Hướng dẫn cách thờ ông thần tài hiệu quả dưới góc nhìn phong thủy

Anh Vân - Phòng SEO

Cũng như các vị thần thiêng liêng khác, thần tài là vị thần không thể thiếu trong hầu hết các gia chủ. Vì tượng trưng của sự tài lộc và may mắn nên thần tài trở thành tín ngưỡng của mọi người, đặc biệt khi gia chủ là người kinh doanh, buôn bán, nhu cầu hút tài lộc nhiều hơn. Nhưng bài trí bàn thờ đúng cách không phải ai cũng biết. Bài viết này chia sẻ cách thờ ông thần tài chuẩn phong thủy.

Quan niệm về tín ngưỡng thờ thần tài

Thờ ông thần tài là truyền thống quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Đặc biệt phổ biến đối với những người chuyên về kinh doanh, buôn bán cần sự phù trợ của vị thần này để thu hút tài lộc. Vị thần này được sự tín nhiệm của dân gian xưa và cho đến bây giờ truyền thống thờ thần tài vẫn được lưu giữ và phát triển rộng. Tín ngưỡng mà người dân phương Đông định nghĩa đó là vị thần này có vị thế cao trong lòng người dân Á Đông. Và thần tại mệnh danh là vị thần linh cai trị tài chính.

Dân gian truyền tai nhau về câu chuyện vía thần tài như một truyền thuyết cổ xưa. Vào một ngày như mọi khi, thần tài đi chơi khi đã ngà say và bị rơi xuống trần gian, va đầu vào đá nên đã bị hôn mê. Khi tỉnh dậy, người đã bị mất ký ức, quần áo thì bị lấy sạch nên buộc phải đi xin ăn khắp nơi để sống. Đến một ngày, thần được cho ăn bởi ông chủ hàng vịt. Thần kỳ tiệm vịt đó trở nên đông khách, ông chủ bắt đầu đuổi thần tài đi và ông chủ khác lại giúp đỡ thần tài và kết quả khách lại đông đúc lạ thường.

Vì hiện tượng thần kỳ đó mà người ta nhận ra ở đâu thần tài đặt chân đến thì ở đó xuất hiện của cải, tài lộc. Nên sau này câu nói “thần tài gõ cửa” luôn được ca tụng đến bây giờ. Kể từ đó, người xưa gọi ngày vía thần tài chính là ngày thần tài quay về trời. Với mong muốn nhận được nhiều của cải, vàng bạc nên người dân đã thờ vị thần này.

Cách thờ ông thần tài thu hút tài lộc tốt nhất

cach-tho-ong-than-tai-1-1652152640.jpg
Cách thờ ông thần tài qua việc bài trí bàn thờ

Để việc thờ thần được xảy ra một cách suôn sẻ, thu hút được tài lộc, phát huy tích cực tác dụng của việc thờ thần tài thì cách thờ thần tài dựa vào vị trí và hướng rất quan trọng.

Vị trí nên đặt bàn thờ thần tài

Khác với các bàn thờ khác thường thấy đặt tại vị trí trên cao để quan sát, tỏa không khí tích cực, thoáng đãng cho khắp ngôi nhà. Thần tài được thờ dưới mặt đất vì quan niệm rằng khi bàn thờ đặt dưới đất, vào vị trí một góc của ngôi nhà, phải thật thông thoáng và có tầm nhìn đúng dễ tiếp cận và quan sát mọi thứ hơn về mặt của cải và tài lộc. Cẩn thận khi đặt bàn thờ phải tránh vị trí chân cầu thang hay phía dưới các tranh ảnh, quạt,.. phải là bức tường trống và không bị đục lỗ làm điểm tựa bàn thờ.

Hạn chế khi đặt thần tài dưới ống dẫn nước thải khi bạn đang sinh sống tại chung cư. Vị trí bắt buộc phải tránh là gần với nhà tắm, vệ sinh và ngay cả bếp nấu. Nơi ẩm thấp hay tối tăm, ít nhận được ánh sáng cũng không phải là vị trí tốt để đặt thần tài. Tốt nhất là tại phòng khách, gần với lối ra vào chính dễ thu hút tài lộc hơn. 

Cách thờ ông thần tài đúng hướng phong thủy

Theo khái niệm phong thủy đã chỉ ra rằng cách thờ thần tài rất quan trọng về hướng nên người ta chọn vị trí hướng tốt nhất để đặt bàn thờ thần tài. Có hai hướng thờ chủ yếu để gia chủ chọn lựa sao cho phù hợp nhất với nguyện vọng và nhu cầu bản thân. Cả hai phục vụ mục đích đón may mắn và vượng khí vào nhà.

Hướng đầu tiên có thể cân nhắc chính là hướng phù hợp với mệnh tuổi của gia chủ, theo âm dương ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ sẽ tương ứng với mỗi hướng tốt khác nhau.Mệnh kim sẽ phù hợp hơn với hướng chính Tây, chính Đông. Mệnh mộc phù hợp hướng Đông, Nam, Đông Nam. Người mệnh thủy nên theo hướng Bắc, Nam, Đông Nam. Và cuối cùng mệnh hỏa và mệnh thổ nên chọn hướng Đông Bắc, Tây Nam.

Cách xem hướng thứ hai là dựa vào 2 cung cụ thể là cung thiên lộc và cung quý nhân. Cung thiên lộc nếu theo sẽ là hướng Đông Nam. Với hướng này gia chủ sẽ gặp nhiều thuận lợi trong đường công danh sự nghiệp, phát tài phát lộc. Với cung quý nhân quy định là hướng Tây Bắc, gia chủ sẽ được bình an bên gia đình, được quý nhân giúp đỡ, hóa nguy thành an, thuận lợi trăm bề.

cach-tho-ong-than-tai-2-1652152729.jpg
Mâm cỗ cần có để cúng ngày vía thần tài

Cách thờ cúng vào ngày vía ông thần tài

Vía thần tài được quy định là ngày rằm, chính là ngày mùng một mỗi tháng, đặc biệt được tính thêm vào ngày mùng 10 trong dịp lễ tết hàng năm. Thường người Việt chú trọng cúng bái trong mâm lễ ngày tết hơn. Mâm cỗ đúng và đầy đủ nhất cho việc cúng bái là mâm lễ mặn kết hợp với mâm cỗ dâng, lần lượt là một miếng thịt luộc , một con tôm, một quả trứng luộc là đủ để cầu tài lộc cho gia đình.

Ngoài ra, nếu có điều kiện cúng thêm thì gia chủ nên cân nhắc các lễ vật cúng thần tài như hoa cúc hoặc hoa hồng, hoa đồng tiền, kính rượu, vàng giấy, vàng mã, trang bị khay nước bao gồm 3 nước 2 rượu. Có thể kết hợp với thịt heo quy hay cá lóc, đó là những món thường xuất hiện trong mâm cỗ cúng bái thần tài. Lưu ý khi cúng bái thì mâm cỗ phải sạch sẽ, gọn gàng, thực phẩm cúng phải tươi và cần sự thành tâm thật sự của gia chủ thì cúng bái mới hiệu nghiệm.

Thờ thần tài rất dễ, chỉ cần cách thờ ông thần tài đúng đắn và hướng thiện thành tâm nhất thì tài lộc nhất định sẽ ở bên cạnh gia chủ. Bài viết đã chia sẻ rất cụ thể về hình thức bài trí cũng như cúng bái ông thần tài một cách hiệu quả nhất để gia chủ có thể tham khảo.