Có nên để bể cá trong phòng ngủ và những điều cần lưu ý

Trần Thị Ánh Dương

Bể cá được xem là một trong những vật dụng trang trí cho không gian nội thất của gia đình. Mặc dù chỉ là phụ kiện nhỏ trong ngôi nhà nhưng nó cũng ảnh hưởng đáng kể đến phong thủy nếu gia chủ đặt sai chỗ. Vậy có nên để bể cá trong phòng ngủ hay không? Phải bố trí, sắp xếp vị trí ra sao để hợp phong thủy? Mọi câu hỏi sẽ được giải đáp chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

Có nên để bể cá trong phòng ngủ hay không?

Có nên để bể cá trong phòng ngủ không? Đây là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất và là nỗi thắc mắc của nhiều người. Đặc biệt là các gia chủ có sở thích chơi cá cảnh và quan tâm sâu sắc đến yếu tố phong thủy. Để có thể trả lời câu hỏi trên, chúng ta sẽ phân tích dựa trên 2 quan niệm sau:

Quan điểm không nên để bể cá trong không gian phòng ngủ

Đối với nhiều người, họ rất coi trọng vấn đề ngũ hành và phong thủy. Chính vì thế việc có nên bố trí, sắp xếp bể cá trong phòng ngủ hay không cũng không được xem nhẹ. Do đó, họ cho rằng không nên đặt bể cá và nuôi cá trong không gian nghỉ ngơi như phòng ngủ.

Xét theo quan điểm này thì bể cá hay hồ cá chỉ nên đặt ở phòng khách hoặc ngoài sân vườn. Lý do là vì vật dụng này chỉ điểm thêm cho phần nội thất của ngôi nhà trở nên sinh động. Mà không có bất kỳ ý nghĩa nào về mặt phong thủy, hay nói cách khác là không hợp phong thủy.

Họ nghĩ rằng việc để bể cá cảnh trong phòng ngủ sẽ mang lại những điều xui xẻo, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con người. Đặc biệt hơn hết, việc nuôi cá trong phòng ngủ là điều cấm kỵ trong phong thủy.

co-nen-de-be-ca-trong-phong-ngu-1-1650344022.jpg

Có nên để bể cá trong phòng ngủ hay không?

Quan điểm nên đặt bể cá trong phòng ngủ của một số người

Bên cạnh những ý kiến trái chiều cho rằng không nên đặt bể cá trong phòng ngủ thì vẫn có một số người có quan điểm ngược lại. Nếu bạn hỏi những đối tượng này có nên để bể cá trong phòng ngủ hay không thì chắc chắn họ sẽ nói có.

Cũng xét về yếu tố phong thủy, nước là biểu tượng của tài lộc, việc đặt bể cá trong phòng ngủ sẽ giúp gia chủ giữ được tiền của. Vậy nên, nếu nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực của phong thủy, thì việc đặt bể cá trong không gian nghỉ ngơi như phòng ngủ là điều cần thiết.

Tuy nhiên, gia chủ cũng nên cân nhắc xem xét vị trí thích hợp để đặt bể cá. Đồng thời, lựa chọn kích thước của bể sao cho phù hợp với không gian, diện tích phòng ngủ. Để không làm ảnh hưởng đến phong cách tổng thể của ngôi nhà.

Thực tế, vấn đề có nên để bể cá trong phòng ngủ hay không thì 2 quan điểm trên cũng chỉ mang tính tương đối để tham khảo. Chỉ riêng trường hợp bể cá, hồ cá nhà bạn quá to, tiếng ồn gây nên khá lớn làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ thì không nên đặt bể cá trong phòng ngủ mà thôi.

co-nen-de-be-ca-trong-phong-ngu-2-1650344022.jpg

Phòng ngủ là nơi yên tĩnh nhất của ngôi nhà

Đặt bể cá trong phòng ngủ hợp phong thủy thu hút tài lộc, may mắn

Chọn màu sắc bể cá hợp với bản mệnh của gia chủ

Khi lựa chọn bể cá trong phòng ngủ, gia chủ nên ưu tiên các màu sắc bể cá sao cho tương sinh hoặc tương hợp với bản mệnh của mình. Cụ thể như sau:

  • Mệnh Mộc: Gia chủ nên chọn bể cá màu xanh lá cây

  • Mệnh Thổ: Chọn các bể cá màu xanh dương

  • Mệnh Kim: Chú ý lựa chọn bể cá màu trắng

  • Mệnh Thủy: Nên chọn bể cá màu trắng hoặc đen đều được.

  • Mệnh Hỏa: Tuyệt đối không nên nuôi cá trong phòng ngủ.

co-nen-de-be-ca-trong-phong-ngu-3-1650344023.jpg

Chọn màu sắc bể cá phù hợp với bản mệnh của gia chủ

Xác định vị trí, hướng đặt bể cá trong phòng ngủ

Khi bạn đã tự mình trả lời được câu hỏi có nên để bể cá trong phòng ngủ hay không và đưa ra quyết định cuối cùng. Thì việc xác định vị trí, hướng đặt bể cũng vô cùng quan trọng.

Nếu xét theo phong thủy thì đặt bể cá trong phòng ngủ theo hướng Đông Nam của ngôi nhà sẽ là vị trí lý tưởng nhất. Bởi đây được xem là nơi giúp tăng vượng khí cho gia chủ, đem lại sự giàu có và thịnh vượng cho gia đình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn đặt bể cá ở phương vị hướng Bắc ngôi nhà. Nếu đặt theo hướng này, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ trong công việc và có cơ hội thăng tiến sự nghiệp. Còn nếu gia chủ quan tâm đến vấn đề sức khỏe của các thành viên trong gia đình thì hãy sắp xếp đặt bể cá nhỏ ở phía Đông ngôi nhà nhé!

co-nen-de-be-ca-trong-phong-ngu-4-1650344023.jpg

Cần xác định được vị trí, hướng đặt bể cá trong phòng ngủ 

Hình dáng và kích thước bể cá trong phòng ngủ

Khi đã biết được mình có nên để bể cá trong phòng ngủ không thì việc bạn cần làm tiếp theo là lựa chọn bể cá phù hợp.

Gia chủ hãy đo đạc và quan sát lại một lượt phòng ngủ của mình. Để tính toán xem nên lựa chọn bể cá với kích thước như thế nào thì phù hợp. Tốt nhất, bạn hãy ưu tiên những bể cá có kích thước nhỏ gọn, vừa phải. Không nên đặt bể quá cao to để tránh làm mất không gian. Bên cạnh đó còn gây tiếng ồn lớn, ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, bạn sẽ có được câu trả lời thích hợp nhất về vấn đề có nên để bể cá trong phòng ngủ hay không? Đồng thời biết cách điều chỉnh không gian để tạo nên môi trường sống thoải mái cho bản thân và những chú cá nữa nhé!