Cách bố trí các khe thoáng để căn nhà ống được cung cấp đủ ánh sáng, thông khí tự nhiên

Phạm Thị Liễu

Khe thoáng là thiết kế không thể thiếu có tác dụng đưa nắng, đưa gió từ bên ngoài vào trong các căn nhà ống ở đô thị. Nhờ có thiết kế này mà không gian bên trong luôn nhận được nguồn sáng tự nhiên và thông gió hiệu quả. 

Theo Happynest, khi xây nhà, nhiều gia chủ đã mắc phải sai lầm nghiêm trọng đó là tận dụng toàn bộ diện tích để xây dựng dẫn đến không gian sống thiếu đi sự thông thoáng, thiếu ánh sáng tự nhiên. Đặc biệt, trong những căn nhà ống tại đô thị có 3 mặt bị lấp kín bởi các công trình khác thì các nên xem xét đưa khe thoáng vào trong căn nhà.

Khe thoáng là gì và hiệu quả của nó đối với nhà ống như thế nào?

Khe thoáng là khoảng không gian mở, giúp cho không khí giữa bên trong và bên ngoài của công trình được trao đổi liên tục. Các khe thoáng ở đây có thể là giếng trời, khoảng sân vườn bên trong nhà hay khe mở bên hông nhà. 

khe-thoang-1-1651074788.jpg
Nhiều căn nhà phố không được thiết kế khe thoáng vì gia chủ muốn tối ưu diện tích sinh hoạt

Khe thoáng có nhiều ứng dụng thực tế, phù hợp với các căn nhà phố nhưng chúng vẫn chưa được phổ biến ở Việt Nam. Tại các thành phố, các vùng đô thị, hầu hết thiết kế của các căn nhà phố đều không có không gian để dành cho khe sáng bởi diện tích không quá rộng rãi. Họ thường tối ưu diện tích sử dụng bằng cách xây kín toàn bộ phần đất hiện có. 

khe-thoang-2-1651074788.jpg
Hầu hết nhà phố hiện nay đều ở trong tình trạng thiếu sáng, không thông thoáng, ẩm thấp, tối tăm

Ngoài ra, ở trong các khu dân cư trong các ngõ nhỏ, tình trạng xâm lấn xảy ra cực kỳ nghiêm trọng. Nhiều công trình đã cố gắng đua không gian tầng hai ra bên ngoài để tận dụng không gian phía trên ngõ. Cách làm này giúp mở rộng diện tích sử dụng cho các căn nhà nhưng vô tình biến không gian chung trong cả khu trở nên bí bách và tối tăm hơn.

khe-thoang-3-1651074788.jpg
Sau khi cải tạo thiết kế thêm khe thoáng, căn nhà ống tối tăm ban đầu đã trở nên sáng sủa hơn

Không riêng các căn nhà ống ở nội thành, nhiều căn nhà ở khu giãn dân hay ngoại thành có diện tích đất rộng rãi hơn nhiều cũng gặp phải tình trạng này. Gia chủ vẫn có xu hướng xây hết đất mà không quan tâm tới việc làm khe thoáng cho căn nhà của mình.

khe-thoang-4-1651074788.jpg
Chỉ cần dành ra một phần góc nhỏ của căn nhà để làm khe thoáng, sẽ giúp cho khu vực nấu ăn của gia đình dễ dàng thoát mùi hơn

Việc sử dụng toàn bộ diện tích đất để xây nhà không chỉ khiến cho gia chủ tốn thêm chi phí mà còn gián tiếp làm mất đi sự thông thoáng cho không gian sống của gia đình mình. 

Căn nhà thiếu sự thoáng khí, không có sự hiện diện của ánh sáng tự nhiên sẽ rất dễ rơi vào tình trạng ẩm mốc đặc biệt trong mùa mưa và mùa nồm. Không những thế, căn nhà thiếu sáng sẽ gây lãng phí điện năng. Và quan trọng hơn cả là những người sống trong căn nhà thiếu sáng và không thoáng khí sẽ dễ gặp những vấn đề liên quan đến giấc ngủ cũng như hệ hô hấp…

khe-thoang-5-1651074788.jpg
Ngôi nhà có khe thoáng, giúp không gian bên trong thoáng sáng tự nhiên mang đến cho cả gia đình một cuộc sống khỏe mạnh

Một căn nhà được bố trí khe thoáng bên hông nhà, một mảnh sân phía trước nhà, thêm một khoảng giếng trời cũng không tốn diện tích. Không những thế, tại các vị trí này gia chủ cũng có thể trang trí bằng tiểu cảnh, trồng thêm cây xanh, vừa giúp cho căn nhà thêm đẹp, vừa giúp làm mát cho căn nhà.

khe-thoang-6-1651074788.jpg
Bạn có thể trồng thêm cây xanh hoặc bố trí tiểu cảnh non bộ ở vị trí đặt các khe thoáng

Khe thoáng cho căn nhà ống nên thiết kế như thế nào cho hợp lý?

Nếu căn nhà bạn có diện tích quá nhỏ thì hơi khó cho việc thiết kế khe thoáng. Nhưng những căn nhà ống có diện tích từ 40m2 trở nên là có thể chừa lại một phần diện tích để làm khe thoáng. 

khe-thoang-7-1651074903.jpg
Khe thoáng không chiếm quá nhiều diện tích của căn nhà phố

Trong những loại thiết kế khe thoáng, thì giếng trời là thích hợp và phổ biến nhất đối với các nhà ống ở đô thị. Khi thiết kế nhà ống hiện đại, nhiều gia chủ đã lựa chọn xây hệ cầu thang đồng thời trồng cây xanh ở khu vực giếng trời. Thiết kế này vừa giúp tăng mảng xanh cho căn nhà, vừa phân phối được ánh sáng và không khí đều cho các tầng. Tuy nhiên, khi lựa chọn bố trí giếng trời ở giữa nhà thì gia chủ nên lợp mái bằng kính để tránh cho mưa hắt vào bên trong nhà.

khe-thoang-8-1651074904.jpg
Nhiều gia đình đã lựa chọn trồng một vườn cây nhỏ ở dưới khoảng giếng trời
khe-thoang-9-1651074903.jpg
Trên mái của giếng trời nên lắp cửa kính vừa giúp thông sáng đồng thời giúp che được nước mưa
khe-thoang-10-1651074904.jpg
Xã hội ngày càng phát triển, đô thị mọc lên ngày càng nhiều, các gia đình nên tận dụng khe thoáng để trồng cây xanh, giúp cho không gian sống thêm xanh mát hơn

Khi thiết kế khe thoáng ở cuối nhà, bạn nên dành ra khoảng diện tích từ 4-5m2 để có thể dễ dàng đóng-mở cửa sổ cho các căn phòng ở phía trên. Gia chủ cũng có thể tận dụng khu vực này để trồng cây cảnh hoặc bố trí một bộ bàn ghế nhỏ để làm nơi thư giãn, nghỉ ngơi, ngắm nhìn sân vườn. Trồng các loại cây dây leo để tạo thành một bức tường dây thông tầng, giúp mang đến một không gian thoáng sáng và xanh mát cho ngôi nhà của bạn.

khe-thoang-11-1651074904.jpg
Đừng tiếc mà hãy dành ra một phần diện tích ở phía sau nhà để mở khe thoáng

Trong trường hợp, căn nhà ống của bạn có cả 3 mặt đều giáp với các công trình khác thì phần tường của khe thoáng nên được xây cao ngang với chiều cao của căn nhà để đảm bảo sự sạch sẽ, riêng tư cũng như an toàn cho cuộc sống sinh hoạt bên trong của gia đình.

khe-thoang-12-1651074904.jpg
Khe thoáng nằm bên hông nhà cũng là một trong những mẫu thiết kế được nhiều gia đình ưa chuộng

Chỉ cần bớt đi vài mét vuông để thiết kế một khe thoáng cũng không làm cho căn nhà ống của bạn bị thu hẹp quá nhiều diện tích mà còn đem tới nhiều lợi ích cho các thành viên trong gia đình. Các gia chủ có ý định xây nhà ống hoặc muốn cải tạo lại ngôi nhà của mình thì có thể tham khảo cách bố trí khe thoáng cho nhà ống của mình trong bài viết này nhé.