Căn nhà với vườn tre xanh 3 lớp ở TPHCM thu hút mọi ánh nhìn

Phạm Thị Liễu

Điều khiến cho căn nhà này trở nên đặc biệt chính là vườn tre xanh 3 lớp hút mắt, khiến ai đi qua cũng phải dừng lại để chiêm ngưỡng. Nhìn từ xa, căn nhà giống như một rừng tre xanh nằm giữa lòng thành phố rộng lớn. 

Căn nhà với vườn tre 3 lớp xanh mượt nằm ngay cạnh một công viên của trung tâm Quận 2 (cũ), nay là thành phố Thủ Đức, TPHCM. Công trình này được sử dụng để làm văn phòng hoạt động của một công ty kiến trúc.

Nhóm kiến trúc sư của công ty yêu thích sự riêng tư nhưng vẫn muốn có tầm nhìn ra khung cảnh xanh mát bên ngoài nên đã thiết kế căn nhà theo kiểu mở rộng hoàn toàn không gian làm việc bằng những ô cửa kính rộng lớn.

vuon-tre-3-lop-1-1649914827.jpg
Vườn cây với 3 hàng tre xanh khiến cho căn nhà thu hút được ánh nhìn từ bên ngoài

Ở tầng 1, các kiến trúc sư thiết kế tường là những ô cửa kính cao từ sàn lên trần nhà. Thiết kế này giúp tạo tầm nhìn rộng ra phía vườn cây, vừa giúp cho không gian tầng một thêm thoáng sáng hơn khi nằm hoàn toàn bên dưới những tán cây.

vuon-tre-3-lop-2-1649914827.jpg
Tre được trồng 3 lớp, 1 lớp ở bên ngoài tường bao và 2 lớp ở sân vườn bên trong

Ngôi nhà trở nên đặc biệt và thu hút ảnh nhìn từ bên ngoài là nhờ vườn cây xanh với 3 hàng tre bao quanh. Tre được trồng thành 3 lớp, 1 lớp ở bên ngoài tường bao và 2 lớp ở bên trong sân vườn.

Nhóm thiết kế đã lựa chọn tre thay vì các loại cây có tán rộng khác do tre là loại cây thân mảnh, có thể tận dụng được không gian bên dưới để sử dụng cho mục đích khác. Đồng thời, tre cũng có tán rộng có thể chắn nắng và giảm sự tác động nhiệt của mặt trời. Tre được trồng theo từng cụm nhỏ trên nền đất được rải đá sông, mỗi cụm thường có khoảng 2-5 cây để đảm bảo độ tỏa rộng của tán lá.

vuon-tre-3-lop-3-1649914827.jpg
Tre được trồng thành các cụm nhỏ trên nền đất rải đá sông, mỗi cụm tường gồm 2-4 cây để có độ tỏa tán rộng

Các nhân viên trong công ty gọi vườn tre 3 lớp này là Vùng xám, khu vực này có sự hài hòa giữa yếu tố ánh sáng và bóng mát, mang đến cho họ cảm giác thuần khiết. Những ô cửa kính giúp cho không gian bên trong và bên ngoài căn nhà được liên kết chặt chẽ, mang đến sự tiếp nối liên tục tạo cho các nhân viên cảm giác gần gũi với thiên nhiên hơn.

vuon-tre-3-lop-4-1649914827.jpg
Các nhân viên của công ty gọi vườn tre là Vùng xám, vì nó hài hòa giữa yếu tố ánh sáng và bóng râm

Trên tầng 2 và tầng 3 là hai khu vực đón nhận nhiều ánh nắng và hấp thụ nhiệt nhiều hơn, chính vì thế các cửa kính được thiết kế với độ rộng và độ cao vừa đủ để có thể kiểm soát được ánh nắng mặt trời đồng thời vẫn đảm bảo ánh sáng cho không gian bên trong căn nhà. 

Để làm giảm tác động của nhiệt độ lên căn nhà, trên sân thượng đã được trồng các loại cây dây leo, các nhánh cây rủ xuống bên dưới tạo thành một tấm mành xanh mắt, giúp cho không khí của căn nhà được điều hòa tốt hơn.

vuon-tre-3-lop-5-1649914827.jpg
Cửa kính giúp cho không gian bên trong và bên ngoài căn nhà liên kết với nhau

Vật liệu kính không chỉ được sử dụng để làm cửa sổ, tạo độ mở về chiều ngang của căn nhà mà còn được sử dụng để làm bàn ghế làm việc, bảng viết, ốp tường… để tạo độ mở về chiều dọc. Trong căn nhà, cầu thang và giá sách cũng được thiết kế mở giúp cho mọi người có tầm nhìn bao quát được cả văn phòng.