Chia sẻ: Mách bạn cách hóa giải khi bàn thờ xung với cửa

Anh Vân - Phòng SEO

Thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng lâu đời trong văn hoá của người Việt. Chúng ta lập bàn thờ để thờ cúng người đã khuất với sự tưởng nhớ, niềm kính trọng và sự biết ơn công sinh thành, dưỡng dục. Do đó, bàn thờ và phòng thờ là khu vực thiêng liêng nhất trong một ngôi nhà. Khi sắp xếp bàn thờ cần đặc biệt chú ý phong thuỷ. Không nên đặt bàn thờ xung với cửa vì nếu bàn thờ bị đặt sai vị trí sẽ dẫn đến mạo phạm tổ tiên, người đã khuất.

Ảnh 1: Cách hóa giải khi
Ảnh 1: Cách hóa giải khi bàn thờ xung với cửa (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, việc đặt bàn thờ sai vị trí sẽ ảnh hưởng đến các luồng khí vượng lưu chuyển trong ngôi nhà, ảnh hưởng xấu đến gia đình gia chủ. Vậy như thế nào là bàn thờ xung với cửa? Điều này mang đến những ảnh hưởng gì với gia chủ? Cách hoá giải bàn thờ xung với cửa là gì? Tất cả những điều này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm: Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên "CHUẨN QUY TẮC"

Các vị trí không nên đặt bàn thờ

Bàn thờ xung với cửa có thể hiểu là bàn thờ được đặt ở những vị trí đối diện với cửa như cửa ra vào, cửa phòng bếp, phòng ngủ, phòng vệ sinh. Đây là một trong những đại kỵ trong phong thuỷ. Việc này gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe, công việc, tiền tài của gia chủ. Do đó cần tránh những vị trí sau khi đặt bàn thờ.

Tránh đặt bàn thờ đối diện với cổng nhà hoặc cửa chính

Cổng nhà hoặc cửa chính là một trong những vị trí mà chủ nhà không nên đặt bàn thờ. Nơi thờ tụng là vị trí linh thiêng và cần sự yên tĩnh, trang nghiêm. Hơn nữa, bàn thờ cần được đặt ở nơi kín đáo. Không nên đặt ở những vị trí mở, ồn ào như đối diện cửa chính hoặc cổng nhà. Vị trí này còn là nơi đón gió.

Gió sẽ làm lay động không khí xung quanh bàn thờ, khiến linh khí khó ngưng tụ. Ngoài ra, việc đặt bàn thờ đối diện cổng, cửa chính sẽ ảnh hưởng đến sự tập trung của gia chủ trong quá trình cúng bái. Do phải quay lưng lại với cửa chính, gia chủ sẽ cảm thấy thiếu an toàn, cảnh giác, từ đó gây mất tập trung.

Tránh đặt bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian cá nhân của vợ chồng, con cái. Đây là nơi nghỉ ngơi của các thành viên trong gia đình và còn là nơi diễn ra hoạt động riêng tư của vợ chồng. Đặt bàn thờ ở đối diện cửa phòng ngủ là cực kỳ tối kỵ trong phong thuỷ. Điều này sẽ làm mất đi sự tôn kính đối với người đã khuất, mạo phạm tổ tiên.

Ngoài tác hại về phong thuỷ, đặt bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ còn mang lại những ảnh hưởng không tốt về sức khỏe. Trong quá trình thờ cúng, khói hương sẽ bay vào phòng ngủ. Khói hương chứa nhiều hoá chất không tốt cho sức khỏe. Khi hít nhiều khói hương, sức khoẻ của con người sẽ bị ảnh hưởng.

Tránh đặt bàn thờ đối diện cửa phòng bếp

Căn bếp là nơi diễn ra các hoạt động nấu nướng và ăn uống của cả gia đình. Như một lẽ đương nhiên, đây là nơi phát ra nhiều tiếng ồn. Tiếng ồn từ hoạt động nấu nướng, tiếng va chạm của đồ đạc, và cả tiếng nói chuyện của các thành viên trong gia đình.

Những loại tiếng ồn này sẽ làm ảnh hưởng đến sự thanh tịnh vốn có của nơi thờ tụng. Ngoài ra, khi nấu nướng, mùi thức ăn, dầu mỡ bay ra ngoài và ám vào bàn thờ, làm mất đi sự trong lành của luồng khí xung quanh bàn thờ.

Tránh đặt bàn thờ đối diện cửa phòng vệ sinh

Một vị trí nữa mà chủ nhà nên tránh khi đặt bàn thờ, đó là đối diện cửa phòng vệ sinh. Phòng vệ sinh là nơi chứa nhiều các loại vi khuẩn và mầm bệnh. Đây cũng là không gian riêng tư của các thành viên trong gia đình. Không gian thờ tụng sẽ bị ảnh hưởng bởi uế khí từ phòng vệ sinh. Điều này rất không tốt cho gia chủ vì nó làm ảnh hưởng đến vượng khí của toàn bộ ngôi nhà.

Cách hoá giải khi bàn thờ xung với cửa

Tuy biết rằng đặt bàn thờ xung với cửa có nhiều tác hại đối với sự hài hoà trong phong thuỷ nhưng nhiều gia đình vẫn phạm phải. Không phải do họ cố ý mà do cấu trúc có sẵn của ngôi nhà buộc họ phải làm vậy. Trong trường hợp này thì bạn hãy tham khảo một số cách hóa giải dưới đây.

Sử dụng rèm hoặc bình phong che bàn thờ

Một trong những cách phổ biến nhất được sử dụng để hoá giải khi bàn thờ xung với cửa là rèm che hoặc bình phong. 2 vật dụng này sẽ tạo một khoảng không gian riêng, kín đáo cho bàn thờ nhà bạn. Chúng còn có tác dụng chắn những luồng khí xấu hướng vào bàn thờ.

Kiểu dáng và chất liệu của bình phong, rèm che cũng có vai trò quan trọng. Nên chọn những loại vách ngăn, rèm có kiểu dáng nhẹ nhàng, chất liệu thoáng, dễ vệ sinh. Hoa văn trang trí cũng nên chọn loại nhã nhặn, không nên quá rườm rà hoặc loè loẹt.

Ảnh 2: Bình phong che bàn thờ (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Bình phong che bàn thờ (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn chọn hướng bàn thờ cho căn hộ chung cư rước tài lộc

Sử dụng cây xanh

Sử dụng cây xanh cũng là một trong những cách tốt để làm giảm luồng khí xấu sinh ra từ bàn thờ do đối diện với cửa. Sự tươi mát của cây xanh sẽ toả ra năng lượng tích cực, điều hoà không khí. Nên chọn những loại cây có dáng thanh thoát, không quá to và xum xuê. Cây quá to sẽ làm khu vực thờ trở nên bí bách, thu hút nhiều côn trùng và ban đêm sẽ thải ra nhiều khí CO2 không tốt cho sức khỏe.

Ảnh 3: Cây xanh đặt cạnh bàn thờ (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Cây xanh đặt cạnh bàn thờ (Nguồn: Internet)

Hiện nay có rất mẫu mã rèm, vách ngăn và cây xanh đẹp và đa dạng cho bạn thoải mái lựa chọn. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm những kiến thức hoá giải khi bàn thờ xung với cửa. Đừng quên chia sẻ với người thân và bạn bè nhé.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết của chúng tôi tại chuyên mục phong thủy nhà ở nhé.