Quy cách chuyển bàn thờ thần tài sang vị trí khác hiệu quả

Anh Vân - Phòng SEO

Thờ thần tài là phong tục, tín ngưỡng không thể phủ nhận trong các gia đình Việt Nam. Thờ phụng vị thần này với những mong muốn về tài lộc, tiền bạc, công danh, ăn nên làm ra. Trong quá trình thờ cúng không nên xê dịch bàn thờ thần vì sẽ không tốt với gia chủ. Nhưng trong trường hợp bàn thờ thần tài đang được đặt sai vị trí thu hút tài lộc, việc dịch chuyển là cần thiết. Nhưng theo phong thủy về thần linh, chuyển bàn thờ thần tài sang vị trí khác cần phải tuân theo một vài quy tắc nhất định.

Thủ tục đúng để chuyển bàn thờ thần tài sang vị trí khác

Một điều cấm kỵ trong việc thờ cúng thần linh nói chung và thần tài nói riêng chính là việc xê dịch mọi thứ liên quan đến bàn thờ khi chưa được phép. Đối với bàn thờ thần tài nếu phạm phải sẽ nhận lại những hậu quả không ngờ. Vì vậy, trước dịch chuyển cần làm theo các bước thủ tục sau.

Chuẩn bị trước lễ chuyển bàn thờ thần tài

Trước khi bắt đầu mọi thứ thì cần có thời gian chuẩn bị thực kỹ lưỡng và chắc chắn các vấn đề cụ thể. Ưu tiên hàng đầu là xem phong thủy về ngày lành tháng tốt, giờ đẹp để có thể tiến hành cúng bái đúng thủ tục. Xét về yếu tố phong thủy thời gian làm lễ ảnh hưởng trực tiếp đến đường tiền tài và sự nghiệp của gia chủ. Nên tìm đến chuyên gia hay các thầy chuyên về phong thủy để nhận tư vấn, sẵn sàng cả về hướng vị trí cần dịch chuyển tới sao cho phù hợp hay các vật phẩm trong cúng bái, khấn bái xin thần,…

chuyen-ban-tho-than-tai-sang-vi-tri-khac-1-1652165820.jpg
Chuyển bàn thờ thần tài sang vị trí khác cần phải lễ lạt

Lễ vật chuẩn bị cho cúng bái xin chuyển vị

Nhận được sự tư vấn chính xác, gia chủ dành thời gian chuẩn bị trước các lễ vật cúng và bắt đầu mua sắm đầy đủ. Mỗi nơi mỗi khác nên bộ lễ vật cần cúng có thể khác nhau nhưng lòng thành kính đều phải có. Lễ vật phải tươi, mới được sắp xếp trên bàn thờ thần tài sao cho mang lại được không khí sum vầy để thần nhận được ý tốt của gia chủ mới chấp nhận phù hộ.

Bộ vật phẩm cho lễ chuyển bàn thờ thần tài cơ bản gồm hương, bình hoa tươi có 8-9 bông, dĩa trái cây nhiều màu sắc, cụ thể là mâm ngũ quả, rượu, thực phẩm bằng nếp như xôi hoặc là bánh chưng đều được. Còn có khoanh giò, thịt heo luộc nguyên miếng, gà luộc nguyên con và một vài món luộc khác, nên có 1 đến 2 món mặn, có thể chọn thịt quay hoặc thịt nướng. Không thể thiếu trầu cau, vàng mã cúng thần tài, sớ thiên di linh để thỉnh thần tài ban lộc. Chủ yếu chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm trên.

Hướng dẫn thao tác chuyển bàn thờ thần tài sang vị trí khác

Trước khấn bái dịch chuyển bàn thờ thần tài, gia chủ lưu ý phải đặt đồng tiền vàng ngoài tròn trong vuông vào bàn thờ, đồng thời chuẩn bị đầy đủ 1 bát nước cùng 3 ly rượu, bình hoa bàn thờ phải cắm hoa tươi. Chuẩn bị xong mọi thứ thì gia chủ hoặc người lớn trong nhà đứng ra thành tâm đọc văn khấn đã được chuẩn bị trước và thỉnh thần tài tới nơi mới sau khi đã thắp 3 nén nhang để thần phù hộ cũng như thể hiện sự tôn kính của gia chủ.

Kinh nghiệm về phong thủy trong dịch chuyển bài vị, trong thời gian tàn của 3 nén nhang, khoảng nửa tuần trà phải dịch chuyển bàn thờ đến vị trí mới. Đối với trường hợp vị trí dịch chuyển quá xa, có thể là một quãng đường khá dài không kịp trong thời gian một nén nhang thì gia chủ đợi 3 nén nhang tàn hết và khi đó bắt đầu di chuyển bàn thờ thần tài. Lưu ý lúc di chuyển mọi thứ phải còn nguyên vẹn thì mới linh nghiệm.

Sau cùng đem tiền, vàng, giấy bạc, rượu đốt thành tro, ngụ ý hành động này là tâm ý kính lễ vật cho thần linh. Và các vị thần nhận lễ vật được xem là đã nhận tấm lòng cung kính của gia chủ. Đã hoàn thiện được một nửa buổi lễ, gia chủ tiếp thắp một tuần hương mới, rót rượu và tiếp tục đọc văn khấn với ngụ ý báo cáo tình hình là chuyển vị đã hoàn thành để thần tài chứng giám. Trong bài văn khấn đã bao gồm các thỉnh cầu của gia chủ về tài lộc, may mắn, bình yên, thuận lợi trong sự nghiệp, kinh doanh,…

chuyen-ban-tho-than-tai-sang-vi-tri-khac-2-1652165840.jpg
Hoàn thành đúng thủ tục lễ cúng sẽ nhận được tài lộc xứng đáng

Vấn đề đặc biệt lưu ý khi chuyển bàn thờ thần tài

Để quá trình di chuyển bàn thờ xảy ra thuận lợi và thu hút được tài lộc vào nhà cần nắm rõ các lưu ý sau, tránh sai sót không đáng có:

  • Khi nhận tư vấn của chuyên gia phong thủy về ngày giờ cử hành lễ cúng, sắp xếp ngày phù hợp sao cho tránh xa những ngày xấu.
  • Trong khi thực hiện nghi lễ cúng bái di chuyển bàn thờ thần tài, người thực hiện tốt nhất nên là nam. Nếu gia chủ chỉ có nữ thì trường hợp này người làm lễ là nữ chủ nhân trong gia đình.
  • Bài văn khấn phải chuẩn bị từ trước có thể cầm giấy đọc hoặc học thuộc để đọc trong lễ cúng sao cho lời khấn được đọc một cách mạch lạc và rõ ràng nhất.
  • Vị trí mới để dịch chuyển tới phải xem xét nhiều khía cạnh hợp lý nhất về hướng, vị trí đủ để có thể thu hút tiền tài, may mắn vào nhà. Đảm bảo vị trí đó phải sạch sẽ, thoáng và thiêng liêng.
  • Phải cẩn thận mọi thao tác di chuyển trong quá trình thực hiện nghi lễ cúng bái thần tài, tránh lễ vật bị rơi hay va chạm vì sẽ không tôn trọng thần linh. Khi đọc lời khấn phải thực sự thành tâm, thể hiện rõ long thành trong lúc thỉnh thần thì thần tài mới nhận được và phụ hộ theo nguyện vọng của gia chủ.

Thực chất việc di chuyển bàn thờ thần tài sang vị trí khác khá đơn giản nhưng phải thật thành tâm trong mọi việc liên quan đến lễ cúng. Phải có tâm cúng bái thì mới nhận được sự phù hộ xứng đáng. Để tránh xảy ra sai sót gia chủ có ý định di chuyển bàn thờ thần tài có thể tham khảo bài viết chi tiết trên sẽ giúp ích rất nhiều cho gia chủ đang cần di chuyển bàn thờ thần tài.