Có nên để bể cá trong nhà để thu hút tài lộc không?

Trần Thị Ánh Dương

Có nên để bể cá trong nhà là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Bể cá trong nhà góp một phần không nhỏ trong việc tạo nên không gian sống sinh động và gần gũi với thiên nhiên. Tuy nhiên, không giống với các đồ trang trí khác, bể cá được coi là vật phong thủy và phải có sự chọn lựa kỹ càng. Bởi vậy, hãy để chuyên gia về phong thủy hướng dẫn bạn cách đặt bể cá trong nhà sao cho hợp phong thuỷ nhất nhé!.

Có nên để bể cá trong nhà hay không?

Câu trả lời cho thắc mắc này tất nhiên là có rồi. Bể cá được đặt ở các vị trí phù hợp sẽ mang tới tài lộc cho gia đình. Vật phẩm này mang ý nghĩa tốt lành trong phong thủy, nên cần được đặt ở hướng tốt để phát huy tác dụng. Đối với phong thủy, nước tượng trưng  cho tài lộc và mang may mắn. Bạn cần tránh hướng xấu để loại bỏ những nguy hại, điềm xấu cho gia chủ.

Bạn cần phải xem xét mệnh của mình có hợp để chơi bể cá không. Theo thuyết tương sinh tương khắc của phong thủy thì những người mang mệnh hỏa, thổ nên hạn chế đặt bể cá trong nhà. Bạn cũng nên nhớ rằng nguyên tắc tương sinh là: Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa. Nguyên tắc tương khắc là: mệnh Mộc khắc mệnh Thổ, Thổ khắc Thủy, mệnh Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim và mệnh Kim khắc Mộc.

co-nen-de-be-ca-trong-nha-1-1649943665.jpg

Có nên để bể cá trong nhà hay không phụ thuộc rất nhiều vào mệnh của gia chủ

Những vị trí kiêng kỵ không nên đặt bể cá trong nhà

Dưới đây là những lưu ý giúp bạn biết được các vị trí trong nhà có nên để bể cá trong nhà hay không?

Không đặt bể cá sau salon

Trong phong thủy, sử dụng nước làm chỗ dựa phía sau là không chắc chắn bởi nước không ổn định. Do nước có trong bể cá, nếu đặt ngay phía sau salon sẽ không có chỗ dựa chắc chắn cho vị trí ngồi, ảnh hưởng lớn tới sự ổn định trong gia trạch.

co-nen-de-be-ca-trong-nha-2-1649943656.jpg

Không đặt bể cá sau salon

Không đặt bể cá đối diện bếp

Bếp trong nhà là hỏa, trong khi đó bể cá chứa nhiều nước là thủy sẽ tương khắc với nhau. Do vậy nếu để bể cá đối diện bếp và tạo thành một đường thẳng là phạm vào điều tối kỵ trong phong thuỷ. Bể cá đối diện bếp đun sẽ có hại cho sức khỏe người trong gia đình.

co-nen-de-be-ca-trong-nha-3-1649943657.jpg

Không đặt bể cá đối diện bếp

Không đặt bể cá gần khu vực nhà vệ sinh

Đây là điều cấm kỵ khi đặt bể cá mà bạn cần tránh, hoặc tuyệt đối không để bể cá tại các vị trí quá tối và ẩm thấp. Điều này sẽ dễ sinh ra tà khí, gây bệnh cho những người sống trong gia đình.

Không đặt bể cá gần khu vực tâm linh

Bể cá không nên đặt phía dưới tượng thần, đặc biệt là thần Tài hay tượng Tam đa. Theo quan niệm phong thủy, cách bố trí này mang ý nghĩa là: “chính thần hạ thủy”, gây nên cảnh tán gia bại sản. Còn đối với việc đặt bể cá ở ngay phía dưới các ban thờ thì khói hương và bụi từ ban thờ sẽ rơi vào bể làm cho cá dễ bị chết. Nếu cá trong bể thường xuyên bị chết sẽ là điều không may mắn cho gia chủ.

co-nen-de-be-ca-trong-nha-4-1649943657.jpg

Không đặt bể cá gần khu vực tâm linh

Không đặt bể cá bên trong phòng ngủ

Đây là vị trí bạn không nên đặt bể cá, bởi rất dễ dẫn đến hiện tượng “âm thịnh dương suy”. Khi bạn đi ngủ, nhịp sinh học sẽ giảm đến mức thấp nhất giúp cho mọi cơ quan trong cơ thể được nghỉ ngơi. Nhưng do bể cá chứa nhiều nước thuộc hành âm, đồng thời nước trong bể luôn luân chuyển nhờ các thiết bị tạo bọt và không khí. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến nhịp sống sinh học của bạn và làm cho bạn dễ cảm thấy mỏi mệt.

Tránh đặt bể cá tại khu vực cửa ra vào

Cho dù là đẹp đến mấy và mang ý nghĩa tốt như thế nào thì bể cá tuyệt đối không nên đặt ở giữa cửa ra vào. Bởi lúc này nó sẽ chắn luồng sinh khí tốt vào nhà và đồng thời cũng cản trở việc đi lại trong nhà.

Hướng dẫn cách đặt bể cá theo phong thuỷ

Điều đầu tiên khi bạn đó là bạn cần nhờ thầy phong thủy xem giúp mệnh của mình có nên để bể cá trong nhà hay không? Đồng thời, bạn cũng nên biết vị trí để đặt bể cá phù hợp nhất trong nhà đó là tại không gian phòng khách. Đặt bể cá hướng đông nam của ngôi nhà cũng là hướng rất tốt. Bởi đây là hướng mang lại sự giàu có và thịnh vượng. 

Bạn cũng có thể đặt bể cá trong nhà ở phía bắc giúp bổ trợ cho sự nghiệp hoặc phía đông của ngôi nhà để giúp tăng cường sức khỏe cho cả gia đình. Bạn cũng nên đặt làm bể cá có các màu hợp với mạng của gia chủ. 

Trong đó, gia chủ mệnh Mộc: nên đặt bể cá hướng Bắc và màu xanh lá cây. Gia chủ mệnh Thổ là hướng Tây Nam với màu xanh dương. Gia chủ mệnh Kim nên đặt bể cá hướng Bắc và màu trắng. Mệnh Thủy là hướng Bắc, Đông với màu trắng hoặc màu xanh lá cây. Gia chủ có mệnh Hỏa thì không nên để bể cá trong nhà.

Ngoài ra, nếu muốn ngăn những luồng khí tiêu cực thì bạn nên đặt bể cá ở phía ngoài ngôi nhà, với điều kiện nhà của bạn phải có hàng rào và có khoảng cách nhất định với nhà hàng xóm. Bạn cũng có thể đặt bể cá ngay phía dưới xà nhà để giúp các thành viên trong gia đình bớt đi căng thẳng và áp lực tinh thần.

co-nen-de-be-ca-trong-nha-5-1649943657.jpg

Vị trí đặt bể cá trong nhà tốt sẽ giúp gia chủ có thêm nhiều tài lộc và sức khoẻ

Lời kết

Việc có nên để bể cá trong nhà hay không? phụ thuộc rất nhiều vào mệnh của gia chủ cũng như không gian sống của mỗi căn nhà. Để có được một bể cá đẹp và hợp phong thủy, giúp gia chủ tăng thêm tài lộc và sức khỏe cần phải cân nhắc và quan tâm đến rất nhiều yếu tố. Hy vọng rằng các bạn đã có được những kiến thức bổ ích từ bài viết này, để chọn lựa bể cá phong thủy cho gia đình mình.