Cách các tỷ phú giàu nhất nhì Châu Á tìm ra cơ hội làm giàu: Bỏ túi 100 tỷ USD trong thời điểm khó kiếm tiền nhất

Phạm Thị Tâm

Rõ ràng rằng những vị doanh nhân này hiểu rất rõ đâu là cách hiệu quả nhất để làm giàu dù kinh doanh trong lĩnh vực nào đi nữa.

Dịch bệnh COVID-19 đã khiến cho Ấn Độ chịu ảnh hưởng rất lớn nhưng giới siêu giàu vẫn không ngừng giàu lên. Forbes cho biết tổng số tỷ phú tại quốc gia này tăng từ 102 lên 140 tính đến tháng 4/2021. Trong số đó có 3 người giàu nhất quốc gia này là Mukesh Ambani, Gautam Adani và Shiv Nadar đã kiếm được thêm tổng cộng 100 tỷ USD. 

Tỷ phú Mukesh Ambani: Sở hữu khối tài sản 79,9 tỷ USD

Không chỉ là người giàu nhất Ấn Độ, Mukesh Ambani còn là người thường xuyên lọt vào TOP 10 người giàu nhất trên thế giới. Reliance Industries - công ty của vị tỷ phú này kinh doanh ở nhiều lĩnh vực gồm hóa dầu, dầu, khí đốt, viễn thông và bán lẻ. Trong khi đó, Reliance Jio là một trong những công ty sở hữu mạng viễn thông lớn nhất tại Ấn Độ. 

Dù vị tỷ phú này có mâu thuẫn với anh trai về vấn đề kiểm soát khi người cha qua đời vào năm 2002 thì Reliance vẫn là một doanh nghiệp gia đình. Theo đó, các vị trí điều hành của công ty đều là các con của vị tỷ phú này. Cụ thể, Akash, Isha và Anant Ambani đều tham gia vào hoạt động điều hành. 

Nổi tiếng với lối sống xa hoa, gia đình Ambani đã trở thành một hiện tượng mang tính toàn cầu ở Ấn Độ. Ngôi nhà của họ được đặt tên là Antilia có giá trị lên đến 1 tỷ USD và là một trong những bất động sản dân cư đắt đỏ nhất trên thế giới. Nói về độ xa hoa, gia đình này thường tổ chức những bữa tiệc xa xỉ với sự tham dự của những người bạn nổi tiếng hay thuộc giới chính trị. 

ty-phu-the-gioi-1-1642673992.jpg
Không chỉ là người giàu nhất Ấn Độ, Mukesh Ambani còn là người thường xuyên lọt vào TOP 10 người giàu nhất trên thế giới

Tỷ phú Gautam Adani: Sở hữu khối tài sản 55,6 tỷ USD

Vị tỷ phú này khởi nghiệp với vị trí là trader hàng hóa vào cuối năm 1980. Hiện tại, Gautam Adani đang kiểm soát gần 1/4 hoạt động hàng không tại Ấn Độ. Và nguồn tài sản chính của ông đến từ hoạt động sản xuất điện, năng lượng tái tạo, vận chuyển. Vào tháng 9/2020, Forbes đưa tin ông chủ của Adani Group đã mua lại phần lớn cổ phần của Sân bay Quốc tế Mumbai  - đây là sân bay bận rộn thứ 2 của Ấn Độ. 

Ngoài ra, ông còn thu về khoản lợi nhuận khổng lồ sau khi bán 20% cổ phần của Adani Green Energy cho Tập đoàn năng lượng Total của Pháp. 

Tuy vậy nhưng thách thức vẫn ở trước mắt của vị tỷ phú này. Được biết vào hồi tháng 6/2021, ông đã phát biểu trong cuộc họp đại hội cổ đông của Reliance Industries rằng công ty của ông sẽ tập trung vào phát triển năng lượng xanh. Hơn thế, vị tỷ phú này còn đầu tư 10 tỷ USD vào các dự án năng lượng tái tạo. Hành động này được đánh giá là động thái sẽ thúc đẩy cuộc đối đầu giữa Ambani và Adani. 

ty-phu-the-gioi-2-1642673972.jpg
Hiện tại, Gautam Adani đang kiểm soát gần 1/4 hoạt động hàng không tại Ấn Độ

Tỷ phú Shiv Nadar: Sở hữu khối tài sản 23,9 tỷ USD

Hơn 4 thập kỷ sau khi thành lập công ty, ông trùm công nghệ Shiv Nadar đã quyết định từ chức chủ tịch của HCL Technologies. Theo Business Insider thì vị tỷ phú này đã thành lập một trong những nhà xuất khẩu dịch vụ phần mềm lớn nhất thế giới. Theo đó, vị trí chủ tịch đã được trao cho con gái ông là Roshni Nadar Malhotra. 

Vị tỷ phú này là một trong những nhà sưu tập các tác phẩm nghệ thuật hàng đầu tại Ấn Độ. Và Shiv Nadar đã thành lập 2 bảo tàng ở Delhi. Bên cạnh đó, những chiến dịch từ thiện của ông cũng được nhiều người biết đến. Theo đó, quỹ Shiv Nadar hoạt động tập trung chủ yếu vào giáo dục, tái xây dựng cộng đồng và khu làng còn nhiều khó khăn.  

ty-phu-the-gioi-3-1642673992.jpg
Vị tỷ phú này là một trong những nhà sưu tập các tác phẩm nghệ thuật hàng đầu tại Ấn Độ

Tỷ phú Lakshmi Mittal: Sở hữu khối tài sản 17,7 tỷ USD

Vào tháng 2/2021, Lakshmi Mittal đã quyết định từ chức CEO của ArcelorMittal. Con trai của vị tỷ phú này hiện đang nắm quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh trong khi ông vẫn là chủ tịch điều hành. Vị tỷ phú này nổi tiếng với việc đưa các công ty sản xuất theo đang có hoạt động yếu kém trở thành những doanh nghiệp có lãi. 

Vào đầu năm 2022, Financial Times đã dành cho vị tỷ phú này những lời khen có cánh và gọi ông với cái tên ông vua thép trong hơn 1 thập kỷ. Mặc dù không còn là người điều hành nhà sản xuất thép lớn của thế giới nhưng ông vẫn tập trung vào các thị trường mới nổi. 

ty-phu-the-gioi-4-1642673992.jpg
Vị tỷ phú này nổi tiếng với việc đưa các công ty sản xuất theo đang có hoạt động yếu kém trở thành những doanh nghiệp có lãi

Tỷ phú Uday Kotak:  Sở hữu khối tài sản 14,1 tỷ USD

Vị tỷ phú này từng được Forbes gọi với cái tên là banker giàu nhất Ấn Độ. Cái tên này nhờ vào công ty dịch vụ tài chính và ngân hàng do ông thành lập là Kotak Mahindra Bank. Đây được đánh giá là ngân hàng nằm trong TOP 4 của quốc gia trong lĩnh vực tư nhân. Kotak từng mong muốn trở thành một vận động viên cricket chuyên nghiệp theo chia sẻ của tờ The Print. Nhưng do tai nạn nên ông phải phẫu thuật khẩn cấp vào năm 20 tuổi. Sua đó ông đã chuyển hướng sự nghiệp. Ông đã quyết định làm việc tại công ty sản xuất và giao dịch bông của gia đình trong một thời gian ngắn đồng thời hoàn thành khóa học MBA. Sau đó, ông đã bắt đầu sự nghiệp trong ngành ngân hàng khi mới 26 tuổi. 

ty-phu-the-gioi-5-1642673992.jpg
Vị tỷ phú này từng được Forbes gọi với cái tên là banker giàu nhất Ấn Độ

Tỷ phú Cyrus Poonawalla: Sở hữu khối tài sản 13,7 tỷ USD

Được biết, Viện huyết thanh Ấn Độ (SII) do vị tỷ phú Cyrus Poonawalla thành lập là nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới. Hơn thế, viện này còn đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19 của Ấn Độ. Viện nghiên cứu của Cyrus Poonawalla còn là nhà sản xuất lớn nhất đối với các loại vaccine chống bệnh sởi, cúm, bại liệt. 

ty-phu-the-gioi-6-1642673992.jpg
Chân dung tỷ phú Cyrus Poonawalla

Dù vậy nhưng gia đình Cyrus Poonawalla đã nhận về nhiều chỉ trích nặng nề sau khi rời Ấn Độ vào tháng 5 - khi đại dịch bùng phát. Các nhà phê bình đã cho biết gia đình này cùng chính phủ đã không cung cấp vaccine cho người dân, cho rằng gia đình này rời đi ở thời điểm quan trọng nhất của đất nước.