Bí quyết giúp 3 tỷ phú Trung Quốc chèo lái đế chế: Tướng có tầm quân mới phục

Phạm Thị Tâm

Thực tế cho thấy rằng, không phải tự dưng Vương Hưng, Lôi Quân, Nhậm Chính Phi lại được xem là mẫu hình của người lãnh đạo tiêu biểu trong giới công nghệ tại Trung Quốc. Bằng tầm nhìn hơn người trong lĩnh vực quản trị, các tỷ phú này đã đưa Meituan, Xiaomi và Huawei trở thành đối thủ khiến nhiều doanh nghiệp dè chừng.

Trong lĩnh vực quản trị, nhận thức cũng là một yếu tố quan trọng nằm trong đó. Theo đó, người quản lý làm việc với những người cụ thể mà đằng sau hành vi của mỗi người luôn là một hệ thống về nhận thức. Chính vì thế, đối với công tác quản trị thì cũng có rất nhiều thách thức. Và giữa người với người, nhận thức được xem là điểm khác biệt lớn nhất. 

Raymond Dalio - nhà đầu tư, quản lý quỹ, nhà từ thiện người Mỹ từng nói rằng: "Nếu hiện tại bạn không cảm nhận được rằng một năm trước mình là một kẻ ngu ngốc, vậy thì cả năm vừa qua bạn chẳng học hỏi và tiến bộ thêm được gì". 

Và đặc biệt đối với người lãnh đạo, nhận thức càng sâu thì việc quản trị doanh nghiệp sẽ càng trở nên hiệu quả. 

CEO Meituan - Vương Hưng: Lợi thế cạnh tranh bền bỉ chính là phải có năng lực học tập nhanh

Peter Senge - bậc thầy quản lý từng nói như sau: "Lợi thế cạnh tranh bền bỉ nhất trong tương lai chính là bạn có năng lực học tập nhanh hơn đối thủ". Vậy, tương lai ở đây được hiểu như thế nào? 

CEO Vương Hưng từng dẫn lại câu nói của Tổng thống Mỹ lincoln trong một cuộc họp vào năm 2016 rằng: "Cách tốt nhất để dự đoán tương lai chính là tạo ra nó". 

Theo vị CEO này, muốn sáng tạo ra một ứng dụng có thể phủ sóng hàng trăm triệu người thuộc tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc. Nguyên nhân chính là cuộc sống của họ luôn đi kèm với smartphone. Và giấc mơ tưởng chừng như bất khả thi này lại có thể trở thành hiện thực. Tính đến thời điểm năm 2020, Meituan là một trong 2 ứng dụng chiến gần 95% thị trường giao đồ ăn của đất nước này. 

Và Vương Hưng làm được điều này là nhờ nhận biết, nắm bắt và phát triển theo hướng có lợi. Hơn thế, khả năng học hỏi nhanh cũng là một lợi thế phân biệt ông với nhiều doanh nhân khác. 

ty-phu-2-1642646455.jpg
CEO Meituan - Vương Hưng: Lợi thế cạnh tranh bền bỉ chính là phải có năng lực học tập nhanh

Trên thực tế, nếu ai tiếp xúc với Vương Hưng đề cho rằng ông như một cỗ máy lọc. Cụ thể, khi doanh nhân này muốn tìm hiểu về một ngành thì ông sẽ gặp gỡ các chuyên gia hàng đầu và nói chuyện trong thời gian 3 - 5 tiếng/ngày. Điều này sẽ được lặp đi lặp lại trong vòng 2 - 3 tháng. Hơn nữa, vị CEO này còn dành toàn bộ thời gian để học tập từ các đối thủ cạnh tranh cũng như cách làm từ nước ngoài. 

Kể cả khi công ty bị tụt hậu so với đối thủ thì vị CEO này vẫn duy trì việc học hỏi những điều mới mẻ có trên Internet. Đối với Vương Hưng thì học tập là vô tận, giới hạn không hề tồn tại. 

Vị doanh nhân này từng phát biểu trong một buổi phỏng vấn rằng: "Có quá nhiều người chú ý đến giới hạn thay vì cốt lõi. Khi một vật có khối lượng càng lớn thì lực hấp dẫn của nó lại càng mạnh và sẽ ảnh hưởng lên các vật chất khác. Và khi nó càng xa lõi thì lại chịu ảnh hưởng nhỏ, cũng như căn bản của mình yếu thì ảnh hưởng của mình cũng sẽ càng nhỏ lại. Mọi thứ đều không có một giới hạn rõ ràng, vì thế tôi không nghĩ rằng chúng ta phải đặt ra giới hạn cho bản thân. Miễn sao xác định dược cốt lõi rõ ràng như: Phục vụ ai? Cung cấp cho họ những dịch vụ gì? Chính vì thế, tôi sẽ tiếp tục thử sức với các lĩnh vực mới trong kinh doanh". 

CEO Vương Hưng cũng từng nói rằng khi bạn làm việc ở tòa nhà nào không phải là điều đáng tự hào nhất. Mà điều tự hào nhất chính là làm việc gì với loại người nào. Một khi sếp đam mê học hỏi thì cấp dưới cũng sẽ noi theo. Và khi đối mặt với kiến thức, kỹ năng mới thì ông cũng không do dự nói với hơn 50.000 nhân viên rằng "Tôi có thể học hỏi". 

CEO Xiaomi - Lôi Quân: Mặc kệ là cách quản lý tốt nhất

Nhà đầu tư Raymond Dalio từng nói rằng điều quan trọng nhất chính là tìm đúng người để làm việc. Nếu quản lý giao việc cho người có thể làm tốt, khiến họ hiểu rõ công việc và đặt lợi ích bản thân song hành thì họ sẽ hoàn thành được xuất sắc nhiệm vụ. 

Trên thế giới này thực ra không thiếu nhân tài, quan trọng nhất là phải phát hiện, uốn nắn, trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm của mỗi người. 

Vị CEO này biết rất rõ điều này cho nên người mà ông tìm kiếm phải dám vào sinh ra tử cùng ông. Được biết, trong năm đầu tiên thành lập công ty, Lôi Quân đã dành 80% để tuyển dụng nhân sự. Cuối cùng thì nhóm khởi nghiệp của Xiaomi đã tập hợp được vô số tinh hoa từ Microsoft, Google, Motorola,... Kết quả là chỉ sau 2 tháng, họ đã tạo ra được phiên bản đầu tiên của MIUI. 

Có thể thấy được rằng, nguyên tắc trọng dụng nhân tài của CEO Lôi Quân chỉ có một đó là tìm người giỏi nhất và thích hợp nhất. 

Người giỏi nhất ở đây là người có động lực mạnh mẽ nhất. Chỉ cần cho họ thứ mình thích thì họ sẽ làm được điều gì đó ấn tượng với cả bản thân và những người xung quanh. Vì vậy, chỉ bằng cách tập trung vào việc tìm người thì chúng ta mới có thể đảm bảo được những người tìm thấy có chuyên nghiệp và phù hợp không. Người phù hợp nhất chính là người có chí lập nghiệp và yêu thích những gì đang làm. Và khi đã có người phù hợp nhất và tốt nhất thì không gì là không thể vượt qua. 

ty-phu-3-1642646448.jpg
CEO Xiaomi - Lôi Quân: Mặc kệ là cách quản lý tốt nhất

Trong hơn chục năm làm việc tại Xiaomi, CEO Lôi Quân đã luôn duy trì được ý tưởng cốt lõi đó chính là đừng quản lý quá mức một công ty khởi nghiệp. Hiện, Xiaomi có khoảng 20.000 nhân viên nhưng chỉ có 15 giám đốc điều hành. Số lượng này được đánh giá là không đủ cho tất cả các phòng ban và bộ phận kinh doanh ở công ty khác. Nhưng với Lôi Quân, triết lý kinh doanh của ông chính là cái gì có thể bỏ qua thì bỏ qua, mặc kệ đó là cách quản lý tốt nhất. 

Lý giải về triết lý khác người này chính là những người có năng lực, có trách nhiệm thì không cần quản. Vì thế, chỉ cần tập trung vào việc tìm người là đủ rồi. 

CEO Huawei - Nhậm Chính Phi: Tất cả các bộ phận đều được tham gia, thì sẽ khó mà suy sụp

CEO Nhậm Chính Phi từng nói trong một bài phát biểu vào năm 2014 rằng: "Tất cả các bộ phận đều được tham gia, thì sẽ khó mà suy sụp". 

Theo vị CEO này, phương pháp tạo động lực cho nhân viên rất đơn giản có chính là ai chạy trước sẽ được thưởng. 

Và khi tướng có tầm mới thu phục được quân, những người hiểu sâu sẽ mới đi được lâu dài. Thuật quản trị kinh điển này chưa bao giờ là lỗi thời, càng ngẫm thì càng thấy hay. 

Được biết, tại Huawei, những nhân viên làm việc sẽ có cơ hội đoạt được giải thưởng "Ngôi sao ngày mai". Mục đích của điều này chính là để cổ vũ tinh thần nhân viên đồng thời tạo động lực cho nhân tài xuất đầu lộ diện để hàng nghìn người khác có thể học tập và noi theo. 

Và điều đặc biệt, nhân viên thuộc các bộ phận đều được tham gia bình chọn. Những người đoạt giải không chỉ được huy chương mà còn được ghi vào hồ sơ danh dự của nhân viên. Tính đến thời điểm năm 2015, công ty này đã chọn ra hơn 36.000 Ngôi sao ngày mai từ khắp các văn phòng trên thế giới. 

Có thể thấy, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều coi trọng việc khích lệ nhân viên, áp dụng nhiều biện pháp đa dạng để nâng cao được sự gắn kết tập thể. Tuy nhiên không phải nơi nào cũng phát huy được tác dụng. Bởi vì có ít nhà quản lý hiểu được rằng ý nghĩa của việc động viên lớn thế nào. 

ty-phu-1-1642646455.jpg
CEO Huawei - Nhậm Chính Phi: Tất cả các bộ phận đều được tham gia, thì sẽ khó mà suy sụp

CEO Huawei cho rằng bản chất của các nhà quản lý là khuyến khích. Vì thế vấn đề lớn nhất chính là xây dựng cơ chế khuyến khích. 

Khi bong bóng Internet bùng nổ vào năm 2000, doanh nhân Nhậm Chính Phi đã có một bài phát biểu mang tên "Mùa đông Huawei" khiến cho nhiều nhà quản lý doanh nghiệp phải tâm đắc. Lúc đó, doanh nghiệp này đang dẫn đầu thị trường điện tử với doanh thu 22 tỷ NDT nhưng đối với vị doanh nhân này thì vẫn cảm thấy khủng hoảng. 

Nhậm Chính Phi nói rằng: "Buồm căng gió trước khi thuyền chìm, mùa xuân vạn vật sinh sôi nảy nở nhưng kèm theo đó là sâu bệnh. Và sự sụt giảm mạnh của cổ phiếu Internet chắc chắn sẽ có tác động đến kỳ vọng xây dựng trong thời gian 2 - 3 năm tới, khi ngành công nghiệp sản xuất đã bắt đầu suy thoái. Sự khởi sắc trước mắt chính là kết quả từ sức ì của sự gia tăng cổ phiếu Internet trong vài năm qua". 

Ông cũng nhấn mạnh rằng: "Hãy nhớ một câu rằng vật cực tất phản. Hiện tại đang là đỉnh cao tức là ta đang đứng bên bờ dốc. Ai thấy trước, ai thấy trước, ai phòng ngừa được thì người đó sẽ sống sót". 

Sau đó 20 năm, Huawei đã liên tiếp gặp khó khăn vì lệnh cấm của mình. Vào tết năm 2020, Nhậm Chính Phi đã nói với đội ngũ nhân viên rằng: "Thành công là gì? Thành công không phải giảm lương của nhân viên, nếu có thể nâng lương thì càng thành công hơn nữa". 

Tuy lao đao nhưng gần 200.000 nhân viên của Huawei vẫn sát cánh cùng nhau để vượt qua được thử thách. Đó chính là kết quả của chính sách khích lệ nhân viên luôn được đề cao của CEO Nhậm Chính Phi. 

Một nhân viên đã gửi bức thư cho Tập đoàn Huawei rằng: "Vì tôi không thể chăm sóc gia đình khi đi làm ở một nơi khác, gia đình đã thuyết phục tôi nghỉ việc. Sau khi công ty gặp khó khăn thì gia đình đã khuyên ngược lại, bảo tôi không nên rời bỏ nơi này. Đời này người ta sống phải có khí cốt, cố gắng trụ lại và đừng biến mình thành kẻ đào ngũ". 

Vì thế, chúng ta có thể thấy được rằng triết lý của Nhậm Chính Phi có thể gói gọn trong câu nói sau: "Tôi cái gì cũng không hiểu. Tôi chỉ biết pha một thùng hồ dán và đổ hồ dán lên người của Huawei, dán hàng trăm nghìn người lại với nhau để cùng hướng về một mục tiêu chung để cùng cố gắng".