Cách bày trí bàn thờ gia tiên ngày Tết đón tài lộc thịnh vượng

Anh Vân - Phòng SEO

Mỗi dịp Tết đến xuân về, ngoài việc sắm sửa, chuẩn bị đồ đạc tươm tất thì rất nhiều gia đình quan tâm đến cách bày trí bàn thờ gia tiên ngày Tết. Bàn thờ chính là một trong những nơi linh thiêng thể hiện phong vị tín ngưỡng trong những ngày đầu năm mới. Bàn thờ được bày biện đẹp mắt, chu đáo cũng chính là ngỏ ý báo hiệu một năm an khang thịnh vượng của gia đình. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách bày trí bàn thờ gia tiên ngày Tết hợp lý ra sao nhé.

Lễ vật không thể thiếu trong bàn thờ gia tiên ngày Tết

Bày trí bàn thờ cần chú ý tới sự cân đối và hài hòa trong cách sắp xếp lễ vật.
Ảnh 1: Bày trí bàn thờ cần chú ý tới sự cân đối và hài hòa trong cách sắp xếp lễ vật.(Nguồn Internet)

Cách bày trí bàn thờ gia tiên ngày Tết còn tùy thuộc vào phong tục tín ngưỡng từng vùng miền khác nhau. Vật phẩm được chọn để bày trí trên bàn thờ có thể là đặc sản riêng của địa phương nơi gia đình sinh sống. Tuy nhiên dù với cách bày trí bàn thờ gia tiên ngày Tết nào thì phong tục Việt Nam vẫn yêu cầu có các đồ cúng sau đây trên bàn thờ gia đình.

Có thể bạn quan tâm: Cách Lau Dọn Bàn Thờ Đúng Phong Thủy Mang May Mắn, Tài Lộc

Việc lựa chọn đồ cúng, vật phẩm trên bàn thờ là rất quan trọng vì điều này thể hiện sự thành kính của gia chủ với tổ tiên. Bên cạnh đó, hướng bàn thờ tổ tiên đặt ở vị trí tốt sẽ càng thu hút vượng khí cho ngôi nhà. Một ngôi nhà có sinh khí tốt là nơi hội tụ đủ các yếu tố phong thủy, không gian, thiết kế, tọa lạc, màu sắc,... Như vậy thì gia chủ mới có nhiều tài lộc, sức khỏe.

Nếu các bạn vẫn đang tìm một ngôi nhà có đủ những yếu tố trên thì hãy tham khảo TẠI ĐÂY.

Vàng mã, tiền âm phủ, quần áo vật bằng giấy

Quan niệm dân gian cho rằng, nếu trong những ngày này mà các cụ không được sắm sửa áo quần mới thì sẽ không thể đi chơi Tết trọn vẹn được. Do đó, đối với những vật phẩm này các bạn nên chuẩn bị thật cẩn thận, tránh làm nhàu rách hoặc thiếu sót không đáng có.

Mâm ngũ quả

Ngày nay nhiều gia đình đã chuẩn bị nhiều loại quả đẹp mắt để bày biện trên mâm cúng ngày Tết chứ không nhất thiết chỉ có 5 loại quả trên mâm như trước đây. Cách bày trí bàn thờ gia tiên ngày Tết với mâm ngũ quả là một cách thể hiện tấm lòng thành kính với tổ tiên, uống nước nhớ nguồn của con cháu trong nhà.

Hoa quả đủ đầy mang ý nghĩa tượng trưng cho thành quả lao động của con cháu dâng lên để ông bà tổ tiên thưởng thức và cầu nguyện cho một năm mới sung túc, an khang.

Mâm ngũ quả trọn vẹn thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên trong nhà.
Ảnh 2: Mâm ngũ quả trọn vẹn thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên trong nhà.(Nguồn Internet)

Bánh kẹo, mứt ngọt

Đây là những vật phẩm mà gia đình có thể chuẩn bị thêm trong cách bày trí bàn thờ gia tiên ngày Tết để bàn thờ trở nên đẹp mắt và đa dạng về hình thức. Chú ý tới sự cân xứng khi bày biện những vật phẩm này lên bàn thờ, không để khu vực linh thiêng trở nên rối rắm lộn xộn với quá nhiều vật phẩm.

 Lọ hoa tươi

Dùng một lọ đựng hoa tươi có mùi hương không quá nồng để đặt lên bàn thờ. Nên chọn những loài hoa trang nhã, tinh khiết, tránh những hoa có gai nhọn vì có thể đem lại sát khí không may cho gia đình.

Cách chọn mâm bồng trên bàn thờ gia tiên

Cách bày trí bàn thờ gia tiên ngày Tết rất chú trọng tới cách chọn lựa và sắp đặt mâm bồng trên bàn thờ. Mâm bồng chính là các đĩa đựng hoa quả, vật phẩm mà gia đình sử dụng để bày trí tiền vàng, bánh kẹo hoặc mâm ngũ quả trong những ngày lễ Tết đầu năm mới.

Theo truyền thống, thường mâm bồng có kích thước lớn nhất sẽ để bày mâm ngũ quả và hai mâm bồng còn lại dùng để bày tiền vàng, trầu cau, mứt ngọt,…

Mâm bồng lớn nhất trên bàn thờ được dùng để bày mâm ngũ quả.
Ảnh 3: Mâm bồng lớn nhất trên bàn thờ được dùng để bày mâm ngũ quả.(Nguồn Internet)

Tuy nhiên, cách bày trí này sẽ có sự thay đổi tùy theo diện tích khu vực bàn thờ của từng gia đình để đạt được tính cân đối nhất định trong không gian này. Với những gia đình có diện tích bàn thờ không quá lớn thì có thể chọn một trong hai mâm bồng để đặt trên bàn thờ gia tiên. Chú ý chọn mâm bồng có kích thước vừa phải, phù hợp với diện tích bàn thờ để đạt được sự cân xứng hài hòa nhất.

Nếu gia đình sở hữu bàn thờ kích thước rộng thì áp dụng cách bày trí bằng 3 chiếc mâm bồng trên bàn thờ gia tiên. Ở vị trí trung tâm sẽ là chiếc mâm bồng có kích thước lớn nhất đựng tiền vàng và trầu cau. Bên trái sẽ là mâm bồng đựng hoa và bên phải sẽ là mâm bồng đựng quả.

Có thể bạn quan tâm: Những Ý Nghĩa Của Bát Hương Trên Bàn Thờ Gia Tiên Mà Ít Ai Biết Đến

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách bày trí bàn thờ gia tiên ngày Tết dành cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng bài viết này sẽ là nguồn tư liệu hữu ích dành cho các bạn xem bài. Các bạn có thể xem thêm các bài viết mới nhất tại chuyên mục phong thủy nhà ở nhé.