Căn nhà rộng 600m2 của cặp đôi 9x ở khu đô thị phía Bắc thành phố Buôn Mê Thuột khiến ai cũng mê mẩn vì không gian xanh mát

Phạm Thị Liễu

Căn nhà rộng lớn, không có tường bao này được bao bọc bởi không gian xanh mát. Căn nhà được làm từ các vật liệu thân thiện với môi trường, phù hợp với khí hậu của địa phương. 

Theo Archdaily, ngôi nhà này có tên gọi là BMT House được xây dựng bởi vợ chồng trẻ. Căn nhà kể về câu chuyện của cặp đôi có tình yêu thiên nhiên cùng những giá trị cốt lõi trong cuộc sống mà họ luôn theo đuổi. 

can-nha-o-buon-me-thuot-1-1650976370.jpg
Căn nhà có tên gọi là BMT House kể về câu chuyện của cặp đôi yêu thiên nhiên

Chất liệu để tạo nên căn nhà này đều lấy từ những ký ức tuổi thơ của cặp đôi. Thời nhỏ, họ sinh ra và lớn lên trong ngôi nhà lợp mái ngói đơn giản, xung quanh là những khu vườn xanh mát, ngày ngày có tiếng chim hót và tiếng suối chảy róc rách ở phía sân trước.

can-nha-o-buon-me-thuot-2-1650976381.jpg
Xung quanh ngôi nhà là khu vườn xanh mát, có tiếng chim hót và tiếng suốt chảy róc rách cả ngày

Ngôi nhà này có diện tích rộng 600m2, nằm trong khu đô thị mới ở phía Bắc thành phố Buôn Mê Thuột. Bài toán đặt ra cho đội ngũ thiết kế căn nhà này là tạo dựng được không gian sống có thể chịu được khí hậu của địa phương nhưng vẫn giữ được nét quen thuộc của kiến trúc truyền thống nhưng vẫn phải khơi gợi những khám phá mới. 

can-nha-o-buon-me-thuot-3-1650976381.jpg
Căn nhà có nhiều cây xanh bao quanh, tạo nên một không gian sống xanh gần gũi với thiên nhiên

Sau khi nắm rõ được yêu cầu của gia chủ, nhóm thiết kế đã bắt tay vào thực hiện ngôi nhà này. Họ hy vọng căn nhà sẽ là nơi lưu giữ những kỉ niệm đẹp của cặp đôi và cũng chính là một khởi đầu một gia đình nhỏ.

Các khu vực chức năng trong căn nhà được hình thành một cách tự nhiên và nối tiếp nhau. Những khu vực sinh hoạt chung và khu sinh hoạt riêng được phân tách rõ ràng nhưng vẫn có cảm giác liên kết hài hòa với nhau. 

Bằng thiết kế này, đội ngũ kiến trúc sư mong muốn xây dựng lên một không gian để các thành phần trong ngôi nhà được kết nối với nhau, tạo thành một tổng thể liên kết chặt chẽ với nhau, để tạo ra giá trị cốt lõi của công trình.

can-nha-o-buon-me-thuot-4-1650976381.jpg
Các khu vực chức năng của căn nhà được kết nối chặt chẽ với nhau tạo nên một tổng thể hài hòa

Căn nhà được chia thành khu vực tầng trệt và tầng 1. Tầng trệt bao gồm phòng khách và phòng bếp được kết nối với nhau bằng một lối đi nổi trên mặt nước. Phía sau căn nhà là khu vườn nhỏ với nhiều cây cối xanh tươi. Tầng 1 bao gồm khu vực đọc sách, không gian làm việc và 2 phòng ngủ được bố trí đan xen cùng với không gian đệm là cây xanh.

can-nha-o-buon-me-thuot-5-1650976381.jpg
Sảnh tầng 1 thoáng mát, có cửa nhà rộng lớn để không khí trong lành từ khu vườn dễ dàng đi vào bên trong căn nhà
can-nha-o-buon-me-thuot-6-1650976380.jpg
Phòng khách rộng rãi, có bàn ghế gỗ đơn giản, mang đậm nét truyền thống. Không gian phòng khách thoáng mát có cửa sổ nhìn ra phí sân vườn rộng rãi
can-nha-o-buon-me-thuot-7-1650976456.jpg
Cầu thang dẫn lên tầng 2 được làm từ vật liệu gỗ. Phía trên có giếng trời lấy sáng giúp cho hành lang luôn sáng sủa
can-nha-o-buon-me-thuot-8-1650976455.jpg
Sảnh tầng 2 rộng rãi, có tường kính bao quanh, giúp cho không gian luôn sáng sủa
can-nha-o-buon-me-thuot-9-1650976455.jpg
Trên tầng gia chủ bố trí thêm một dãy tủ kệ để đựng sách, đây cũng là không gian yêu thích của gia chủ
can-nha-o-buon-me-thuot-10-1650976455.jpg
Trên tầng 2 có không gian thư giãn, gia chủ rất yêu thích góc bên cạnh cửa sổ. Đây là nơi anh thường ngồi để đọc sách. Cửa kính dễ dàng mở ra vừa giúp không gian thoáng sáng, thông gió tự nhiên

Các hoạt động hàng ngày được trải rộng ra các khu vực chức năng khác nhau nhưng đều hướng về phía khu vườn chính, là trung tâm của công trình. Nhờ đó, các khối chức năng được kết nối với nhau nhờ khoảng đệm nằm ẩn mình dưới những tán canh xanh tốt, nơi các thành viên có thể dễ dàng tiếp cận được với thiên nhiên hơn.

can-nha-o-buon-me-thuot-11-1650976481.jpg
Khu vực bàn ăn có tầm nhìn hướng ra khu vườn. Bàn ghế được làm từ gỗ có màu nâu đậm, tạo cảm giác ấm cúng gần gũi. Cửa phía trước có thể dễ dàng mở ra để không gian bên trong đón được ánh sáng và gió trời
can-nha-o-buon-me-thuot-12-1650976481.jpg
Bên cạnh hông nhà, gia chủ bố trí thêm ghế dài để ngồi nghỉ ngơi thư giãn, ngắm nhìn không gian sân vườn bên cạnh. Dưới nền được rải sỏi, đá có nguồn gốc địa phương hài hòa với cảnh sắc của thiên nhiên xung quanh
can-nha-o-buon-me-thuot-13-1650976481.jpg
Bên trong phòng khách gia chủ bố trí một chiếc ghế tựa để mỗi tối có thể nghỉ ngơi thư giãn, tận hưởng gió mát đến từ khu vườn

Để không khí được lưu thông dễ dàng, các kiến trúc sư đã tạo ra các khoảng đệm ở bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Từng khu vực đóng - mở đều được tận dụng để đón được nắng, gió tối đa vào trong căn phòng.

can-nha-o-buon-me-thuot-14-1650976481.jpg
Khu vượn rộng rãi, được gia chủ trồng rất nhiều loại cây, luồn lách qua từng bậc đá nhỏ là dòng suốt chảy róc rách cực kỳ vui tai
can-nha-o-buon-me-thuot-15-1650976523.jpg
Nữ chủ nhân căn hộ rất yêu thích không gian sân vườn, những lúc rảnh rỗi cô thường ngồi ở hàng hiên được lát đá mịn màng để chơi với chú mèo và ngắm nhìn khu vườn thân yêu. Phía dưới đường đi được rải sỏi đá, khiến cho khu vườn trở nên tự nhiên hơn

Mái nhà được thiết kế phù hợp với cách bố trí các khu vực chức năng trong căn nhà. Mái có độ dốc thoải giúp cho căn nhà hạn chế được lượng mưa đồng thời góp phần giảm cường độ ánh nắng chiếu trực tiếp vào bên trong căn nhà.

can-nha-o-buon-me-thuot-16-1650976523.jpg
Trên mái nhà, các kiến trúc sư đã để một khoảng trống, giúp cho ánh nắng dễ dàng xuyên xuống mảnh vườn nhỏ phía trước sân nhà

Các kiến trúc sư đã sử dụng vật liệu làm từ bê tông trần với gỗ mộc, gỗ tự nhiên và đá, đều là những loại vật liệu có nguồn gốc địa phương và thân thiện với môi trường để làm nên căn nhà này. Đảm bảo cho gia chủ có một cuộc sống xanh đúng nghĩa. 

can-nha-o-buon-me-thuot-17-1650976523.jpg
Từ trên cao nhìn xuống, căn nhà được bao phủ bởi mảng thực vật xanh tươi. Đây là không gian sống xanh đáng mơ ước của bao người

KTS: AD9 Architects, KA Studio

Ảnh: Hiroyuki Oki