Cách thờ ông thần phát rước lộc

Anh Vân - Phòng SEO

Quan niệm từ xưa đến nay việc thờ thần tài phát lộc sẽ đem lại may mắn và lộc tài đầy nhà, nhất là với những người kinh doanh. Thờ thần tài đem đến nhiều lộc, buôn may bán đắt và tránh được nhiều tai ương. Vậy thờ thần tài như thế nào cho đúng cách, cùng tìm hiểu cách thờ ông thần phát trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu về ông Thần Phát 

Thần Phát là Thần tài Triệu Minh Công, một vị quan thời đại nhà Tần của Trung Quốc. Sau khi lui về ở ẩn tại núi Chung Nam, Thiểm Tây, Trung Quốc ông làm nhiều việc tốt như chữa bệnh cứu người, giúp đỡ những người gặp khó khăn. Ông giúp đỡ những tiểu thương đang gặp khó khăn làm ăn tốt hơn.

Vì tấm lòng lương thiện và sự bao dung nhân loại mà ông được người đời gọi là Thần Phát và truyền tai nhau đến tận ngày nay. Mọi người thờ Thần Phát để cầu may mắn, loại bỏ tai ương và công việc trở nên thuận buồm xuôi gió.

Thỉnh tượng ông Thần Phát đúng cách

Muốn thờ ông Thần Phát không đơn giản là việc bạn mua tượng ông Thần Phát về thờ, mà bạn cần biết cách chọn tượng phù hợp với ban thờ của nhà mình. Cách thờ ông thần phát sẽ trải qua nhiều bước khác nhau, cụ thể như sau:

Chọn tượng ông Thần Phát

cach-tho-ong-than-tai-1-1652153264.jpg
Mẫu tượng ông Thần Phát

Bạn có thể mua tượng ông Thần Phát ở các cửa hàng bán đồ thờ và hỏi họ về tượng Thần Phát. Trước khi mua tượng bạn hãy kiểm tra thật kỹ các mặt của tượng xem có bị nứt hay bị sứt mẻ ở đâu không. 

Tiếp đến bạn phải chú ý đến khuôn mặt mà từng chi tiết của tượng. Tượng Thần Phát có khuôn mặt toát lên sự nhân hậu, tài lộc, các đường nét trên tượng rõ ràng in mực không bị nhòe. Một bức tượng đẹp sẽ làm cho bàn thờ toát lên sự linh thiêng và đem lại nhiều tài lộc hơn.

Chọn ngày rước tượng về nhà

Theo đúng phong tục khi chọn mua xong tượng Thần Phát bạn không nên tùy tiện đem về nhà. Mà trước hết đem tượng Thần Phát gửi vào chùa nhờ các sư thầy làm lễ hô thần nhập tượng. Xong xuôi bạn có thể rước ông Thần Phát về nhà theo ngày lành đã được chọn trước đó.

Việc chọn ngày rất quan trọng nó thể hiện sự giao thoa giữa âm và dương, tránh khỏi những tai ương không đáng có. Lựa chọn ngày đẹp phù hợp với gia chủ giúp đem lại nhiều may mắn, tài lộc hơn và tránh nhiều vận xui, các nhà buôn bán thì làm ăn phát đạt.

Thời gian thỉnh ông Thần Phát

Cách thờ ông thần phát để đem lộc về nhà còn phụ thuộc vào khoảng thời gian gia chủ thỉnh tượng ông Thần Phát. Một vài khung thời gian phù hợp thỉnh ông Thần Phát sau đây bạn có thể tham khảo:

  • Tốc hỷ: Khoảng thời gian từ 9h đến 11h và 21h đến 23h. Đây là khung giờ có nhiều điểm lành, ôn hòa vì vậy gia chủ có thể lựa chọn để thỉnh tượng. Để thuận tiện cho công việc bạn nên chọn khung giờ buổi sáng để lễ và chọn hướng Nam để đón tài lộc về nhà.
  • Đại an: Khoảng thời gian từ 5h đến 7h và 17h đến 19h. Đây là khung giờ giúp gia chủ thực hiện luôn  gặp được những điều tốt lành và muốn thêm tiền tài thì cúng ở hướng Tây Nam.
  • Tiểu các: Khoảng thời gian từ 1h đến 3h sáng và 13h đến 15h. Gia chủ thỉnh tượng Thần Phát vào khung giờ này mọi chuyện sẽ diễn ra suôn sẻ, bình an, buôn may bán đắt và người thân xung quanh luôn được phù hộ mạnh khỏe.

Gia chủ phải thực hiện thờ cúng liên tục, thắp đèn tại bàn thờ trong 100 ngày đầu khi rước tượng ông Thần Phát về. Đèn thờ luôn được bật sáng để hội tụ sinh khí, ánh đèn sẽ chỉ dẫn đường cho các vị thần giáng xuống.

Gia chủ thực hiện thắp nhang mỗi lần một ngày, thay nước cúng. Chuẩn bị tiền tài đồ cúng lễ vào các ngày rằm, mùng 1 đặc biệt là ngày vía Thần Phát. Ngày vía Thần Phát rơi vào ngày rằm mùng 3 âm lịch bạn nên ghi nhớ lại. Đây là các bước cách thờ ông thần phát đúng nhất để rước tài lộc về nhà bạn nên thực hiện theo.

Đặt ông Thần Phát như thế nào?

cach-tho-ong-than-tai-2-1652153308.jpg
Cách bày trí bàn thờ 

Thờ ông Thần Phát còn cần để ý đến vị trí đặt tượng, hướng đặt sao cho hợp phong thủy. Nếu đặt không đúng cách đường tài lộc sẽ bị chặn, không thể vào nhà được. Bàn thờ đặt tượng đặt ở những vị trí thông thoáng, sạch sẽ, thường các cửa hàng sẽ đặt bàn thờ ở ngay gần cửa ra vào.

Tránh đặt bàn thờ tượng tại những nơi quá ồn ào, hay phòng bếp, phòng ngủ hoặc cuối hướng nhà. Người ta quan niệm nếu đặt tại các vị trí đó sẽ không may mắn, gặp điều không tốt lành và ảnh hưởng đến các thần.

Bàn thờ cúng phải được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên xung quanh bàn thờ. Nhưng riêng đối với việc vệ sinh tượng lại khác biệt như làm sạch tượng Thần Tiền phải sử dụng rượu pha loãng với nước. Do đó ta không cần lau tượng thường xuyên nếu như không thấy tượng bị bụi bẩn.

Bát hương không cần thay liên tục và khi thay hương phải đúng ngày và đúng cách. Người ta thường rút bớt chân hương vào ngày 23 tháng Chạp khi bát hương quá đầy, chân hương rút ra được đem đi hóa cùng tiền vàng.

Với các nhà buôn bán thường hay thờ ba vị thần là Thần Tài, Thần Phát và Ông Địa. Các vị thần được thờ để đem lại may mắn và tài lộc đến cho gia chủ vì vậy bạn cần bố trí các bức tượng sao cho hợp lý, dễ nhìn và hài hòa nhất.

Để sắp xếp được 3 bức tượng này và bát hương cùng lọ hoa và bộ chén thờ thì bạn nên lựa chọn bàn thờ có kích thước lớn một chút để có những khoảng trống. Tượng của ba vị thần được sắp xếp như sau từ bên phải hướng từ bàn thờ ra là tượng Thần Tài, Thần Phát và Ông Địa.

Bát hương sẽ được đặt thấp hơn vị trí đặt ba tượng, các vị thần có thể thấy được toàn bộ không gian nhà. Việc đặt vị trí các ông Thần đúng cách rất quan trọng mà bạn cần lưu tâm.

Nếu như bạn đang muốn bày bàn thờ để cầu tiền tài và may mắn cho cửa hàng thì có thể tham khảo cách thờ ông thần phát trong bài viết trên.