Bí mật tài chính của tỷ phú Lý Gia Thành: Chú trọng quản lý tài chính sau 30 tuổi

Phạm Thị Tâm

Tỷ phú Lý Gia Thành cho rằng đầu tư là việc làm lâu dài và thậm chí là cả đời. Việc quản lý tài chính đòi hỏi sự kiên trì chứ không thể bốc đồng được.

Đằng sau sự thành công của nhiều tỷ phú đều là những bài học, mà ở đó chúng bản thân chúng ta có thể đúc rút được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Câu chuyện về tỷ phú Lý Gia Thành không phải là ngoại lệ. 

Tỷ phú Lý Gia Thành là người luôn giữ vững được ngôi vị giàu nhất Hong Kong (Trung Quốc) trong hơn 2 thập kỷ qua. Theo Forbes, tài sản ròng của ông hiện dao động ở mức 34,3 tỷ USD. 

Bên cạnh sự nhạy bén trong kinh doanh, tỷ phú Lý Gia Thành còn có nhiều bí mật về tài chính có thể truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các thế hệ trẻ sau này. 

Bí mật 1: Chú trọng quản lý tài chính sau 30 tuổi

Tỷ phú Lý Gia Thành từng nói rằng: "Trước năm 30 tuổi, chúng ta phải kiếm tiền bằng sức mạnh thể lực và trí tuệ. Còn sau 30 tuổi thì chúng ta phải kiếm tiền bằng tiền". 

Theo vị tỷ phú này, sau độ tuổi 30 thì tầm quan trọng của việc đầu tư và quản lý tài chính sẽ tăng lên gấp bội. Và việc kiếm tiền khi đó không còn quá quan trọng nữa. Lúc này, quản lý tiền như thế nào, tận dụng đồng tiền của mình ra làm sao thì mới là điều quan trọng ở thời điểm này. 

Có thể thấy rằng, tuổi 30 là giai đoạn tích lũy và phát triển của cải. Lúc này quản lý hay không quản lý tiền bạc sẽ quyết định chất lượng cuộc sống của bạn sau này. Và để có thể đạt được mục tiêu đầu tư trong dài hạn thì hãy tham gia vào các quỹ đầu tư. 

ty-phu-ly-gia-thanh-2-1642920216.jpg
"Trước năm 30 tuổi, chúng ta phải kiếm tiền bằng sức mạnh thể lực và trí tuệ. Còn sau 30 tuổi thì chúng ta phải kiếm tiền bằng tiền" - Tỷ phú Lý Gia Thành

Bí mật 2: Khó khăn trước, dễ dàng sau

Vị tỷ phú này từng đặt ra một bài toán như sau: "Mỗi năm bạn tiết kiệm được 14.000 USD (500 triệu đồng), lợi tức đầu tư bình quân là 20%. Như vậy sau 20 năm bạn có thể tích lũy dược 2,61 triệu NDT (9,32 tỷ đồng)". Điều đó có nghĩa rằng, với việc bạn tiếp tục giữ vững mức đầu tư và lãi suất trong 20 năm nữa thì dễ dàng có thể trở thành tỷ phú. Tất nhiên, trên thực tế không dễ để đảm bảo lợi túc sẽ luôn ổn định ở mức 20%/ năm và đồng thời trong khoảng thời gian này bạn phải đảm bảo bản thân không có khoản chi nào vượt quá dự toán. Điều này có vẻ dễ dàng nhưng thực ra chẳng dễ chút nào. Tuy nhiên, công thức này đã giúp cho chúng ta biết rằng ngoài việc kiên trì đầu tư dài hạn cũng có thể chọn một số phương pháp khác để vận hành. Từ đó có thể kiên định với mục tiêu lớn nhất của mình. 

Bí mật 3: Quản lý tài chính phải có đủ kiên nhẫn

Tỷ phú Lý Gia Thành tin rằng việc quản lý tài chính sẽ không hiệu quả nếu chỉ được thực hiện trong một thời gian ngắn. Bởi nếu muốn kiếm tiền một cách nóng vội, muốn giàu lên một cách nhanh chóng là điều không thể. 

Tỷ phú Buffett từng nói rằng: "Nhiều người muốn giàu lên nhanh chóng, bản thân tôi cũng không biết làm thế nào để kiếm tiền nhanh mà chỉ biết kiếm tiền dựa theo thời gian". Như vậy, cả hai vị tỷ phú này đều đồng quan điểm về việc nên đầu tư chứ không nên đầu cơ. Đầu tư là việc lâu dài và thậm chí là cả đời. Việc quản lý tài chính đòi hỏi sự kiên trì chứ không thể nào bốc đồng được. 

ty-phu-ly-gia-thanh-1-1642920216.jpg
Tỷ phú Lý Gia Thành tin rằng việc quản lý tài chính sẽ không hiệu quả nếu chỉ được thực hiện trong một thời gian ngắn

Bí mật 4: Phải tìm cách giữ vốn

Dù đầu tư theo hình thức nào mà bạn đánh mất đi số vốn ban đầu thì cuộc đầu tư coi như đã lỗ. Một khi vốn bỏ ra đã dùng hết thì việc quản lý tài chính sẽ không còn ý nghĩa gì. 

Bí mật 5: Dành thời gian để nghiên cứu thất bại và rủi ro

Khi đối mặt với thành công hay thất bại thì cách nhìn nhận nó như thế nào mới là quan trọng. Với tỷ phú Lý Gia Thành, dù bạn thành công hay thất bại thì nguyên nhân đều xuất phát từ bản thân và bạn phải chịu 100% trách nhiệm vì điều đó. Đặc biệt không được than vãn hay trốn tránh. 

Tỷ phú Lý Gia Thành còn là một bậc thầy đầu tư ổn định, và quan niệm đầu tư của ông chính là từng bước làm nên, chậm mà chắc, xem trọng việc vạch kế hoạch và đưa nguy hiểm xuống mức thấp nhất có thể. Vì thế, ông luôn cẩn thận với từng hạng mục đầu tư. Triết lý kinh doanh của vị tỷ phú này chính là muốn thành công hãy dành 90% thời gian suy nghĩ về thất bại. 

Với tỷ phú Lý Gia Thành, sách lược đầu tư tốt nhất là hai chân đi hai đường, ổn định nhưng không quên việc phát triển, phát triển vẫn cần chú trọng sự ổn định. Cũng vì thế mà ông luôn khống chế rủi ro ở mức thấp và biến nguy hiểm thành cơ hội.

ty-phu-ly-gia-thanh-3-1642920216.jpg
Với tỷ phú Lý Gia Thành, dù bạn thành công hay thất bại thì nguyên nhân đều xuất phát từ bản thân và bạn phải chịu 100% trách nhiệm vì điều đó

 Bí mật 6: Làm việc gì cũng phải đúng phương pháp và đúng thời điểm

Được biết các dự án của tỷ phú Lý Gia Thành đều có tuổi đời từ 5 - 10 năm và không có dự án nào xuất hiện với dòng tuyên bố giờ đầu tư. Và hầu hết sau 1 tháng sẽ kiếm được tiền hay nửa năm sau sẽ hái ra tiền. Con trai của Lý Gia Thành - Lý Trạch Cự cũng thừa nhận rằng: "Các dự án và công việc kinh doanh mà bố làm không bao giờ là ngắn hạn, chúng đều mất khoảng thời gian dài từ khi hình thành cho đến lúc ra lãi". 

Và quả thực là vậy, nhiều khoản đầu tư và kinh doanh khi mới bắt đầu thoạt nhìn rất khó khăn và thận chí tiêu hao nhiều tài sản. Nói chung nó sẽ không có suôn sẻ nhưng sau thời gian 5 - 10 năm thì nó lại có thể giúp bạn kiếm ra tiền hoặc bội tiền. 

Trên đây là 6 bí mật kiếm tiền của tỷ phú Lý Gia Thành. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho bạn đúc rút được kinh nghiệm khi kinh doanh, đầu tư để có thể gặt hái được thành công.