Có nên cắt móng tay đầu năm đầu tháng không? Những điều cần tránh vào ngày đầu tháng

Trần Thị Ánh Dương

Cắt móng tay là việc làm nhằm giữ gìn vệ sinh thân thể, thông thường với tần suất 1 tuần 1 lần. Vậy có nên cắt móng tay đầu năm đầu tháng hay không? Thời điểm nào là phù hợp nhất và nên tránh làm những việc gì trong ngày đầu tháng? Tham khảo thông tin dưới đây để có được câu trả lời nhé!

Có nên cắt móng tay đầu năm đầu tháng không?

Những ngày đầu năm, đầu tháng được coi là ngày bắt đầu của một tháng, năm mới. Chính vì vậy mà những hành động trong ngày này cần phải thật sự chú ý, nếu sơ sót có thể ảnh hưởng xấu đến những ngày tiếp trong tháng. Vì vậy mà có rất nhiều điều nên kiêng kỵ trong những ngày đầu tháng, đầu năm.

Vậy nếu cắt móng tay vào ngày mùng 1 đầu tháng thì có sao không? Theo quan niệm của người xưa thì phần tóc, móng tay, chân cũng chính là một phần cơ thể. Bởi vậy mà “Có nên cắt móng tay đầu năm đầu tháng hay không?” thì câu trả lời chính là “Không”.

Bởi việc làm đó chính là đang cắt đi một bộ phận của cơ thể, nhất là trong những ngày đầu tháng có nhiều vận tốt sẽ dễ làm tiêu tán tài lộc, vận khí cho gia đình. Công việc làm ăn dễ gặp nhiều trắc trở, tài chính trong tháng lận đận không được như ý muốn.

Bên cạnh đó, việc cắt móng tay vào đầu tháng đầu năm còn làm cho khí huyết bị suy giảm, sức khỏe càng ngày ốm yếu đi. Dễ gặp nhiều bệnh tật khó chữa, tốn nhiều tiền bạc chữa trị. Vì vậy mà vào ngày đầu tháng người ta thường kiêng cắt móng tay, chân và nhất là ở trẻ em.

co-nen-cat-mong-tay-dau-nam-dau-thang-1-1650020041.jpg

Nên kiêng kỵ cắt móng tay vào những ngày đầu năm đầu tháng để không gặp vận xui

Thời điểm thích hợp để cắt móng tay, chân

Ngoài việc đi tìm hiểu có nên cắt móng tay đầu năm đầu tháng không thì thời điểm thích hợp để cắt móng tay cũng là vấn đề nhiều người quan tâm. Móng tay của con người có cấu tạo gồm nhiều lớp đạm cứng và mọc dài rất nhanh. Thông thường ta sẽ thực hiện cắt móng 1 lần/1 tuần, như vậy giúp hạn chế được vi khuẩn trú ngụ hay hại cho cơ thể.

Thời điểm tốt nhất để cắt móng tay, chân chính là vào ban ngày, kiêng cắt vào ngày mùng một đầu tháng và sau 6 giờ tối. Người xưa quan niệm rằng buổi tối sau 6 giờ thường có âm khí nặng hơn, khiến bạn dễ bị tổn thọ, khí huyết hao tổn. Đồng thời cũng dễ gặp những điều không tốt, kém may mắn cho cuộc sống và công việc của bạn. Ngoài ra, sức khỏe cũng sẽ bị ảnh hưởng, dễ mắc bệnh và đau ốm kéo dài.

co-nen-cat-mong-tay-dau-nam-dau-thang-2-1650020040.jpg

Không nên cắt móng tay vào buổi tối để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe

Những điều nên kiêng kỵ vào ngày đầu tháng đầu năm

Bên cạnh việc tránh có nên cắt móng tay đầu năm đầu tháng thì cũng phải tránh làm những việc kiêng kỵ trong mùng một đầu tháng sau:

Không cắt tóc vào ngày đầu năm, đầu tháng

Cũng giống như móng tay, móng chân, tóc cũng là một bộ phận trên cơ thể của con người. Vì vậy cần phải tránh cắt bỏ những thứ gì thuộc cơ thể mình trong ngày mùng 1 đầu tháng, đầu năm để tránh gặp những điều xui xẻo, không may mắn và tai ương.

Kiêng cho lửa trong ngày đầu tháng, đầu năm

Vào ngày đầu tháng, đầu năm người ta rất kiêng kỵ việc đi xin lửa hay có người khác đến xin ở gia đình mình. Bởi trong quan niệm xưa, lửa chính là biểu tượng cho những điều may mắn, điềm tốt và vận đỏ. Vì thế nếu mới trong ngày đầu tiên của tháng đã đi xin hay cho người khác điềm tốt thì chắc chắn cả tháng trong nhà sẽ gặp nhiều điều xui, tai bay vạ gió, công việc thua lỗ.

co-nen-cat-mong-tay-dau-nam-dau-thang-3-1650020040.jpg

Cần tuyệt đối nên tránh việc đi xin và cho lửa vào những ngày đầu năm, đầu tháng

Kiêng đi cho vay mượn tiền

Người xưa thường có quan niệm rằng đầu tháng gặp hay làm việc gì thì cả tháng cũng sẽ gặp những điều tương tự. Vì thế mà ta cần đặc biệt nên tránh cho vay, hay đi mượn tiền vào những ngày đầu tháng, đầu năm.

Nếu cho vay thì chắc chắn cả tháng sẽ sống trong nghèo túng, phải đi vay khắp nơi. Cho người khác vay thì cả tháng đó sẽ có nhiều người đến nhờ vả, vay tiền. Lưu ý ngày đầu tháng không nên đi đòi nợ, làm vậy rất dễ khiến thịnh vượng, vận may bị tiêu tan.

Kiêng quan hệ vợ chồng, nam nữ

Ngoài câu hỏi: “Có nên cắt móng tay đầu năm đầu tháng không?” thì việc quan hệ vợ chồng, nam nữ trong ngày mùng 1 đầu tháng là điều cực kỳ cấm kỵ cần phải tránh. Trong những ngày này, vợ chồng nên tránh gần gũi nam nữ. Bởi theo quan niệm xưa thì việc quan hệ trong ngày này rất dễ mang đến những vận hạn đen đủi, kém may mắn, thậm chí là gặp phải đại hạn.

Kiêng ăn một số món trong ngày đầu tháng

Dân gian xưa đều cho rằng nên kiêng một số món ăn vào ngày đầu tháng, đặc biệt là thịt vịt, thịt chó, xôi trắng, tôm, trứng vịt lộn,.. Vì nếu ăn những món đó bản mệnh sẽ bị hãm tài, mất tiền mất của, gặp nhiều điều không được may mắn, mắc bệnh kéo dài. Đường công danh sự nghiệp trong cả tháng cũng không được yên ổn, lận đận không như ý muốn.

co-nen-cat-mong-tay-dau-nam-dau-thang-4-1650020041.jpg

Thịt chó là một trong những món ăn nên kiêng kỵ vào những ngày đầu năm, đầu tháng

Lời kết

Câu hỏi: “Có nên cắt móng tay đầu năm đầu tháng hay không?” đã được giải đáp rất chi tiết qua bài viết trên. Hy vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích để bạn lưu ý tránh làm trong những ngày đầu tháng, đầu năm mới.