Căn nhà độc đáo, gây ấn tượng mạnh cho du khách bởi tường được làm từ 2 tấn trà Shan Tuyết cổ thụ ở Hà Giang 

Phạm Thị Liễu

Đến thăm ngôi nhà, nhiều du khách không khỏi ngỡ ngàng khi bước vào không gian sống được làm từ những bánh trà Shan Tuyết cổ thụ hàng trăm năm được hái về từ núi cao Tây Côn Lĩnh.

Theo Người lao động, trong chuyến khảo sát du lịch của một đoàn khách du lịch TP.HCM vào tháng 5/2022, họ đã tới những địa điểm lạ, hấp dẫn ở Hà Giang và Tuyên Quang. Trong đó có một điểm đến nằm giữa lòng TP Hà Giang đã khiến cho các du khách ngỡ ngàng. 

xay-nha-bang-che-1-1653446584.jpg
Đây là nơi có ngôi nhà có những bức tường được làm từ những bánh trà - ép từ trà Shan Tuyết cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm.

Ngay từ khi bước chân vào ngôi nhà, du khách đã cảm nhận được hương vị đặc trưng của trà tỏa ra khắp nơi, hòa lẫn với tiếng nhạc du dương trong không khí. Trà Shan Tuyết có mùi rất đặc trưng, không bị lẫn với bất kỳ hương vị trà ở bất kỳ nơi nào. Cây chè Shan Tuyết cổ thụ không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn cả trên thế giới. Loại chè này thường sống ở trong rừng già, trên các dãy núi cao của vùng cực Bắc. Chúng sinh trưởng và phát triển tự nhiên, tự tồn tại hàng trăm năm mà không cần bàn tay con người chăm sóc. Giống chè này sống nhờ các loại địa y của cây rừng và khoáng chất của đất cùng với nước mưa tự nhiên.

xay-nha-bang-che-2-1653446584.jpg
Du khách giam quan căn phòng có bức tường được làm từ chè Shan Tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi ở Hà Giang

Chị Phạm Thị Minh Hải hiện đang là Phó giám đốc của Công ty TNHH Thành Sơn, Giám đốc HTX Tây Côn Lĩnh cho biết, những cây chè Shan Tuyết cổ thụ có bán kính từ 30 cm trở lên và chúng có tuổi thọ trên 300 năm tuổi, có những cây tuổi thọ lên đến 700 năm tuổi.

Giải thích về việc chè Shan Tuyết cổ thụ được sấy, ép thành bánh rồi ghép lại thành bức tường trà, chị Minh Hải chia sẻ, những dòng trà xanh thông thường có thể uống từ 3-6 tháng đến 1 năm, sau đó trà sẽ bị ngả màu hoặc mốc. Nhưng nhờ công nghệ sấy lạnh hiện đại, khi sắc, hương, vị của trà giảm xuống thì chè Shan Tuyết cổ thụ vẫn được bảo quản, khi đó các vi lợi sẽ chuyển hóa và sau 3 năm thì có thể trở thành trà dược, trà thuốc.

xay-nha-bang-che-3-1653446584.jpg
Chè Shan Tuyết cổ thụ mọc trên dãy núi cao Tây Côn Lĩnh, được người dân bản địa khai thác thành các sản phẩm trà, nổi tiếng trong và ngoài nước.

Về ngôi nhà làm bằng trà độc đáo này thì đại diện công ty cho biết họ đã có ý tưởng làm ngôi nhà bằng trà từ năm 2015, đến 2018 đã hoàn thành và đưa vào khai thác, đón tiếp khách tham quan yêu thích trà. Khách đến đúng vụ có thể được trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất trà ở bên xưởng cạnh nhà. Điểm nhấn của ngôi nhà chính là 3 bánh trà Phúc - Lộc - Thọ được sản xuất từ năm 2015, mỗi bánh nặng 12 cây với đường kính 69cm và trị giá 150 triệu đồng/bánh.

Bức tường độc đáo được làm hoàn toàn từ trà Shan Tuyết cổ thụ. Ngôi nhà này được hoàn thiện bằng 2 tấn trà, được đóng thành bánh, mỗi bánh khoảng 375g

xay-nha-bang-che-4-1653446584.jpg
Một góc trong ngôi nhà được làm từ trà
xay-nha-bang-che-6-1653446584.jpg
Nhóm bạn trẻ đến tham quan và thưởng thức trà
xay-nha-bang-che-7-1653446584.jpg
Ngôi nhà làm từ trà giúp cho du khách hiểu được trà Shan Tuyết cổ vừa có thể sử dụng lâu dài, vừa có giá trị cả về kinh tế, trên thế giới có những bánh trà 350g hàng trăm tuổi có giá hơn 1 tỷ đồng