Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết khoảng bao nhiêu tiền?

Trần Hùng

Một trong những vấn đề được các nhà thầu, gia chủ quan tâm bậc nhất khi quyết định xây dựng một công trình nhà ở chính là chi phí xây dựng. Vậy làm sao để có thể dự trù được kinh phí xây nhà một cách hiệu quả nhất? Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 là bao nhiêu? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Cách tính diện tích xây dựng nhà 3 tầng 100m2

Ảnh 1: diện tích nhà 3 tầng hiện đại
Ảnh 1: diện tích nhà 3 tầng hiện đại

Để có thể tính chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 một cách chính xác nhất có thể, chủ nhà và các đơn vị thi công liên quan phải đưa ra được diện tích nhà chuẩn xác. 

Dưới đây là cách tính diện tích xây dựng nhà 3 tầng 100m2 chi tiết, bạn có thể tham khảo:

Móng

Mỗi loại móng nhà có kết cấu khác nhau thì cách tính diện tích tương ứng cũng không giống nhau. Cụ thể:

  • Các loại công trình thi công móng cọc hoặc móng băng thì được tính bằng 20% diện tích tầng trệt.
  • Các loại công trình thi công móng bè thì được tính bằng 50% diện tích tầng trệt.

Tầng

Đối với các công trình nhà ở gồm nhiều tầng, khi tính diện tích cần lưu ý đến số tầng lầu dự điện thi công xây dựng theo bản thiết kế có sẵn. Theo đó:

  • Tầng 1 chính là tầng trệt trong căn nhà sẽ được tính diện tích bằng 100% diện tích xây dựng
  • Các tầng còn lại của công trình nhà ở sẽ được tính diện tích bằng cách lấy 100% diện tích xây dựng ở một tầng lầu tiêu chuẩn, sau đó nhân lên với số tầng lầu cần thi công.

Mái

Căn cứ vào khu vực mái che cũng như vật liệu xây dựng phần mái của công trình nhà ở mà chủ nhà và các đơn vị thi công có liên quan linh hoạt trong cách tính diện tích mái nhà 3 tầng. Cụ thể như sau:

  • Phần diện tích có mái che như tầng trệt. các tầng lầu, sân thượng có mái,... được tính bằng 100% diện tích mái
  • Phần diện tích không có mái che ngoại trừ sân trước và sân sau nhà,gồm sân thượng, sân phơi,... sẽ được tính bằng 50% diện tích mái
  • Mái tôn bao gồm toàn bộ xà gồ sắt hộp và tôn lượp, tính được tính bằng 30% diện tích nghiên của mái 
  • Mái bê tông cốt thép (trường hợp không lát gạch) được tính bằng 50% diện tích của mái 
  • Mái bê tông cốt thép (trường hợp có lát gạch) được tính bằng 60% diện tích của mái
  • Mái ngói bao gồm hệ khung kèo và ngói lợp được tính bằng 70% diện tích nghiên của mái
  • Mái bê tông cốt thép dán ngói, gồm hệ rito và ngói lợp, được tính bằng 100% diện tích mái tính theo mặt nghiêng

Sân thượng và sân trước nhà

Diện tích phần sân thượng và sân trước nhà sẽ được tính như sau:

  • Diện tích phần sân trước và sau nhà sẽ được tính bằng 70% diện tích (Nếu diện tích sân trước và sân sau quá lớn thì cần xem xét lại hệ số tính)
  • Nếu diện tích ô trống trong nhà nhỏ hơn 8m2 thì tính 100% diện tích
  • Nếu diện tích ô trống trong nhà lớn hơn 8m2 thì tính 50% diện tích
  • Khu vực cầu thang sẽ được tính bằng 100% diện tích

Cách tính đơn giá xây nhà 3 tầng 100m2

Ảnh 2: Cách tính đơn giá xây nhà 3 tầng 100m2
Ảnh 2: Cách tính đơn giá xây nhà 3 tầng 100m2

Đơn giá để tính giá xây nhà 3 tầng 100m2 được tính như sau:

  • Đơn giá nhân công xây dựng sẽ giao động từ 1 triệu/m2 đến 1,7 triệu/m2 (đơn giá không bao gồm nguyên vật liệu tư, chủ đầu tư tự chuẩn bị nguyên vật liệu tư)
  • Đơn giá tính chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 phần thô và nhân công xây dựng hoàn thiện giao động từ 3,2 triệu/m2 - 3,5 triệu/m2
  • Đơn giá tính chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 trọn gói do nhà thầu lo từ đầu đến cuối bao gồm cả chi phí nguyên vật liệu tư và nhân công xây dựng hoàn thiện, giao động từ 4,5 triệu/m2 - 6,5 triệu/m2. Cụ thể:
  • Nguyên vật liệu tư trung bình: khoảng 4,5 - 5 triệu/m2
  • Nguyên vật liệu tư khá: khoảng 5.5 triệu/m2
  • Nguyên vật liệu tư tốt: khoảng 6 - 6,5 triệu/ m2
  • Đơn giá thi công mái nhà sẽ được tính như sau: Diện tích mái x Đơn giá thi công x 1,5, trong đó, 1,5 là hệ số tính giá thi công mái.

Khi tính đơn giá xây nhà 3 tầng 100m2 cần lưu ý một số điều sau:

  • Đơn giá trên chưa bao gồm 10% thuế VAT
  • Đơn giá tính chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 trên chỉ mang tính chất tham khảo
  • Mỗi công trình nhà ở sẽ có đặc điểm riêng, đơn giá xây nhà thực tế sẽ thay đổi dựa trên các yếu tố liên quan như vị trí xây nhà, diện tích xây nhà, nguyên vật liệu lựa chọn, bản thiết kế xây dựng,...

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Ảnh 3: Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?
Ảnh 3: Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

Sau khi tính được diện tích xây dựng của công trình cũng như đơn giá liên quan, bạn có thể dễ dàng tính được tổng chi phí xây nhà 3 tầng 100m2. Ta có công thức chung tính tổng chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 như sau:

Tổng chi phí xây dựng = Tổng diện tích sàn xây dựng x Đơn giá thi công hoàn thiện + Đơn giá thi công mái

Dưới đây là 2 trường hợp cụ thể để các bạn dễ hình dung hơn về câu hỏi: Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền? Công trình nhà ở mái bằng và công trình nhà ở mái thái sẽ có sự chênh lệch trong chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 khi có cùng các gói đơn giá cơ bản. Ví dụ cụ thể được lấy số liệu như sau:

  • Gói hoàn thiện nhân công  (không tính đơn giá nguyên vật liệu từ, chủ đầu tư tự chuẩn bị vật tư): 1,3 triệu/ m2.  
  • Gói hoàn thiện thi công, bao gồm chi phí vật tư và nhân công do nhà thầu chi trả, chủ nhà chọn gói nguyên vật liệu trung bình: 4,5 triệu/m2

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 mái bằng được tính như sau:

  • Tổng chi phí nhân công xây dựng: 100m2 x 3 x 1,3tr = 390tr(VNĐ)
  • Tổng chi phí hoàn thiện trọn gói: 100m2 x 3 x 4,5tr  = 1,35 Tỷ (VNĐ)

Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 mái thái sẽ bằng: Tổng chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 mái bằng và chi phí thi công phần mái thái vát (công thức mái = 100m2 x Đơn giá x 1,5). Cụ thể: 

  • Tổng chi phí nhân công xây dựng: 390tr + (100m2 x 1,3tr x 1,5) = 495tr (VNĐ)
  • Tổng chi phí hoàn thiện trọn gói: 1,35 tỷ + (100m2 x 4,5tr x 1.5) = 2.025 tỷ

Yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà 3 tầng

Ảnh 4: Yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà 3 tầng
Ảnh 4: Yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà 3 tầng

KHi xây dựng nhà 3 tầng, bạn cần lưu ý 5 yếu tố quan trọng sau: Vị trí xây dựng, diện tích xây dựng, thời điểm xây dựng, chất lượng nguyên vật liệu, phong cách thiết kế.

  • Vị trí

Vị trí xây dựng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí xây dựng nhà 3 tầng 100m2. Thông thường khi xây nhà ở nông thôn, chi phí nguyên vật liệu, chi phí vận chuyển, đơn giá nhân công và một số chi phí khác sẽ rẻ hơn ở thành phố. Vì thế chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 ở nông thôn sẽ thấp hơn ở thành thị.

Trong khi đó, xây nhà ở cùng một thành phố, tuy nhiên, chi phí xây dựng nhà 3 tầng 100m2 ở vị trí trong hẻm và vị trí giáp mặt đường lớn cũng chênh lệch đáng kể. Đơn vị vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng sẽ gặp một số vấn đề khó khăn khi xây nhà trong hẻm sâu, giá chuyên chở cao hơn dẫn đến chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 ở hẻm sẽ cao hơn.

  • Diện tích

Diện tích xây dựng càng lớn thì chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 sẽ càng cao. Trong một số trường hợp thực tế, diện tích xây dựng nhà 3 tầng càng lớn thì nhà thầu sẽ giảm dần chi phí thi công xây dựng. Gia chủ khi có dự định xây dựng nhà cửa cần cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng cho phù hợp và thuận tiện nhất có thể.

  • Thời điểm

Mùa khô và mùa mưa đều có thể xây dựng nhà cửa, tuy nhiên, thời điểm nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Gia chủ cần cân nhắc và dự trù kinh phí xây nhà 3 tầng 100m2 để chọn thời điểm xây dựng hợp.

Mùa khô: thường được nhiều người lựa chọn để xây dựng các công trình nhà cửa, vì thế, giá thành vật liệu xây dựng tăng cao. Nhưng thời tiết khô ráo thuận lợi thi công vì thế rút ngắn được thời gian xây dựng, tiết kiệm chi phí nhân công.

Mùa mưa: Mưa gió, ẩm ướt gây ra nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng khiến công trình bị trì hoãn, kéo dài thời gian thi công, tốn nhiều chi phí nhân công hơn. Do đó, ít người lựa chọn màu này để xây nhà kéo theo giá vật liệu xây dựng cũng giảm bớt được một phần.

  • Nguyên vật liệu

Thị trường nguyên vật liệu xây dựng hiện nay vô cùng đa dạng với hàng loạt các mẫu mã, chất liệu với chất lượng và giá cả khác nhau. Tùy vào điều kiện tài chính, và quy mô ngôi nhà mà gia chủ lựa chọn nguyên vật liệu với chất lượng có giá thành phù hợp nhất. 

Nguyên vật liệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công trình và chi phí xây nhà 3 tầng 100m2. Vì thế cần cân nhắc và  dự trù kinh phí để quá trình xây dựng đạt được hiệu quả tối ưu.

  • Phong cách thiết kế

Các bản thiết kế nhà ở có cũng chiếm một phần không nhỏ trong chi phí xây nhà 3 tầng 100m2. Những công trình nhà ở yêu cầu thiết kế với phong cách cầu kỳ, nhiều chi tiết sẽ mất nhiều chi phí hơn. 

Tùy vào sở thích của mỗi người mà lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp. Những ngôi nhà được làm theo phong cách đơn giản, hiện đại sẽ có giá thành thấp hơn thiết kế  cổ điển hay tân cổ điển.

Một số mẫu nhà 3 tầng 100m2 được ưa chuộng hiện nay 

Mẫu nhà 3 tầng hiện nay được xây dựng với nhiều phong cách thiết kế khác nhau. Một ngôi nhà 3 tầng 100m2 đạt chuẩn phải vừa đạt được những tiện ích cơ bản vừa có tính thẩm mĩ. Khi xây dựng nhà cửa, bên cạnh lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp cần cân nhắc chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 để phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình và chủ đầu tư.

Dưới đây là một số mẫu nhà 3 tầng 100m2 được ưa chuộng nhất trong thời gian gần đây. Bạn có thể tham khảo:

Ảnh 5: Mẫu nhà 3 tầng phong cách cổ điển đẹp
Ảnh 5: Mẫu nhà 3 tầng phong cách cổ điển đẹp
Ảnh 6: Mẫu nhà 3 tầng phong cách tân cổ điển
Ảnh 6: Mẫu nhà 3 tầng phong cách tân cổ điển
Ảnh 7: Mẫu nhà 3 tầng phong cách mái thái đẹp
Ảnh 7: Mẫu nhà 3 tầng phong cách mái thái đẹp
Ảnh 8: Mẫu nhà 3 tầng phong cách đơn giản
Ảnh 8: Mẫu nhà 3 tầng phong cách đơn giản
Ảnh 9: Mẫu nhà 3 tầng phong cách hiện đại
Ảnh 9: Mẫu nhà 3 tầng phong cách hiện đại

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ liên quan đến chi phí xây nhà 3 tầng 100m2. Tổng chi phí có thể thay đổi tùy theo các yếu tố khác nhau, do đó bạn cần phải tính toán cẩn thận hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của các kiến trúc sư chuyên nghiệp để dự trù kinh phí và đảm bảo tiến độ xây dựng đúng với kế hoạch ban đầu.