Bếp đối diện với toilet có nên hay không?

Trần Thị Ánh Dương

Trong phong thủy bố trí nhà ở, có một thắc mắc được rất nhiều gia đình quan tâm, đó là “bếp đối diện với toilet có nên hay không?”. Để biết chính xác xin mời bạn đọc theo dõi bài viết ngay sau đây.

Lý do vì sao bếp đối diện với nhà vệ sinh lại cần kiêng kỵ?

Bếp đặt đối diện nhà vệ sinh bạn có thể thường thấy trong các ngôi nhà có diện tích nhỏ. Tuy nhiên, theo phong thủy thì đây là điều tối kỵ.

Giải thích cho điều cấm kỵ này, các chuyên gia phong thủy nhận định rằng nhà bếp là nơi ấm cúng, cung cấp và tạo ra nguồn thức ăn chính cho gia đình. Tại khu vực này sẽ tạo ra lửa, hỏa khí, tượng trưng cho nguồn tài lộc trong nhà nên bếp luôn cần được dọn dẹp sạch sẽ.

Ngược lại, toilet là nơi riêng tư, chứa nhiều luồng khí xấu và được ví như nơi ẩn chứa vô vàn những cặn bã, bỏ đi của thành viên trong gia đình bạn. Vì vậy việc đặt bếp đối diện với toilet là điều không tốt. 

Hơn nữa nếu đặt bếp ở vị trí này thì những luồng khí âm và sự hôi hám của nhà vệ sinh có thể sẽ lây lan vào thức ăn và gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của tất cả thành viên trong gia đình. Vì nhà bếp là biểu tượng cho hỏa, trong khi đó toilet lại là tượng trưng của thủy. Nên nếu đặt bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau sẽ tạo nên sự xung khắc gây tiêu hao tài sản trong nhà, giảm sức khỏe của chủ nhà.

bep-doi-dien-voi-toilet-1-1650497848.jpg

Bếp đối diện với toilet là một điều tối kỵ

Các cách hóa giải khi bếp đặt đối diện toilet mà bạn cần biết

Khi phạm phải điều kiêng kỵ này, bạn cũng không nên quá lo lắng và có thể tham khảo các cách hóa giải bếp đối diện với toilet như sau:

Phân tách nhà bếp và toilet

Bạn nên ngăn cách ranh giới bếp và nhà vệ sinh bằng màn hình phân chia, cây cao hoặc rèm bằng tre (nếu nhà bếp có lối vào mở) hoặc có cửa không có kính (nếu cửa bếp có kính chèn).

Điều này sẽ giúp ngăn cho luồng khí không tốt của  toilet lan rộng ra toàn bộ ngôi nhà, đặc biệt là khu vực bếp. 

Dọn dẹp nhà vệ sinh sạch sẽ

Bạn hãy chắc chắn rằng nhà vệ sinh của gia đình mình luôn được dọn dẹp sạch sẽ, tránh để nước chảy quá nhiều, ẩm ướt. Điều này giúp căn phòng này có năng lượng tốt cho phong thủy..

4. Nếu tường bếp và tường nhà vệ sinh chung nhau lời khuyên cho bạn nên chọn màu tường sơn khác nhau trên hai bức tường đối diện – bức tường cửa nhà bếp và tường cửa nhà vệ sinh. Khi bạn làm tốt điều này thì rất tốt cho việc hóa giải trong phong thủy trong việc xác định và phân chia 2 khu vực tường bếp và tường nhà vệ sinh chung nhau một cách rõ ràng.

Dọn dẹp, bố trí nhà bếp gọn gàng

Đồ ăn khi để trong bếp cần được đậy lại ngăn không cho âm khí từ nhà vệ sinh xâm nhập vào. Sau khi ăn xong, gia đình nên dọn dẹp chén bát sạch sẽ để tránh tình trạng bày bừa quá lâu..

bep-doi-dien-voi-toilet-2-1650497848.jpg

Bạn nên dọn dẹp phòng bếp sạch sẽ

Lắp đặt hệ thống thông gió

Tại nhà bếp và nhà vệ sinh, bạn nên lắp đặt hệ thống thông gió để giúp giảm mùi thức ăn bay ra khắp phòng, cũng như mùi từ toilet sẽ không bị ám quá lâu trong phòng.

Bày trí hoa, cây phong thủy

Do nhà vệ sinh chứa nhiều vi khuẩn và cây xanh có tác dụng thanh lọc không khí. Vì vậy, để hóa giải bếp đối diện toilet, bạn hãy đặt một chậu cây tại khu vực này để hút bụi bẩn, ẩm mốc giúp cho phòng vệ sinh có một không gian sạch sẽ. Điều này cũng hạn chế sự ô nhiễm cũng như gây ra các tác động xấu đến không gian phòng bếp. Một  lưu ý dành cho bạn đó là hãy đặt chậu cây này ở vị trí cao để ánh nắng mặt trời có thể chiếu trong nhà vệ sinh.

Tốt nhất bạn có thể bố trí hoa hoặc cây phong thủy thật ở hai bên cửa nhà vệ sinh để giảm khí xấu vào không gian.

bep-doi-dien-voi-toilet-3-1650497847.jpg

Bố trí cây xanh ngay cửa nhà vệ sinh để giảm khí hôi và ẩm mốc

Đặt đá thạch anh trong nhà vệ sinh

Một cách khác giúp bạn hóa giải bếp đối diện với toilet là đặt đá thạch anh trong nhà vệ sinh. Đây là cách mà khá ít người thực hiện, nhưng theo phong thủy thì việc đặt đá thạch anh trong nhà vệ sinh là rất tốt. Bởi ở khu vực này âm khí rất lớn và đá thạch anh có thể hút phần âm khí để tạo ra luồng khí tốt. Đồng thời, việc này còn giúp gia chủ tránh được các bệnh như xương khớp, đau đầu,....

Những lưu ý khác trong phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

Ngoài việc kiêng kỵ bếp đối diện nhà vệ sinh thì trong phong thủy còn kiêng kỵ một số vị trí khác mà bạn cần lưu ý để tránh những điều không may mắn. 

Kiêng đặt cửa bếp, nhà vệ sinh đối diện cửa chính

Nếu bạn không muốn gia đình mình bị hao tài, làm ăn không thuận, thất thoát về kinh tế và những điều xui xẻo khác thì phải đặc biệt kiêng kỵ đặt cửa bếp đối diện cửa chính. Trong phong thủy, việc này gọi là lộ táo khẩu. Đối với nhà vệ sinh, nếu để hai cửa này đối diện nhau sẽ làm luồng khí có năng lượng tốt chảy thẳng vào nhà vệ sinh, gây ra những xung đột. Từ đó dẫn đến những điều không hay xảy ra làm cho tài lộc bị suy giảm, gia đạo bất trắc, sức khỏe cũng ảnh hưởng

Tránh để bếp tựa lưng vào nhà vệ sinh

Đây là thiết kế thường gặp nhất trong các ngôi nhà hiện đại hiện nay. Điều này không phải là quá cấm kỵ nhưng cũng không nên, bởi vì có thể gây ảnh hưởng xấu đến gia đình bạn. Bạn có thể đặt một cái bồn rửa hoặc tủ lạnh, cây xanh từ ngoài nhà vào trong nhà bếp, hoặc ngăn cách nhà bếp và nhà vệ sinh.

bep-doi-dien-voi-toilet-4-1650497847.jpg

Không nên để bếp tựa lưng vào nhà vệ sinh

Không đặt bếp và nhà vệ sinh ở trung tâm ngôi nhà

Việc đặt nhà bếp hay nhà vệ sinh ngay giữa ngôi nhà khi xét về phong thủy lẫn thẩm mỹ đều không nên. Trung tâm ngôi nhà rất được coi trọng nên thường đặt phòng khách mang vượng khí cho gia đình. Trong khi đó, toilet là nơi được sử dụng để giải quyết nhu cầu cá nhân, chứa nhiều vi khuẩn, xú uế. Nếu để ở giữa nhà thì sẽ là điểm phân tán mọi loại vi khuẩn có hại đến tất cả khu vực trong ngôi nhà nên rất hại đến mọi sự của gia đình.

Tương tự, nếu bếp đặt ở khu vực trung tâm vì hỏa khí và mùi thức ăn cũng sẽ lan tỏa khắp ngôi nhà gây ra nhiều bất tiện.

Kết luận

Bài viết trên đây đã chia sẻ tất cả thông tin về những điều kiêng kỵ khi đặt bếp đối diện với toilet và một số lưu ý khác trong phong thủy bố trí nhà ở. Hy vọng rằng với những thông tin này thì các gia đình đang gặp vấn đề sắp xếp các khu vực trong nhà sẽ có thêm những kiến thức để áp dụng vào tổ ấm của mình.