Bài cúng cầu yên đầu năm mang lại may mắn, bình an

Anh Vân - Phòng SEO

Cầu an đầu năm là điều mà hầu hết ai ai cũng muốn được thực hiện. Bởi vì, mục đích của họ là để cho bản thân và gia đình mình được bình an. Vậy, bài cúng cầu yên đầu năm phải cúng như thế nào mới chính xác. Khâu chuẩn bị các nghi lễ cầu an như thế nào được xem là hiệu quả. Bài viết sau chính là nội dung câu trả lời chính xác nhất cho bạn.

Có thể bạn quan tâm: Văn khấn rằm, mùng 1 cúng gia tiên thổ công và các vị thần

Cúng cầu yên đầu năm vào ngày nào?

Trước khi đưa ra cho bạn đọc về bài cúng cầu yên đầu năm. Chúng tôi muốn bạn đọc hiểu về cúng cầu yên đầu năm được diễn ra vào ngày nào? Câu trả lời sẽ được chúng tôi giải đáp sau đây:

Ảnh 1: Cúng cầu yên đầu năm vào ngày nào? (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Cúng cầu yên đầu năm vào ngày nào? (Nguồn: Internet)

Ông cha ta ngày xưa vẫn có câu “cúng quanh năm không bằng cúng rằm tháng giêng”. Điều này có nghĩa là rằm tháng Giêng là một ngày rất quan trọng. Ngày rằm này có ý nghĩa to lớn và hoàn toàn khác với những ngày rằm khác trong năm.

Đối với ngày rằm tháng giêng, dù bạn có đang ở bất cứ nơi đâu. Bạn cũng phải sắm mâm lễ để dâng lên các đấng thần linh và gia tiên. Tất cả với mục đích cầu an yên cho tất cả người thân trong gia đình của mình.

Do đó, cúng yên đầu năm gia chủ thường chọn ngày rằm tháng giêng để cúng. Một ngày quan trọng để bạn tỏ lòng thành kính và biết ơn tới gia tiên. Nếu gia chủ thực hiện nghi lễ cúng bái cho ngày này chính xác. Chắc chắn, bạn và người thân của mình sẽ gặp nhiều điều may mắn và bình an. Vậy, rằm tháng giêng nên cúng gì để cả nhà được an yên.

Cúng cầu yên đầu năm cần chuẩn bị những gì?

Việc chuẩn bị đồ lễ để tiến hành bài cúng cầu yên đầu năm khá đơn giản. Phần đa, mọi người sẽ chuẩn bị theo từng phong tục của địa phương mình. Thường thì, phần lễ sẽ gồm 1 lễ dâng gia tiên và thần linh. Phần lễ còn lại sẽ được dùng để dâng lên cúng phật.

Ảnh 2: Cúng cầu yên đầu năm cần chuẩn bị những gì? (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Cúng cầu yên đầu năm cần chuẩn bị những gì? (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, mặc dù gia đình bạn có điều kiện như thế nào? Dù bạn thuộc vào vùng miền, địa phương nào đi chăng nữa? Mâm lễ cúng yêu cầu phải có đầy đủ các đồ lễ cần thiết sau:

  • Rượu trắng.
  • Trầu cau.
  • Đèn nến.
  • Vàng mã.
  • Hương hoa.
  • Mâm cỗ chay sẽ tùy thuộc vào gia đình chuẩn bị các món sao cho hợp lý.
  • Mâm cỗ mặn cần có: Bánh trứng, xôi, thịt gà luộc, giò lụa, canh măng, canh miến...

Thật ra, mâm lễ cúng cầu yên đầu năm không quá cầu kỳ và phức tạp. Tuy nhiên, gia chủ nên chuẩn bị với tấm lòng nhất tâm và thành tâm nhất. Chí có như vậy thì nguyện ước mà bạn gửi tới gia tiên trong bài cúng cầu yên đầu năm. Những thỉnh cầu này của gia chủ mới được trở thành hiện thực.

Bài cúng cầu yên đầu năm chuẩn xác

Thực chất, bài cúng cầu yên đầu năm cũng khá giống với bài cúng rằm thông thường. Nếu bạn đọc nào đã quen với cách cúng rằm hàng tháng. Thì đối với bài cúng yên đầu năm cũng sẽ được thực hiện đơn giản hơn rất nhiều. Trường hợp, nếu bạn chưa biết cách khấn cho ngày này như thế nào? Gia chủ hãy tham khảo bài cúng mẫu mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Ảnh 3: Bài cúng cầu yên đầu năm chuẩn xác (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Bài cúng cầu yên đầu năm chuẩn xác (Nguồn: Internet)

Hiện nay, việc gia chủ chọn cúng cầu yên đầu năm không nhất thiết phải là rằm tháng giêng. Bạn hoàn toàn có thể chọn cúng vào ngày 14 tháng 1 âm lịch cũng được. Miễn là sao, thời điểm mà bạn chọn cúng cầu yên không quá 7h tối 15/1 là được. Ngoài ra, khi thực hiện các thủ tục và nghi lễ cúng cầu yên đầu năm. Gia chủ cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

Những lưu ý khi cúng cầu yên đầu năm

Việc gia chủ lựa chọn ngày rằm tháng giêng để cúng cầu yên đầu năm là hoàn toàn chính xác. Bởi vì, đây được xem là ngày rằm mà có trăng sáng nhất trong 1 năm. Vì thế, vào đúng thời điểm mà trăng mọc trong ngày rằm này. Đức Phật sẽ giáng lâm và phù hộ độ trì cho toàn thể chúng sinh. Do đó, bạn chỉ cần thành tâm sắm lễ và cầu khấn thì ý nguyện sẽ được như ý. Gia chủ sẽ có 1 năm với nhiều may mắn và bình an trong cuộc sống.

Ảnh 4: Những lưu ý khi cúng cầu yên đầu năm (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Những lưu ý khi cúng cầu yên đầu năm (Nguồn: Internet)

Gia chủ nên chọn thời gian là buổi sáng sớm để tiến hành cúng cầu yên đầu năm. Đặc biệt, giờ Ngọ chính là thời điểm tốt và đẹp nhất để bạn cúng cầu yên.

Về phần đồ lễ để chuẩn bị cho việc cúng cầu yên đầu năm. Gia chủ lưu ý không được cúng tiền giả, tiền thật rách nát. Đặc biệt, tiền cúng không được sử dụng những đồng tiền bất lương và bẩn thỉu. Hoa chuẩn bị cần phải là hoa, quả tươi ngon và không bị thối nát. Về phần mâm cỗ mặn và chay bạn phải đảm bảo đồ ăn không được là đồ đun lại. Điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng với người đã khuất.

Có thể bạn quan tâm: Chi Tiết Về Bài Cúng 30 Tết Đầy Đủ Nhất Mà Bạn Nên Biết

Cúng cầu yên đầu năm là nghi lễ quan trọng mà gia chủ không được bỏ qua. Vì thế, để gia đình bạn có 1 năm bình yên và may mắn. Gia chủ nên chuẩn bị đồ lễ và khấn đúng bài cúng cầu yên đầu năm. Hy vọng, chuyên mục phong thủy đã mang tới cho bạn đọc hiểu thêm về nghi lễ cúng cầu yên đầu năm. Để hiểu và biết thêm thông tin vêt cách cúng bái cho những ngày lễ khác trong năm. Bạn hãy thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi nhé.