Bàn thờ có nên đặt 4 bát hương và những lưu ý khi đặt bát hương trên bàn thờ

Trần Thị Ánh Dương

Bàn thờ có nên để 4 bát hương và những điều cần lưu ý khi đặt bát hương lên bàn thờ chính là thắc mắc phổ biến nhất của nhiều gia chủ khi bày trí bàn thờ. Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc ấy qua bài viết dưới đây nhé!

Bàn thờ có nên để 4 bát hương?

Bàn thờ có mấy bát hương là đúng?

Theo quan niệm dân gian từ xưa đến nay, việc sắp xếp và bố trí bàn thờ sẽ được chia thành 3 bậc là:

  • Thờ phật: Gia chủ lập bàn thờ Phật để cầu bình an cho gia đình, hóa giải những tai ương và hướng về cõi Niết bàn.

  • Thờ Thần: Gia chủ lập bàn thờ Thần để cầu mong sự yên ổn và êm ấm. Bàn thờ Thần sẽ gồm thần Long Mạch, thần Thổ Công, thần Tài,…

  • Thờ gia tiên: Đây là bàn thờ bắt buộc phải có trong mỗi gia đình Việt Nam. Gia tiên là những người thân đã mất trong gia tộc, dòng họ của gia đình mình. Thờ gia tiên để tỏ lòng biết ơn, kính trọng với ông bà tổ tiên đồng thời cầu mong ông bà tổ tiên phù hộ gia đình bình an trong cuộc sống.

Nếu thờ đủ cả 3 cấp thì mỗi gia đình phải có gian thờ hoặc 2 bàn thờ. Trong đó, trên bàn thờ Phật sẽ có 1 bát hương, bàn thờ còn lại có 3 bát hương sẽ thờ gia tiên và các vị thần linh khác. Ngoài ra, gia chủ cần chuẩn bị thêm một bát hương dành riêng cho bà cô tổ – người đại diện cho thần linh và tổ tiên của mỗi gia đình.

ban-tho-co-nen-de-4-bat-huong-1-1650460982.jpg

Theo quan niệm dân gian, bát hương được coi là nơi giáng ngự của các vị thần linh và ông bà tổ tiên

Bàn thờ có nên để 4 bát hương?

Như vậy, việc bàn thờ đặt 4 bát hương là một việc không đúng với quy định thờ cúng của Việt Nam nên không nên làm. Hơn nữa, theo phong thủy, gia chủ nên chọn số lượng bát hương đặt trên bàn thờ là những số lẻ. 1, 3 và 5 là số lượng phổ biến nhất để chiêu tài lộc, an khang thịnh vượng và may mắn cho gia đình. Việc đặt 4 bát hương lên bàn thờ là việc không nên còn vì nó là số tử, không may mắn, không tốt cho việc thờ cúng. Không chỉ vậy, bài trí trên bàn thờ 4 bát hương cũng làm bàn thờ mất cân đối, chật chội và rườm rà hơn.

Nếu gia chủ đặt 4 bát hương trên bàn thờ tức là đã chọn thờ Phật đặt chung với bàn thờ gia tiên. Trong trường hợp này, ta đặt bát hương Phật ở trên cùng, cách tường 10cm chính giữa bàn thờ và phải kê cao hơn so với bề mặt của bàn thờ. 3 bát hương còn lại thì đặt ngang hàng và cân đối ở chính giữa bàn thờ. Đặt bát hương thần linh ở chính giữa làm tâm, kê cao hơn so với bàn thờ khoảng 5-10cm. Đặt bát hương gia tiên bên phải cách bát hương của thần linh 10 – 15cm. Bát hương bà cô tổ sẽ đặt đối xứng với bát hương gia tiên và cũng cách bát hương ở giữa 10 – 15cm.

Việc đặt 4 bát hương không phải là điều cấm kỵ. Tuy nhiên, trong những trường hợp không quá cần thiết thì tốt nhất vẫn nên hạn chế. Nếu đặt 4 bát hương lên bàn thờ là trường hợp bất khả kháng thì gia chủ nên sắp xếp chúng theo một quy tắc nhất định, phân theo đúng cấp độ và thứ tự. Hãy cân nhắc và tính toán thật kỹ càng để tránh mắc phải những điều kiêng kỵ không đáng có, phạm phải thần linh và ông bà tổ tiên.

ban-tho-co-nen-de-4-bat-huong-2-1650460983.jpg

Việc đặt 4 bát hương trên bàn thờ không được khuyến khích vì nó đi ngược quy luật ngũ hành

Một số nguyên tắc khi đặt bát hương lên bàn thờ

  • Không nên sử dụng bát hương có màu vàng để đặt trên bàn thờ. Ngoài ra, nên lựa chọn bát hương bền, đẹp.

  • Không được đặt bát hương sứt mẻ, nứt hay vỡ góc lên trên bàn thờ vì trong văn hóa thờ cúng, bát hương chính là nơi tụ khí, tụ phúc, một nơi thiêng thể hiện mức độ êm ấm của gia đạo.

  • Không nên chọn bát hương làm từ chất liệu đá lên bàn thờ vì loại bát hương này chỉ thích hợp với các không gian thờ cúng ở đình chùa và mồ mả. Bàn thờ trong gia đình cần sự ấm cúng và có thể tụ khí nên cần sử dụng bát hương có chất liệu như gốm sứ hoặc đồng,... Bát hương gốm sứ thường được sử dụng phổ biến nhất vì nó được nung từ đất mẹ nên được tụ được nhiều địa khí tốt nhất, phù hợp với mọi không gian thờ cúng.

  • Bát hương phải được vệ sinh sạch sẽ, rửa qua nước muối rượu gừng trước khi đưa lên bàn thờ.

  • Đặt bát hương theo đúng thứ tự cấp bậc để tránh mạo phạm thần linh, ông bà tổ tiên.

  • Nên đặt bát hương chính giữa bàn thờ, không nên để bát hương méo lệch hay chông chênh. Đặt bát hương sai vị trí sẽ khiến tiêu tan vượng khí và hao phí tài lộc.

  • Trong phong thủy, bát hương đóng vai trò là "sơn" nên cần cố định, thanh tịnh. Tránh dịch chuyển vị trí bát hương thường xuyên vì điều này sẽ khiến bàn thờ không được yên, ảnh hưởng đến linh khí ở trên bàn thờ.

ban-tho-co-nen-de-4-bat-huong-3-1650460982.jpg

Theo phong thủy, bát hương làm bằng gốm sứ mang hành Thổ nên rất lành, khi đặt trên bàn thờ sẽ giúp tụ khí tốt nhất

Những lưu ý trong thờ cúng thần linh và gia tiên

Phải thường xuyên vệ sinh, lau chùi bát hương cũng như các vật phẩm trên bàn thờ để thể hiện sự tôn kính, biết ơn và quý trọng với thần linh và ông bà, tổ tiên đã mất. Sử dụng khăn sạch và nước sạch để lau bàn thờ và tốt nhất là nên sử dụng khăn riêng chuyên biệt để lau các vật phẩm thờ cúng cũng như bàn thờ.

Khi lau chùi bát hương phải hạn chế tối đa việc xê dịch và di chuyển bát hương rời khỏi vị trí cũ. Nên vệ sinh, lau dọn bàn thờ thường xuyên để không gian thờ cúng luôn thoáng đãng và sạch sẽ

Vào ngày lễ, Tết hay giỗ thì nên mua đồ cúng tươi như hoa tươi hay quả để dâng lên bàn thờ. Tránh mua đồ làm bằng nhựa hoặc để đồ thờ cúng lâu ngày vì sẽ gây ô uế bàn thờ. Điều này là đang mạo phạm thần linh và ông bà tổ tiên.

Nên bài trí bàn thờ theo nguyên tắc “đông bình – tây quả, từ trong ra ngoài, trái qua phải” để mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

Nên thật cẩn thận khi lau dọn bàn thờ tránh làm rơi vỡ bát hương vì đây là một điềm không tốt

Phần kết

Như vậy, đáp án của câu hỏi bàn thờ có nên để 4 bát hương chính là không nên. Tuy nhiên, nó cũng không hẳn là điều cấm kỵ. Nếu gia đình bạn có ý định đặt 4 bát hương lên bàn thờ, hãy tìm hiểu thật kỹ quy tắc sắp xếp để bàn thờ của bạn hợp cả phong thủy lẫn quan niệm tâm linh nhé!