Căn nhà đẹp tựa “viên ngọc đen” nằm nổi bật giữa rừng núi của Nhật Bản

Phạm Thị Liễu

Bề ngoài của căn nhà mang nét mộc mạc, tối giản mang đến cảm giác tĩnh lặng giữa rừng núi Nhật Bản bạt ngàn, cùng với thiết kế hài hòa của các khu vực chức năng bên trong, tạo nên một không gian sống tiện nghi hài hòa với thiên nhiên. 

Theo Người đồng hành, công trình này tọa lạc tại một vách núi hùng vĩ nằm ở phía Nam của thành phố Kamakura, Nhật Bản, trên một lô đất có hình dáng đặc biệt. Trên lô đất đó, gia chủ đã sử dụng 106m2 để xây dựng lên căn nhà có kiến trúc độc đáo với vẻ ngoài giống “viên ngọc đen” nằm bình yên giữa núi rừng.

vien-ngoc-den-1-1652238335.jpg
“Viên ngọc đen” nằm nổi bật bên núi rừng
vien-ngoc-den-2-1652238335.jpg
Phía sau ngôi nhà là dãy núi được bao phủ bởi cây xanh mát

Bước qua cửa chính của căn nhà là thấy khu vực bàn làm việc, đọc sách của gia chủ. Vật liệu tạo nên không gian bên trong căn nhà chủ yếu là vật liệu gỗ, tạo nên sự ấm cúng cho căn nhà. Giá sách được kê sát tường giúp tiết kiệm diện tích cho những khu vực chức năng khác trong căn nhà. Gia chủ sử dụng hệ cửa và tường làm bằng kính, giúp không gian bên trong căn nhà trở nên thoáng, sáng tự nhiên. Các thành viên trong gia đình có thể thoải mái sinh hoạt bên trong nhà, đọc sách, nghỉ ngơi mà không cần dùng đến đèn điện.

vien-ngoc-den-3-1652238333.jpg
Cửa chính căn nhà hướng lên khu vực bàn làm việc, đọc sách của chủ nhà. Hệ thống cửa kính lớn giúp không gian bên trong căn nhà luôn thoáng sáng

Cầu thang gỗ hướng đến khu vực nhà bếp, giúp chia đôi phần diện tích này, mang đến cho không gian sự cân đối hài hòa. Cửa kính giúp cho những người ngồi bên trong căn nhà có thể nhìn xuống được vườn cây nằm ở trung tâm 

vien-ngoc-den-4-1652238333.jpg
Cầu thang gỗ dẫn lên khu vực nhà bếp giúp phân đôi phần diện tích này

Phòng khách không quá rộng lớn nhưng được bố trí hợp lý, gia chủ đã thiết kế bộ ghế sofa dài hướng tầm mắt ra dãy núi phía xa. Không gian tiếp khách luôn nhận được nguồn sáng mặt trời nhờ hệ cửa sổ kính lớn, đây cũng là khu vực giải trí của các thành viên trong gia đình.

vien-ngoc-den-5-1652238333.jpg
Phòng khách được gia chủ sử dụng để làm phòng giải trí có thiết kế ghế sofa hướng tầm nhìn ra ngoài dãy núi phía sau nhà

Giếng trời được bố trí nằm giữa căn nhà, trong đó gia chủ trồng thêm cây xanh tạo thành một khu vườn nhỏ ngay trong căn nhà. Từ các khu vực chức năng khác có thể dễ dàng nhìn về phía giếng trời, giúp cho các không gian thêm gần gũi với thiên nhiên hơn. Phía dưới khu vực trồng cây, gia chủ trang trí bằng loại đá tự nhiên màu xám, hài hòa với màu sắc tổng thể của căn nhà. 

vien-ngoc-den-6-1652238386.jpg
Giếng trời giúp không gian bên trong căn nhà luôn thoáng sáng tự nhiên, được bố trí ở giữa nhà để các căn phòng chức năng đều có mặt hướng về phía giếng trời 

Gia chủ đã thiết kế một hành lang mở nằm ở phía sườn núi, đây vừa là nơi các thành viên trong gia đình nghỉ ngơi thư giãn, ngắm cảnh núi đồi, tận hưởng thiên nhiên bên cạnh, vừa là nơi để đọc sách vào những lúc rảnh rỗi. Không gian thoáng sáng giúp các thành viên gần gũi với thiên nhiên hơn. 

vien-ngoc-den-7-1652238387.jpg
Hành lang mở được còn được tận dụng làm nơi nghỉ ngơi, đọc sách, ngắm nhìn núi đồi phía sau nhà

Phòng ngủ được bố trí tại tầng trệt, có tường và cửa bằng kính hướng về khu vườn xanh mát ở bên trong căn nhà. Phòng ngủ không có quá nhiều nội thất, được gia chủ thiết kế theo phong cách tối giản với tông màu trầm nhưng luôn thoáng sáng nhờ hệ cửa kính hướng về phía giếng trời.

vien-ngoc-den-8-1652238386.jpg
Phòng ngủ được bố trí tại tầng trệt hướng ra phía giếng trời

Nhà vệ sinh với diện tích khá rộng rãi, được gia chủ trang bị bồn tắm nằm tách biệt với khu vực bồn vệ sinh, giúp gia chủ có được những phút giây thư giãn trong làn nước mát lạnh sau những giờ làm việc căng thẳng.

vien-ngoc-den-9-1652238386.jpg
Nhà vệ sinh rộng rãi, được gia chủ bố trí cả bồn tắm
vien-ngoc-den-10-1652238387.jpg
Không gian sinh hoạt chung của gia đình trở nên ấm cúng nhờ ánh đèn vàng thắp sáng vào buổi tối