

Trước phòng ngủ có bếp đun thì lửa bếp và khói dầu mỡ khi xào nấu sẽ xông vào phòng ngủ, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe như có thể sinh ra các chứng bệnh như đau tim, thổ huyết, đau chân,...

Kiêng đặt gương chiếu thẳng giường ngủ

Trong phong thủy học, gương được dùng để ngăn cản sát khí và phản xạ sát khí xông thẳng vào phòng. Vậy nên, không nên để gương chiếu thẳng vào đầu giường mình. Ngoài ra, bản chất của gương là chuyển động nên nếu đặt gương đối diện giường ngủ có thể làm mất đi sự yên tĩnh của không gian nghỉ ngơi.

Kiêng đặt giường ngủ dưới cầu thang

Giường ngủ đặt ở dưới chân cầu thang là việc không nên, dù cầu thang ở bên trong hay bên ngoài phòng. Không nói về phong thủy học, chỉ cần tiếng bước chân đi lên xuống cầu thang cũng sẽ làm cho người trong phòng khó ngủ.

kieng-dung-dem-4-1650550768.jpg

Hãy lưu ý không phạm phải cấm kỵ để tránh gặp phải những điều không may mắn

Phần kết

Trên đây là một số kiêng kỵ về giường ngủ và đệm theo quan niệm tâm linh cũng như quan niệm phong thủy của người Việt. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có câu trả lời cho việc có kiêng dựng đệm không. Hãy chọn lọc và áp dụng cho căn phòng của mình để có được một căn phòng phù hợp với mình nhất nhé!