Bỏ túi 7 thói quen tiết kiệm của cô gái kiếm được triệu USD ở tuổi 34

Phạm Thị Tâm

Trong cuộc sống, thay đổi thói quen tài chính là chìa khóa để cải thiện thu nhập. Và dưới đây là 7 thói quen giúp kiếm tiền nên áp dụng trước khi bước sang tuổi 40.

Vào thời điểm 20 - 30 tuổi, Mandi Woodruff-Santos đã có được những bước ngoặt lớn trong sự nghiệp và phát triển các chiến lược kiếm tiền thông minh. Từ đó cô đã tối đa hóa được thu nhập của bản thân. 

Mandi Woodruff-Santos là một chuyên gia tài chính cá nhân, nhà báo, nhà chiến lược, người dẫn chương trình podcast Brown Ambition.

Vào tuổi 34, cô đã có được khối tài sản hơn 700.000 USD. Số tiền này chủ yếu có được từ thu nhập cá nhân, tài khoản hưu trí và vốn sở hữu nhà, tài khoản tiết kiệm, đầu tư của Mandi Woodruff-Santos. Hiện cô đang trên đà kiếm được 1 triệu USD vào sinh nhật lần thứ 40 của mình. 

Mandi Woodruff-Santos đã chia sẻ rằng việc thay đổi thói quen chính là chìa khóa để có được thành công như ngày hôm nay. Dưới đây là 7 thói quen kiếm tiền mà Mandi Woodruff-Santos đã áp dụng để bước sang tuổi 40 rủng rỉnh tài chính. 

Bí quyết 1: Tiết kiệm và đầu tư cùng lúc

Được biết, Mandi Woodruff-Santos là sinh viên tốt nghiệp trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Vì thế cô đã từng rất lo lắng về việc đầu tư tiền của bản thân bởi nguy cơ đánh mất tiền vào một nguy cơ sụp đổ thị trường khác.
Nhưng cô gái này đã nhận thấy được rằng việc giữ khư khư tiền tiết kiệm ở trong tài khoản sẽ mang lại cho bản thân cảm giác an toàn hơn. Nhưng đồng thời nó cũng ngăn cản đi cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn. 

bo-tui-7-thoi-quen-tiet-kiem-cua-co-gai-kiem-duoc-trieu-usd-o-tuoi-34-5-1642587646.jpg
Cô gái này đã nhận thấy được rằng việc giữ khư khư tiền tiết kiệm ở trong tài khoản sẽ mang lại cho bản thân cảm giác an toàn hơn

Chính vì thế, cô đã nghĩ ra kế hoạch cho phép bản thân cô có thể vừa tiết kiệm vừa đầu tư mà vẫn ngon giấc. Theo đó, Mandi đã thiết lập chuyển tiền tự động cho số lương hàng tháng, đó là 10% lương cho một kế hoạch tiết kiệm hưu trí mà chủ lao động trích một phần tiền lương nhân viên để bỏ vào quỹ, 10% khác đẩy vào một tài khoản tiết kiệm với lãi suất cao. 

Bí quyết 2: Can đảm nghỉ việc để tìm ra cơ hội có mức lương cao hơn

Một khi đã có được thói quen đầu tư và tiết kiệm 20% tiền lương hàng tháng thì bạn nên tập trung vào việc tăng thu nhập để có thể đầu tư cũng như tiết kiệm nhiều hơn. Điều này có nghĩa là bạn nên theo đuổi một sự nghiệp thăng tiến. Bạn cũng có thể thỏa thuận tăng lương hoặc tìm kiếm những công việc có mức thu nhập cao hơn để mang lại cho mình cơ hội thăng tiến hơn trong sự nghiệp. 

Mandi đã chia sẻ rằng mỗi khi có được công việc mới thì mức lương của cô cũng phải tăng ít nhất 30%. Cô gái này cũng lưu ý rằng bước này không hẳn sẽ phù hợp với tất cả mọi người. Để làm được điều này bạn cần phải đảm bảo tính toán đến các tình huống và mục tiêu nghề nghiệp của bản thân. 

Khi ở độ tuổi 24, cô gái này đã kiếm được 45.000 USD/năm. Chính vì thế tỷ lệ đầu tư 10% đồng nghĩa với việc cô đã dành khoảng 4.500 USD vào quỹ tiết kiệm hưu trí. Và sau 5 năm cùng một vài lần thay đổi công việc, thu nhập của cô đã tăng hơn 150.000 USD và lần đầu tiên có có thể đạt được tối đa quỹ hưu trí của mình. Đương nhiên, nếu chỉ lập ngân sách và cắt giảm chi tiêu thì Mandi sẽ không thể nào đạt được cột mốc đó. 

bo-tui-7-thoi-quen-tiet-kiem-cua-co-gai-kiem-duoc-trieu-usd-o-tuoi-34-4-1642587646.jpg
Can đảm nghỉ việc để tìm ra cơ hội có mức lương cao hơn

Bí quyết 3: Tránh việc lạm phát lối sống

Thực tế cho thấy, những người trẻ mỗi lần tăng lương sẽ giống như một cái cớ để tận hưởng và tiêu xài thả ga. Họ sẽ tìm cho mình một căn hộ lớn tiện nghi hơn, hoặc có thể tìm kiếm nhiều chuyến du lịch, nghỉ dưỡng hơn. 

Đối với Mandi thì cô đã cố gắng giữ cho chi phí sinh hoạt của mình vào mức thấp nhất. Theo đó, cô đã đặt ra quy tắc chính là không chi quá 30% số tiền trả hàng tháng cho việc thuê nhà. Điều này có nghĩa là cô vẫn ở ghép với bạn cùng phòng dù dư sức cho trả cho một chỗ ở riêng. 

Con về đám cưới, Mandi và chồng tương lai đã quyết định chuyển đến ở với bố mẹ chồng ở trong 6 tháng để tiết kiệm chi phí. Điều này quả thật không dễ dàng nhưng cũng giúp cho cặp đôi tiết kiệm được 11.000 USD cho ngày trọng đại của mình. 

Bí quyết 4: Đừng tạo ra những khoản ngân sách cứng nhắc mà bản thân không thể đáp ứng

Trong quá trình tiết kiệm của mình, Mandi đã rất năng nổ cho kế hoạch ngân sách đầu tiên của mình với mục tiêu tiết kiệm càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, cô đã luôn thất vọng về bản thân khi dành hết tiền cho những thứ xa xỉ khác như: ăn nhà hàng, món quà ngày lễ,...

Cuối cùng thi cô gái này nhận ra được rằng việc lập ra một kế hoạch cứng nhắc không đem lại kết quả tốt cho bản thân. Cô cảm thấy vô cùng tội lỗi khi mua những thứ thậm chí bản thân thậm chí bản thân cô cũng không cho đó là hành động vô trách nhiệm. 

Chính vì thế, thay vào đó Mandi đã tập trung tự động hóa tất cả các khoản thanh toán hóa đơn bao gồm các khoản đóng góp và đầu tư tiết kiệm. Và bằng cách nào đó, mỗi đồng tiền cô có trong tài khoản đều là số tiền mà cô biết mình có thể chi tiêu. 

Bí quyết 5: Sớm xây dựng các mối quan hệ sớm trong sự nghiệp

Nếu bạn không phải là một người hướng ngoại thì bạn cũng sẽ hoàn toàn có thể nuôi dưỡng được những mối quan hệ với vài người nhất định. Điều này cũng sẽ đem lại hiệu quả tương tự khi hòa nhập với nhiều người lạ trong cùng một lúc. 

Cô gái này chia sẻ rằng bản thân là người hướng nội nhưng vẫn giữ thói quen liên lạc với bạn bè cũng như đồng nghiệp cũ. Cô cũng thường xuyên theo dõi họ qua các chia sẻ trên mạng xã hội. Đôi lúc, Mandi sẽ gửi email để trao đổi và truyền đi những năng lượng tích cực của bản thân. 

Hơn thế, khi thấy được thông tin tuyển dụng nào đó mà bạn bè đang quan tâm cô lập tức gửi cho họ. Đổi lại cô cũng sẽ nhận được những chia sẻ tương tự. Điều này sẽ mang đến cho Mandi cơ hội tìm kiếm những công việc tuyệt vời hơn. Với cô, đây cũng là một cách để luôn cập nhật thông tin về việc làm cũng như mức lương trong ngành. Nhờ đó mà cô luôn xác định được bản thân đang được trả một mức lương hợp lý trên thị trường. 

bo-tui-7-thoi-quen-tiet-kiem-cua-co-gai-kiem-duoc-trieu-usd-o-tuoi-34-1-1642587646.jpg
Sớm xây dựng các mối quan hệ sớm trong sự nghiệp

Bí quyết 6: Chú ý các báo cáo tín dụng hàng tháng

Khi mới 20 tuổi, Mandi đã từng trả 12.000 USD vì những gian lận trong tín dụng. Sau lần đó cô đã luôn có nỗi ám ảnh phải kiểm tra báo cáo tín dụng xem có hoạt động gian lận hay không. Cô đã sử dụng các công cụ để nhận cảnh báo về gian lận. Hơn nữa, Mandi còn chú ý đến các hoạt động đáng ngờ để nhanh chóng báo cáo với các văn phòng tín dụng. Trong đại dịch, tình hình gian lận thẻ tín dụng gia tăng nên việc hình thành thói quen kiểm tra trong quản lý tài chính đối với Mandi là điều quan trọng hơn bao giờ hết. 

bo-tui-7-thoi-quen-tiet-kiem-cua-co-gai-kiem-duoc-trieu-usd-o-tuoi-34-2-1642587646.jpg
Hãy chú ý các báo cáo tín dụng hàng tháng

Bí quyết 7: Có thách thức lớn hãy thuê cố vấn tài chính

Trong cuộc sống không phải ai cũng cần đến cố vấn tài chính để xây dựng cho mình sự giàu có. Mandi tự nhận mình là một người đã biết cách đầu tư, tiết kiệm cũng như quản lý chi tiêu của mình. 

Tuy nhiên, dù vậy nhưng cô vẫn cần đến cố vấn tài chính để xử lý những vấn đề lớn hơn nằm ngoài tầm kiểm soát của bản thân. Với cô, điều không thể làm chính là sắp xếp mục tiêu tài chính của hai vợ chồng bởi mỗi người đều có cách chi tiêu và tiết kiệm khác nhau. Chính việc thuê cố vấn tài chính giúp vợ chồng Mandi có thể giải quyết được các vấn đề và ghi nhớ các mục tiêu chung.