Căn biệt thự hai tầng thiết kế hình học thú vị với tất cả các phòng đều hướng ra thiên nhiên

Phạm Thị Lý

Biệt thự hai tầng mang tên O Cuatro Residence được bao quanh bởi vườn cây xanh mát, Căn nhà có thiết kế hình học thú vị với các hành lang cao lớn và phong cách nội thất ấn tượng.

Căn biệt thự được ốp đá vân xám, được bao quanh bởi vườn cây xanh mát và hệ cây leo, thảm cỏ vườn trước nhà, mang thiên nhiên đặt cạnh ngôi nhà. Với những khối tương tác hình học ấn tượng căn biệt thự đã phân tách khu vực sinh hoạt chung và khu vực sinh hoạt riêng tư đối lập với nhau. 

can-biet-thu-hai-tang-thiet-ke-hinh-hoc-thu-vi-1-1659433603.jpg
Biệt thự hai tầng, O Cuatro Residence giống như các khối hộp xếp chồng lên nhau giữa khu vườn xanh mát, với kết cấu bê tông hiện đại

Để tạo được cảm giác chắc lại không làm không gian bị tối và có sự tương phản với những dải tường kính trong suốt tông màu sáng ở khu vực sinh hoạt chung tầng trên sử dụng đá tối màu, tạo cho O Cuatro Residence tựa như đang lơ lửng. 

can-biet-thu-hai-tang-thiet-ke-hinh-hoc-thu-vi-2-1659433603.jpg
Cấu trúc của O Cuatro Residence tựa như những khối hộp sắp đặt với nhau một cách ấn tượng

Hệ thống cửa và ban công thể hiện được sự kết nối nội - ngoại thất. Nhờ chất liệu đá làm chủ đạo mà toàn bộ không gian như liền mạch với nhau hơn. Bởi có cùng một tầm nhìn ra khu vườn xanh mát mà các khu vực chức năng ở tầng một được liên kết với nhau hơn.

Khu vườn tươi tốt này có cùng độ cao với sàn tầng hầm với không gian rộng rãi, tạo cho căn nhà có tầm nhìn về không gian và cung cấp ánh sáng tự nhiên cho căn nhà. Tầng hầm là nơi có các phòng tập thể dục và phòng trò chơi. Để tạo ra sự ấm áp và sang trọng căn nhà cũng sử dụng nhiều chất liệu gỗ để tạo nên cảm giác đó. 

can-biet-thu-hai-tang-thiet-ke-hinh-hoc-thu-vi-3-1659433603.jpg
Cửa ra vào và ban công thể hiện lên liên kết trong-ngoài của O Cuatro Residence

Trong và ngoài căn nhà đều được trồng rất nhiều cây xanh, ban công có dải cây xanh mát, hòa với thảm thực vật ở khu vườn bên dưới tạo nên một không gian xanh tràn đầy sức sống. 

Cầu thang nối giữa tầng hầm và tầng một từ bên ngoài ta có thể thấy được đa dạng các loài thực vật. Từ tầng thấp các loại cây thân thảo, tầng trung các loại cây như dương xỉ thấp, trầu bà lá xẻ, cây thân gỗ, hàng cây trúc cảnh trồng sát tường tạo nên một khu rừng rậm, tạo cho người nhìn cảm giác thoải mái, thư thái. 

can-biet-thu-hai-tang-thiet-ke-hinh-hoc-thu-vi-4-1659433604.jpg
Dải cây xanh mát trồng ở ban công trên tầng, hài hòa với khu vườn bên dưới

Từ tầng hầm của tòa nhà có thể nhìn ra khu vườn với các thảm thực vật thấp như cây dương xỉ, một số loại cây leo thân thảo mềm mại,... Tầng hầm là nơi thư giãn có các phòng trò chơi, phòng tập gym. Căn nhà sử dụng hệ thống cửa kính lớn ở nhiều nơi, tạo cho căn nhà như không có khoảng cách với thiên nhiên. 

can-biet-thu-hai-tang-thiet-ke-hinh-hoc-thu-vi-5-1659433604.jpg
Khu vườn tự nhiên tạo cho lối lên giữa tầng hầm với tầng 1 như là một khu rừng nhiệt đới nhỏ

Tầng hầm được bày trí bộ sofa rộng rãi, thích hợp để gia đình thư giãn, nói chuyện với nhau. Ngoài ra còn có bộ bàn ghế nhỏ xinh bày cạnh cửa kính để vừa uống trà vừa ngắm nhìn thiên nhiên bên ngoài khu vườn.

can-biet-thu-hai-tang-thiet-ke-hinh-hoc-thu-vi-6-1659433603.jpg
Tầng hầm là không gian nghỉ ngơi, thư giãn của các thành viên trong gia đình với các phòng trò chơi và phòng tập gym

Tầng 1 của O Cuatro Residence có phòng khách, bếp, khu vực ăn uống và thư giãn. Không gian tầng một được bày trí nối thất hiện đại và sang trọng. Sử dụng nội thất màu gỗ trầm ấm từ tường, bàn trà, ghế… Bộ bàn trà được bày ở phòng khách là hệ thống các bàn tròn với kích thước và độ lớn nhỏ xếp xen kẽ với nhau tạo nên một nét độc đáo riêng cho phòng khách.

Sàn nhà lát vân đen trắng, các lát đá xếp với nhau thành những khối đa giác, tạo cảm giác hình học ấn tượng. Bộ sofa ở phòng khách sử dụng chất liệu da, màu tối, hài hòa với các đồ vật khác được bày trí trong phòng khách. Phòng khách còn có lắp đặt một chiếc tivi khá lớn, thích hợp để mọi người trong gia đình, hay khách đến chơi cùng nhau xem những bộ phim, chương trình đặc sắc, gắn kết tình cảm mọi người với nhau. Từ phòng khách có thể nhìn ra được khu vườn thiên nhiên xanh mát. 

can-biet-thu-hai-tang-thiet-ke-hinh-hoc-thu-vi-7-1659433603.jpg
Phòng khách rộng rãi với bộ bàn trà độc đáo, đây là nơi thư giãn vô cùng thoải mái

Đối diện với phòng khách là phòng ăn, hai phòng được ngăn cách với nhau bởi một bức tường gạch thô đặc biệt. Bức tường sử dụng những viên gạch màu sáng, liên kết với nhau như làm điểm nhấn giữa các vật dụng gỗ màu ấm khác. 

can-biet-thu-hai-tang-thiet-ke-hinh-hoc-thu-vi-8-1659433675.jpg
Phòng ăn và phòng khách ngăn cách với nhau bởi bức tường đặc biệt

Phòng ăn khá rộng rãi, Từ khu vực ăn uống có thể nhìn ra hồ nước và khu vườn xanh được trồng bao quanh hồ. Bên phía trên trần nhà khu vực bàn ăn được bày trí dải đèn chùm lấp lánh, sang trọng. 

can-biet-thu-hai-tang-thiet-ke-hinh-hoc-thu-vi-9-1659433675.jpg
Mọi người có thể vừa ăn uống vừa ngắm nhìn hồ nước và thảm thực vật bên ngoài

Nhờ hệ cửa kính lớn mà phòng làm việc trên tầng ngập tràn ánh sáng, với kệ sách cao rộng. Kệ sách sơn màu trắng, được làm cao đến tận trần, và gắn thêm cầu thang tiện lợi thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu của gia chủ. Bàn làm việc được đặt ngay cạnh cửa kính, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên chiếu vào phòng. Đây chính là nơi làm việc lý tưởng của gia chủ khi được làm việc ở môi trường thư thái, chan hòa ánh nắng và có thể hòa mình với thiên nhiên bên ngoài.

can-biet-thu-hai-tang-thiet-ke-hinh-hoc-thu-vi-10-1659433675.jpg
Phòng làm việc chan hòa ánh nắng với kệ sách cao đến trần

Không gian phòng đàn piano được sử dụng hệ thống tường, trần gỗ ấm áp, thiết kế khung cửa sổ kính dài đặc biệt nối cả hai cạnh tường tạo nên một góc nhìn tuyệt vời ra không gian bên ngoài. Bên ngoài là khu vườn ban công được trồng rất nhiều cây xanh, hệ sinh thái rừng vô cùng đặc biệt. 

Đàn piano màu đen, nổi bật trong căn phòng gỗ ấm và được đặt ngay cạnh góc cửa sổ nhọn hướng ra bên ngoài. Người chơi đàn vừa có thể đàn một bản nhạc thư thái, tuyệt vời vừa ngắm nhìn thiên nhiên bên ngoài. 

can-biet-thu-hai-tang-thiet-ke-hinh-hoc-thu-vi-11-1659433675.jpg
Phòng đàn piano với hệ cửa sổ kính đặc biệt
can-biet-thu-hai-tang-thiet-ke-hinh-hoc-thu-vi-12-1659433675.jpg
Phòng vệ sinh rộng rãi, thoáng mái và vô cùng hiện đại còn thiết kế cả khu vực bàn trang điểm

Trong quá trình xây dựng ánh sáng mặt trời là yếu tố đặc biệt được lưu ý trong khi thiết kế và thi công căn nhà. Căn nhà sử dụng hệ thống cửa kính lớn và giếng trời giúp cho không gian trong nhà đón nhận ánh sáng và gió tự nhiên. Nhóm thiết kế cũng lưu ý xử lý và kiểm soát nhiệt độ để tạo được bóng râm và điều chỉnh khi ánh nắng gắt.

can-biet-thu-hai-tang-thiet-ke-hinh-hoc-thu-vi-13-1659433675.jpg
Hệ cửa kính và giếng trời tạo không gian rộng rãi, thoáng mát mang lại ánh sáng và gió tự nhiên cho căn nhà
can-biet-thu-hai-tang-thiet-ke-hinh-hoc-thu-vi-14-1659433675.jpg
Hành lang với khoảng trần cao gấp đôi bình thường là một trong những nét đặc biệt của kiến trúc căn nhà 

O Cuatro Residence nhất quán về vật liệu sử dụng, các khu vực đều sử dụng các loại vật liệu như kính, tường gỗ, kim loại. Tuy đồng bộ về chất liệu sử dụng nhưng mỗi khu vực lại được sử dụng phong cách thiết kế riêng, vừa không bị nhàm chán lại tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà.

Thông tin chi tiết công trình:

Tên công trình: O Cuatro Residence

Đơn vị thiết kế: Migdal Arquitectos

Địa điểm: Thành phố Mexico, Mexico

Diện tích: ~320m2

Kiến trúc sư: Migdal Arquitectos; Alex Metta, Abraham Metta, Jaime Varon + Levy Levy Arquitectos

Thiết kế nội thất: Migdal Arquitectos, Alex Metta, Abraham Metta, Jaime Varon

Năm dự án: 2016

Ảnh: Rafael Gamo của Migdal Arquitectos