Bài cúng gia tiên ngày rằm mùng một thế nào cho đúng

Anh Vân - Phòng SEO

Từ xưa đến nay, theo truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam. Hàng tháng vào ngày mùng 1 hay rằm là ngày con cháu phải cúng tổ tiên của mình. Thông qua việc làm này con cháu sẽ gửi đến gia tiên những lời tâm nguyện. Cùng với đó là cầu mong gia đình luôn được an lành, hạnh phúc và mạnh khỏe. Vậy, tại sao chúng ta lại lấy ngày mùng 1 và rằm để cúng gia tiên? Bài cúng gia tiên ngày rằm mùng một như thế nào cho đúng.

Có thể bạn quan tâm: Cách Viết Văn Cúng Tổ Tiên NHà Thờ Họ Đúng Chuẩn

Cúng gia tiên vào ngày rằm, mùng 1 tại sao?

Theo âm lịch, trong 1 tháng có ngày mùng 1 gọi là ngày sóc, ngày rằm gọi là ngày vọng. Hai ngày này đều có ý nghĩa quan trọng đối với mọi người. Đó là:

Ảnh 1: Cúng gia tiên vào ngày rằm, mùng 1 có ý nghĩa như thế nào? (Nguồn Internet)
Ảnh 1: Cúng gia tiên vào ngày rằm, mùng 1 có ý nghĩa như thế nào? (Nguồn Internet)
  • Ngày mùng 1 là một ngày khởi đầu cho một tháng mới. Vì thế, nếu bạn muốn cả tháng may mắn, thành công và công việc đều thuận lợi. Bạn sẽ chọn cúng gia tiên vào ngày mùng 1. Với mục đích là để được gia tiên che chở và phù hộ cho điều tốt đẹp đến với mình.
  • Ngày rằm chính là ngày 15 âm lịch hàng tháng. Đây chính là ngày mà mặt trăng thông suốt với mặt trời. Điều này có nghĩa là giữa người trần và người âm có sự tông thương với nhau. Do đó, khi cúng tổ tiên nhà mình vào ngày rằm hàng tháng. Lời nguyện cầu của bạn sẽ được gửi tới gia tiên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, cúng gia tiên ngày rằm mùng 1 còn mang nhiều ý nghĩa lớn lao khác. Chẳng hạn như: Giúp cho vong linh người đã mất không khỏi phiền não và an lạc. Điều này giúp họ có thể dễ dàng đón nhận lời nguyện cầu của con cháu gửi tới mình. Vì thế, bài cúng gia tiên ngày rằm mùng một rất quan trọng. Bạn cần phải cúng đúng và thực hiện các nghi lễ sao cho chính xác.

Cúng gia tiên ngày rằm mùng một cần chuẩn bị các nghi lễ gì?

Cúng gia tiên nhà mình vào ngày rằm, mùng một khá đơn giản. Kể cả phần chuẩn bị nghi lễ và nghi thức cũng không có một chút phức tạp, cầu kỳ nào. Về phần đồ lễ, bạn chỉ cần chuẩn bị 1 số thứ sau đây:

  • 1 chai rượu trắng.
  • 1 chén nước sạch.
  • 1 lọ hoa tươi vừa cắm.
  • 1 đĩa trái cây tươi.
  • 1 lá trầu và quả cau.
Ảnh 2: Cúng gia tiên ngày rằm mùng một cần chuẩn bị các nghi lễ gì? (Nguồn Internet)
Ảnh 2: Cúng gia tiên ngày rằm mùng một cần chuẩn bị các nghi lễ gì? (Nguồn Internet)

Ngoài ra, đồ lễ chuẩn bị này cũng phụ thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Do đó, họ có thể thay thế hoa quả bằng đồ ăn mặn hoặc xôi chè. Nói chung, dù bạn chuẩn bị đồ lễ là gì đi chăng nữa. Gia chủ cần phải chuẩn bị với tấm lòng thành tâm nhất của mình. Như vậy, lời thỉnh cầu của bạn mới được tổ tiên soi xét và chứng giám.

Hiện nay, có nhiều gia đình lựa chọn ngày 30 và 14 âm lịch. Họ sẽ chọn cúng gia tiên vào buổi chiều của 2 ngày này thay cho ngày mùng 1 và rằm. Cách cúng gia tiên ngày rằm mùng một như thế nào hoàn toàn được phép. Tuy nhiên, khi cúng bạn cần cúng đúng bài cúng gia tiên ngày rằm, mùng một. Cùng với đó là thay thế ngày cúng khác đi là được. Cụ thể, bài cúng gia tiên ngày rằm mùng một được cúng như sau:

Bài cúng gia tiên ngày rằm mùng một chuẩn xác

Hiện tại thì có rất nhiều bài cúng gia tiên ngày rằm, mùng một khác nhau. Đối với những người cúng quen rồi thì họ sẽ có cách cúng của mình. Tuy nhiên, nếu bạn chưa nắm rõ được cách cúng sao cho chính xác nhất. Bạn hãy tham khảo bài cúng gia tiên ngày rằm mùng một dưới đây của chúng tôi.

Ảnh 3: Bài cúng gia tiên ngày rằm mùng một chuẩn xác (Nguồn Internet)
Ảnh 3: Bài cúng gia tiên ngày rằm mùng một chuẩn xác (Nguồn Internet)

Như vậy, ngoài việc bạn cần chuẩn bị các đồ lễ và cúng gia tiên đúng bài. Để tỏ lòng thành kính đối với người đã khuất. Khi cúng và chuẩn bị các đồ lễ, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Những lưu ý khi cúng gia tiên ngày rằm mùng một

  • Đồ lễ chuẩn bị để cúng gia tiên ngày rằm, mùng một cần phải sạch sẽ và trong sạch. Gia chủ tuyệt đối không được sử dụng tiền giả để cúng. Đối với tiền thật cúng không được là những đồng tiền bất lương, bẩn thỉu. Đặc biệt, gia chủ không nên cúng gia tiên bằng những thực phẩm tanh hôi.
Ảnh 4: Hoa quả chọn cần là đồ tươi ngon (Nguồn Internet)
Ảnh 4: Hoa quả chọn cần là đồ tươi ngon (Nguồn Internet)
  • Khi cúng xong nên có sự phóng sinh hay nuôi dưỡng. Điều này thể hiện được tấm lòng từ bi và tâm đức của gia chủ. Đồng nghĩa, gia chủ sẽ tự hóa giải được những nghiệp chướng mình làm trong quá khứ. Đây chính là cách để bạn tránh được những hạn nạn do nghiệp chướng gây lên.
  • Khi đọc bài cúng gia tiên ngày rằm mùng một, bạn cần đọc với tấm lòng thành tâm nhất. Nhất tâm hướng về gia tiên và những người đã khuất. Chỉ có như vậy, lời nguyện cầu tốt đẹp nhất sẽ đến với người thân và gia đình. Gia chủ tuyệt đối không nên sao nhãng việc cúng bái gia tiên vào ngày mùng 1 và rằm.

Có thể bạn quan tâm: Bài Cúng Hạ Thủy Tàu Thuyền - Nghi Lễ Cúng Bái Quan Trọng

Thực chất, bài cúng gia tiên ngày rằm mùng một đơn giản và không quá phức tạp. So với việc cúng bái cho nhiều ngày khác trong năm. Việc cúng bái ngày mùng 1 và rằm là đơn giản nhất. Vì thế, bạn đừng nên bỏ qua ngày này mà không tiến hành cúng bái tổ tiên nhé. Chỉ cần một chút thành tâm gửi tới gia tiên nhà mình thôi. Những người thân trong gia đình sẽ luôn được ấm lo và hạnh phúc.