Bài cúng mùng 2 Tết Nhâm Dần 2022 chuẩn nhất

Nguyễn Minh Hằng

Mùng 2 Tết là một trong ba ngày đầu năm mới nhất định phải thắp hương cúng gia tiên. Vậy cần chuẩn bị những gì và nên cúng như thế nào cho đúng? Cùng tìm hiểu ý nghĩa ngày mùng 2 Tết và bài cúng mùng 2 chuẩn nhất trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của việc cúng mùng 2 Tết Nhâm Dần 2022

Việc thờ cúng ông bà tổ tiên, thần linh vào những ngày Tết được xem là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt chúng ta. Việc thờ cúng này luôn được các gia đình chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng. Với mong muốn năm mới được vạn sự như ý, bình an hạnh phúc cho cả gia đình. 

Vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, mỗi gia đình đều sẽ chuẩn bị cỗ cúng liền trong 3 ngày Tết. Dân gian ta thường có câu "Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy" cho thấy đây là ba ngày cực kỳ quan trọng trong năm. Việc chuẩn bị mâm cỗ cúng mùng 2 Tết còn được xem là cách để chúng ta thể hiện tấm lòng thành kính và tưởng nhớ tới vong linh những người đã khuất.

Bên cạnh đó, những lời văn khấn trong bài cúng mùng 2 Tết cũng thể hiện sự biết ơn tổ tiên, thần linh đã phù hộ độ trị cũng như thể hiện tâm nguyện cầu mong một năm mới bình an vô sự. Vì vậy, việc chuẩn bị mọi thứ cho lễ cúng mùng 2 Tết không nên xem nhẹ.

cung-mung-2-tet-1642582967.jpg

Cách chuẩn bị lễ vật cúng mùng 2 Tết Nhâm Dần 2022

Về cơ bản, cách cúng mùng 2 Tết Nhâm Dần 2022 khá giống với mùng 1 Tết và tùy vào mỗi vùng miền sẽ có sự chuẩn bị lễ cúng khác nhau một chút. Tuy nhiên, lễ vật cơ bản trong lễ cúng mùng 2 Tết vần là những thứ sau:

  • Nhang, mâm ngũ quả, hoa tươi, nước lọc
  • Rượu, đèn, nến, trầu cau
  • Lễ ngọt, bánh kẹo
  • Mâm cỗ mặn có bánh chưng, xôi, gà luộc,...

Mâm cỗ cúng mùng 2 Tết ở các vùng miền sẽ có sự khác nhau một chút, bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

Mâm cúng mùng 2 Tết năm 2022 ở miền Bắc: Gà luộc, bánh chưng, đĩa nộm hoặc đồ xào, canh rau củ, đĩa nem rán, đĩa chả lụa hoặc giò thủ.

Mâm cúng mùng 2 Tết năm 2022 ở miền Trung: Một số tỉnh miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh,... có cách chuẩn bị cỗ khá giống với người miền Bắc, nhưng từ Huế trở đi, hương vị và số lượng món ăn đã có sự thay đổi. Người miền Trung không gói bánh chưng mà gói bánh tét. Ngoài những món ăn miền nào cũng có như gà luộc, xôi, giò thì người miền Trung thường làm thêm những món đơn giản như thịt kho, rau xào, chả ram,...

Mâm cúng mùng 2 Tết năm 2022 của người miền Nam: Trong mâm cỗ cúng mùng 1 và mùng 2 Tết của người miền Nam sẽ không thể thiếu bánh tét, bánh tráng trộn và nồi thịt kho hột vịt. Ngoài ra, còn có gỏi ngó sen, giò heo nhồi,... 

cung-mung-2-tet-3-1642582967.jpg

Mâm cúng mùng 2 Tết của mỗi vùng miền lại có sự khác nhau

Trọn bộ bài cúng mùng 2 Tết Nhâm Dần 2022 chuẩn nhất

Sau khi bày trí mâm cỗ, gia chủ hãy đọc bài văn khấn mùng 2 Tết để cầu bình ăn cho gia đình, ước mong năm mới được nhiều may mắn và tài lộc.

Bài cúng gia tiên mùng 2 Tết năm 2022 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

“Nam mô A di đà Phật (vái, khấn đọc 3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (vái, khấn đọc 3 lần)

Hôm nay ngày mùng 2 tháng giêng năm Nhâm Dần - 2022

Tại… (địa chỉ nhà)

Tín chủ con tên là….. cùng toàn gia kính bái.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Con kính lạy các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Nay nhân ngày đầu xuân năm mới, con đọc bài cúng mùng 2 Tết tháng Giêng năm Nhâm Dần 2022.

Toàn gia chúng con xin được chuẩn bị hương hoa, cơm bạc lòng thành, tạ dâng trước án. Chúng con xin được tạ ân đức trời cao biển rộng của tổ tiên đã phù hộ, che chở chúng con năm qua tai qua nạn khỏi.

Chúng con kính lạy mời vong linh tổ tiên cùng về thụ hưởng lễ vật, nguyện cầu cho chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Con xin kính cáo!

A Di đà Phật!”

Bài cúng Thần linh mùng 2 Tết Nhâm Dần 2022: Văn khấn chuẩn

“Nam Mô A Di Đà Phật (đọc, vái 3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi Quan thế âm Bồ tát (đọc, vái 3 lần)

Con kính lạy Ngài Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Tín chủ con tên là…

Tuổi....

Ngụ tại: .... (địa chỉ)

Hôm nay ngày mùng 2 Tết Nhâm Dần 2022

Nhân tiết minh niên, đầu xuân năm mới

Tín chủ con và toàn gia xin được chuẩn bị lễ vật cúng mùng 2 Tết 2022 gồm hương hoa, cơm canh lễ vật gọi là lễ bạc lòng thành, xin dâng trước án, dân cúng Thiên Địa Tôn Thần.

Chúng con xin cúi đầu kính lạy mời các vị Tôn Thần cai quản trong khu đất này về thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cầu mong các vị chư thần luôn phù hộ, độ trì cho toàn gia chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Toàn gia chúng con lễ bạc tâm thành xin được kính lễ, cúi  xin chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật (đọc, vái 3 lần).

cung-mung-2-tet-2-1642582966.jpg

Bài cúng thần tài mùng 2 Tết Nhâm Dần 2022

Nam mô A Di Đà Phật (Ba lần).

Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Phật Trời, Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…..

Hôm nay là ngày mùng 2 tháng Giêng, nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu Xuân, giải trừ gió Đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên đán Xuân Thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới, nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Tín chủ (chúng) con là:..........................................
Ngụ tại:......................................................................

Nhân tiết minh niên, sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước Án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần. Thiết nghĩ Tôn Thần hào khí sáng lòa, ân đức rộng lớn. Ngôi cao vạn trượng uy nghi, vị chính mười Phương biến hiện. Lòng thành vừa khởi, Tôn đức cảm thông. Cúi xin giáng lâm trước Án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho con cháu mọi người hoan hỷ vinh xương, con cháu cát tường khang kiện. Mong ơn Đương Cảnh Thành Hoàng, đội đức Tôn Thần bản xứ. Hộ trì chúng con, gia Lộc gia  n, xả quái trừ tai. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Nay theo Tuế luật,  Âm Dương vận hành, tới tuần Nguyên Đán. Mùng 2 đầu Xuân, đón mừng năm mới. Con cháu tưởng niệm ân đức của Tổ tiên như Trời cao Biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo ba xuân. Do đó chúng con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước Án. Kính mời Các cụ Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại. Cúi xin giáng về Linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc.  Âm phù - Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Tín chủ chúng con lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ngụ tại đất này, nhà này cùng về hâm hưởng lễ vật.

Dãi tấm lòng thành, Cúi xin chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần).