Cách cúng Tam Tai chuẩn nhất năm 2022

Tạ Thị Thuỷ Tiên

Cuộc đời của mỗi một con người đều gắn liền với một vận mệnh định sẵn. Trong cuộc sống lại có những đoạn vận mệnh, vận hạn mà mỗi người bắt buộc phải trải qua. Một trong số đó là hạn Tam Tai.

1. Hạn Tam Tai là gì?

Đầu tiên phải hiểu rõ Hạn Tam Tai là gì? Từ đời xưa ông cha ta đã biết rõ nguồn gốc cũng như ý nghĩa của đại hạn này. Dễ hiểu thì Hạn Tam Tai là đại hạn diễn ra trong 3 năm liên tục đối với mỗi tuổi nhất định và cứ chu kỳ 12 năm đại hạn này lại đến một lần. Trong thời gian đại hạn Tam Tai này, cuộc sống của người gặp hạn thường gặp những trở ngại nhất định và những năm tháng này được coi là năm xấu, khó khăn trong đời. 

cung-tam-tai-1-1642561435.jpg

Đại hạn Tam Tai năm 2022 rơi vào tuổi nào

Năm đầu tiên và cuối cùng của hạn Tam Tai được coi là năm gặp ảnh hưởng nhẹ nhất, do năm đầu tiên là năm bắt đầu Tam Tai cho tới năm thứ hai là nặng nhất và tới năm cuối cùng Tam Tai cũng nhẹ nhất. Do năm cuối là quãng thời gian để mệnh chủ tiến vào giai đoạn hồi phục sau quãng thời gian khó khăn. Trong suốt những tháng ngày gặp hạn Tam Tai, người gặp hạn có thể luôn trong tình trạng bức bối, khó khăn mà không thể giải toả. 

Dù không thể thay đổi cũng như tránh khỏi hạn Tam Tai trong đời tuy nhiên đối với mỗi cá nhân khác nhau mà mức độ hạn lại nặng nhẹ khác nhau. 

 • Năm Tam Tai đầu tiên: Dễ gặp thua lỗ, mất tiền bạc nên hạn chế các kế hoạch lớn như cưới xin, xây dựng nhà cửa, làm ăn kinh doanh....
 • Năm Tam Tai thứ hai: Gặp các ách tắc trong công việc, nhiều việc còn dang dở khó hoàn thành, trong năm này nếu không kiên trì hoàn tất những việc trong kế hoạch sẽ có thể rơi vào tình trạng ì trệ khó hoàn thành về sau. 
 • Năm Tam Tai thứ ba: Đây là thời gian cho người gặp hạn hồi phục lại những gì đã mất, tài lộc cũng như tiền bạc có xu hướng quay trở lại, may mắn sẽ đến nhiều hơn. 

Bên cạnh đại hạn mà Tam Tai mang đến, còn có yếu tố tiểu tai trong hạn Tam Tai này cũng thường được nhắc đến như: các vấn đề đói khát, bệnh dịch gián tiếp hay những tai họa chiến tranh… 

Ngoài việc mệnh chủ dễ gặp những chuyện khó khăn, trắc trở mà trong gia đình nếu cả hai vợ chồng đều trong giai đoạn trải qua Tam Tai thì khó khăn sẽ nhân đôi. Trong đó, cả vợ và chồng sẽ đều phải trải qua những khó khăn riêng. Tuỳ mức độ từng độ tuổi của từng gặp vợ chồng mà mức độ nghiêm trọng khác nhau. Thông thường nếu gia đình chỉ có hoặc vợ hoặc chồng phải trải qua hạn Tam Tai thì có thể hỗ trợ nhau, nâng đỡ để vận hạn đỡ vất vả hơn. 

Tuy nhiên đây chỉ là những khó khăn diễn ra trong năm Tam Tai, điều này không quyết định số phận cũng như chặng đường cả cuộc đời của gia đình cặp vợ chồng Tam Hợp. Ngoài ra còn có nhiều yếu tố tác động đến sự xung hợp trong đời sống vợ chồng và hạn Tam Tai chỉ là một trong những chuyện nằm trong hạn số của gia đình. 

Nhìn chung bất kỳ một gia đình nào khi gặp hoàn cảnh khó khăn, hay thậm chí là hạn Tam Tai đều cần có một góc nhìn toàn cảnh cũng như biết yêu thương, đùm bọc và giúp đỡ, cảm thân cho nhau. Không phải cứ Tam Hợp gặp Tam Tai là sẽ luôn khó khăn hay không trong Tam Hợp gặp Tam Tai thì sẽ dễ dàng. Cuộc sống vợ chồng đa dạng phong phú còn chịu tác động từ vô vàn yếu tố khác. 

2. Tính Tam Tai chuẩn để biết cách cúng Tam Tai

2.1. Tính Tam Tai chuẩn nhất 

Nhiều người đã được nghe về Tam Tai nhưng cách tính tuổi bắt đầu và kết thúc hạn Tam Tai thì không phải ai cũng tường tận. Trên thực tế thì cách tính Tam Tai rất dễ hiểu. Bên cạnh Tam Tai nhiều người còn quan tâm tới khái niệm Tam Hợp.

Tam Hợp được hiểu là trường hợp cứ ba con giáp hợp tuổi thì sẽ gặp chung một cái hạn. Như vậy trong tất cả 12 con giáp sẽ có 4 nhóm Tam Hợp, chính là: 

 • Hành Kim bao gồm tuổi Tỵ - Dậu - Sửu
 • Hành Mộc bao gồm Tuổi Hợi - Mão - Mùi
 • Hành Thủy bao gồm tuổi Thân - Tý - Thìn
 • Hành Hỏa bao gồm tuổi Dần - Ngọ - Tuất

Hạn của bộ 3 Tam Hợp thường sẽ ứng với việc cùng gặp Tam Tai trong 3 năm liên tiếp giống nhau, chính là: 

 • Tam Hợp Hợi - Mão - Mùi gặp Tam Tai 3 năm liên tiếp vào năm Tỵ - Ngọ - Mùi
 • Tam Hợp Tỵ - Dậu - Sửu gặp Tam Tai 3 năm liên tiếp vào năm Hợi - Tý - Sửu
 • Tam Hợp Dần - Ngọ - Tuất gặp hạn Tam Tai 3 năm liên tiếp vào năm Thân - Dậu - Tuất

cung-tam-tai-7-1642561709.jpgKhái niệm Tam Hợp và Tam Tai 

Tam Hợp Thân - Tý - Thìn gặp hạn Tam Tai 3 năm liên tiếp vào năm Dần - Mão - Thìn. Trong 12 con giáp thì có trường hợp 4 con giáp Sửu - Thìn - Mùi - Tuất gặp Tam Tai vào đúng năm tuổi của mình. Đặc biệt trong trường hợp năm 2022 này, khi sao nam sao La Hầu và nữ sao Kế Đô chiếu sẽ có ba đại hạn: Tam Tai, sao hạn và năm tuổi gặp nhau. Hơn nữa, chiếu theo cách tinh đúng này thì nhóm tuổi Quý Hợi, Canh Thân sẽ bắt đầu hạn Tam Tai khá muộn vào tuổi 30 (tức tuổi 31 tính theo Âm lịch) 

Lưu ý thứ nhất cần quan tâm trong ngũ hành về luật tương sinh tương khắc đó là: 

 • Nếu ngũ hành năm Tam Tai tương sinh ngũ hành của tuổi người gặp hạn thì năm hạn Tam Tai sẽ nhẹ bớt
 • Nếu ngũ hành năm Tam Tai tương khắc với tuổi người gặp hạn thì năm hạn Tam Tai lại nặng hơn.

Lưu ý thứ hai cần quan tâm là về vấn đề nữ giới khi tính Tam Tai. Nếu trường hợp người nữ đến hạn năm Tam Tai nhưng trùng hợp năm đó lại bị sao Thái Bạch, Thủy Diệu hay Kế Đô chiếu thì càng cần phải lưu tâm bởi trong 3 nhóm sao này thì có tới 2 sao xấu là sao Kế Đô và Thái Bạch mang tới nhiều điều xui xẻo cho người gặp hạn. 

2.2. Năm 2022 tuổi nào bị Tam Tai?

Chiếu theo cách tính chuẩn này năm nay năm 2022 là năm Nhâm Dần và những con giáp gặp hạn Tam Tai là con giáp tuổi Tý, Thìn và Thân. Vì là năm đầu tiên nhóm tuổi này gặp hạn Tam Tai nên có thể nói sẽ là năm gánh nhiều điều khó khăn, gian khổ nhất. 

Bởi vậy các con giáp này cần đặc biệt lưu ý mọi điều, trong cuộc sống hằng ngày mà đặc biệt là các hoạt động trong kinh doanh, làm ăn cần hết sức cẩn thận... các quyết định quan trọng cần cân nhắc thật kỹ và nếu không quá cần thiết thì không nên vội vàng quyết định. 

cung-tam-tai-3-1642561435.jpg

Ba tuổi gặp hạn Tam Tai trong năm 2022

Hạn Tam Tai vào năm đầu tiên có thể khiến cho các tuổi Thân, Tý, Thìn rơi vào tình cảnh khốn đốn về mọi mặt. Nếu trong gia đình có cả vợ và chồng rơi vào hạn Tam Tai thì càng thêm mệt mỏi, muộn phiền.

 • Năm đầu tiên trong hạn Tam Tai khó tránh khỏi những điều bế tắc trên mọi mặt khó bề tránh khỏi. Có thể bản thân và cả gia đình sẽ rơi vào cảnh muộn phiền, sầu não. Nếu cả vợ và chồng trong gia đình đều gặp hạn Tam Tai thì như đã nói ở trên, khó khăn nhân đôi. 
 • Đầu tiên phải kể đến tuổi Tý: tuổi Tý sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong mọi điều. Công việc đặc biệt là kinh doanh buôn bán sẽ khó thuận lợi, thậm chí dễ bị thua lỗ. Đôi khi không thể tránh khỏi tranh cãi trong cả chuyện tình cảm và một số ảnh hưởng xấu tới cả sức khỏe. 
 • Tuổi Thìn: Dù công việc không còn bết bát như năm cũ nhưng vận Tam Tai vẫn còn ảnh hưởng nhiều tới con giáp này. Sẽ có nhiều khó khăn trong công việc, làm ăn đặc biệt những chuyện nhạy cảm liên quan tới tiền bạc sẽ liên tục tìm đến. 
 • Tuổi Thân: Tuổi Thân là con giáp chịu ảnh hưởng lớn về mọi mặt trong năm Tam Tai này. Từ công việc tới đời sống hằng ngày gặp khó khăn vô vàn, đôi khi còn gặp tiểu nhân quấy phá và hao hụt tiền của. Người tuổi Thân làm kinh doanh buôn bán cần đặc biệt chú ý mất trộm tiền bạc, của cải. Gia đình cũng gặp những khó khăn tương tự như cãi vã, xung đột tùy mức độ. 

Tổng thể khi nhìn vào năm 2022 vì là năm Tam Tai nên ba con giáp Tý, Thân và Thìn sẽ không thể tránh khỏi những điều khó khăn như trên nhưng chỉ cần biết cẩn thận với các hoạt động đầu tư, sử dụng tiền bạc thì cũng tránh được nhiều mất mát cũng như bệnh tật. 

Dưới đây là chi tiết cụ thể các tuổi con giáp sẽ chịu ảnh hưởng từ vận hạn Tam Tai của năm 2022

 • Tuổi Tý bao gồm các tuổi: Mậu Tý 1948, Canh Tý 1960, Nhâm Tý 1972, Giáp Tý 1984, Bính Tý 1996, Mậu Tý 2008…
 • Tuổi Thìn bao gồm các tuổi: Nhâm Thìn 1952, Giáp Thìn 1964, Bính Thìn 1976, Mậu Thìn 1988, Canh Thìn 2000…
 • Tuổi Thân bao gồm các tuổi: Bính Thân 1956, Mậu Thân 1968, Canh Thân 1980, Nhâm Thân 1992, Giáp Thân 2004…

  cung-tam-tai-4-1642561435.jpg

  Các tuổi gặp hạn Tam Tai tính theo con giáp trong năm nay

3. Cúng giải hạn Tam Tai

Để có thể tránh được tối đa những tổn thất cũng như khó khăn có thể gặp phải trong năm Tam Tai, ngoài việc hạn chế những việc không cần thiết, mệnh chủ còn có thể thực hiện lễ cúng giải hạn Tam Tai. 

cung-tam-tai-5-1642561435.jpg

Bài cúng chuẩn để giải hạn Tam Tai 2022

3.1. Đồ chuẩn bị cúng Tam Tai

Để thực hiện cúng giải hạn Tam Tai chuẩn cần tính chính xác xem bản thân năm nay có phải gặp hạn Tam Tai không. Sau khi đã chắc chắn bản thân đang trong năm hạn Tam Tai, mệnh chủ có thể thực hiện lễ cúng cùng các đồ dưới đây: 

 • Bài vị theo mẫu ( bìa giấy đỏ, chữ đen, có thể nhờ thầy viết), dán bài vị ở phía trong cùng bàn lễ.
 • Một chút thành phẩm trên cơ thể người bị hạn như ít tóc, móng tay, móng chân gói lại với ít bạc lẻ.
 • Bộ tam sên: thịt – trứng – tôm đã luộc chín. 3 lễ vật đại diện cho Thiên – Thuỷ – Thổ
 • 3 đèn cầy nhỏ
 • 3 nén hương
 • 3 ly rượu
 • 3 miếng trầu cau
 • 1 đĩa trái cây ngũ quả tươi
 • 1 bình hoa tươi
 • 2 bộ đồ thế

Tùy theo tín ngưỡng và sự khác biệt của các vùng miền mà mâm lễ cúng có thể thay đổi khác nhau, mệnh chủ có thể linh hoạt thay đổi cho phù hợp. 

3.2. Cách sắp lễ cúng Tam Tai

Quy tắc sắp mâm lễ cúng giải hạn Tam Tai cũng quan trọng không kém trong khâu chuẩn bị lễ giải hạn. Để việc giải hạn được linh ứng và thành công, mệnh chủ cần lưu ý thực hiện đúng các quy tắc dưới đây: 

 • Hoa quả tươi sắp xếp theo nguyên tắc: ‘Đông bình, Tây quả’.
 • Theo thứ tự từ mâm cúng nhìn vào: Bát hương – đèn cầy – ly rượu – bài vị.
 • Ngoài ra lễ vật cúng còn lại được đặt lên mâm khác.

3.3. Văn khấn cúng Tam Tai chuẩn bài 

cung-tam-tai-6-1642561435.jpg

Bài văn khấn khi thực hiện cúng Tam Tai giải hạn 2022

Nam mô a di đà phật! (3 lần)

Nam mô hữu thiên chí tôn kim quyết Ngọc Hoàng thượng đế!

Kính thỉnh: Mông long đại tướng…. (A) Tam Tai….(B) Ách Thần Quang”

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ….

Họ tên con là …….

Hiện nay đang cư ngụ tại ………

Hôm nay con sắm sửa biện hương lễ vật, hương hoa dâng lên giải hạn Tam Tai. Kính thỉnh Mông Long Đại Tướng…..(A) Tam Tai…..(B) Ách Thần Quang giá đáo đàn tràng, chứng minh thọ hưởng. Cầu xin cho con được tai qua nạn khỏi, nguyên niên Phước Thọ. Xuân đa kiết khánh, Hạ bảo bình an, Thu tống Tam Tai, Đông nghinh bá phước!

Thượng hưởng!

*Giải nghĩa:

A là tên vị thần theo từng năm:

 • Năm Tý: thần ĐỊA VONG, ngày 22, lạy về hướng BẮC.
 • Năm Sửu: thần ĐỊA HÌNH, ngày 14, lạy về hướng Đông Bắc
 • Năm Dần: thần THIÊN LINH, ngày Rằm, lạy về hướng Đông Bắc
 • Năm Mẹo: thần THIÊN HÌNH, ngày 14, lạy về hướng ĐÔNG
 • Năm Thìn: thần THIÊN KIẾP, ngày 13, lạy về hướng Đông Nam
 • Năm Tị: thần HẮC SÁT, ngày 11, lạy về hướng Đông Nam
 • Năm Ngọ: thần ÂM MƯU, ngày 20, lạy về hướng NAM
 • Năm Mùi: thần BẠCH SÁT, ngày 8, lạy về hướng Tây Nam
 • Năm Thân: thần NHƠN HOÀNG, ngày 8, lạy về hướng Tây Nam
 • Năm Dậu: thần THIÊN HỌA, ngày 7, lạy về hướng TÂY
 • Năm Tuất: thần ĐỊA TAI, ngày 6, lạy về hướng Tây Bắc
 • Năm Hợi: thần ĐỊA BẠI, ngày 21, lạy về hướng Tây Bắc

B là các mệnh ngũ hành ứng với 12 con giáp:

 • KIM: Thân - Dậu.
 • MỘC: Dần - Mẹo
 • THỦY: Hợi - Tý.
 • HỎA: Tị - Ngọ
 • THỔ: Thìn - Tuất - Sửu - Mùi

Trên đây là bài cúng Tam Tai và tất tần tật những việc cần chuẩn bị để thực hiện cúng Tam Tai giải hạn chuẩn nhất năm 2022. Nếu mệnh chủ cùng gia đình đang trong hoàn cảnh khó khăn của hạn Tam Tai, hy vọng bài viết sẽ giúp ích được ít nhiều cho các bạn!