7 loại "tâm kế" khiến bạn mãi chật vật: Thay đổi sớm mới có thể giàu lên

Phạm Thị Tâm

Lý do khiến người nghèo mãi nghèo là do họ thiếu "tâm kế" kiếm tiền chứ không phải do thiếu đi sự chăm chỉ.

Bất kể một người có bản lĩnh đến cỡ nào thì chỉ cần họ ham kiếm tiền một cách vội vàng cũng sẽ không thu được kết quả như mong muốn. Và nếu người nghèo mà không cố gắng thoát khỏi vũng bùn thì càng lún sâu vào sự nghèo khó. Dưới đây là 7 tâm kế kiếm tiền mà không phải ai cũng có được. Nếu muốn thoát nghèo, hay thay đổi càng sớm càng tốt. 

Tâm kế 1: Thiếu tham vọng, không có động lực để kiếm tiền

Thực tế cho thấy, tham vọng chính là liều thuốc đặc trị để chữa bệnh nghèo. Người nghèo nào cũng muốn kiếm tiền nhưng họ thường thiếu đi loại tham vọng muốn kiếm tiền lớn. Vì thế họ không có đủ động lực để kiếm tiền. Mặc dù nhìn họ có vẻ như đang làm việc rất chăm chỉ nhưng cũng chỉ là qua ngày bởi không có mục đích. Hơn thế, họ còn rất dễ bị câu "biết đủ chính là hạnh phúc" làm mờ mắt. Chính điều này khiến cho bản thân mỗi người sẽ bị chùn bước và không muốn làm giàu. 

tam-ke-6-1642926613.jpg
Thiếu tham vọng, không có động lực để kiếm tiền thì bạn sẽ không giàu nổi

Tâm kế 2: Thiếu tầm nhìn, đầu óc thường dễ bị mệt mỏi bởi những điều nhỏ nhặt

Trên thực tế, tầm nhìn của bạn lớn đến đâu thì số tiền mà bạn kiếm được sẽ nhiều đến đấy. Vì thế nếu muốn kiếm được tiền lớn thì không thể nào luẩn quẩn trong những việc nhỏ nhặt. Những người nghèo thường thích để tâm vào các chuyện nhỏ nhặt. Điều này sẽ khiến họ khó có thể giàu bởi những việc nhỏ làm bản thân hao tổn tinh thần và không thể tập trung toàn lực vào kiếm tiền. Hệ lụy chính là làm nhiều mà chỉ ăn ít và thiếu đi tham vọng. 

tam-ke-3-1642926613.jpg

Thiếu tầm nhìn, đầu óc thường dễ bị mệt mỏi bởi những điều nhỏ nhặt

Tâm kế 3: Thiếu tính thực tế, xem thường tiền nhỏ nên không thể kiếm ra được tiền lớn

Hầu hết những người nghèo đều muốn kiếm tiền nhưng họ lại có một tư tưởng rất sai lầm đó là muốn kiếm thật nhiều tiền trong nháy mắt. Những người này thường thiếu đi tính thực tế và sự kiên trì. Lòng tham của những người này được đánh giá là quá gấp gáp bởi họ xem thường việc kiếm tiền nhỏ và luôn bỏ qua những cơ hội kiếm các khoản tiền nhỏ. Điều này vô hình chung đã tước đi cơ hội kiếm được khoản tiền lớn. Bởi vì tiền nhỏ là cha đẻ của tiền lớn - đây chính là đạo lý tích tiểu thành đại và tích cát thành tháp. những người như thế thường mang cho mình một tâm lý kiếm tiền mất cân bằng từ đó dẫn đến việc xem thường tiền nhỏ và khó kiếm ra được một khoản tiền lớn. 

Tâm kế 4: Thiếu sự tập trung, mục tiêu đặt ra quá phân tán

Chúng ta có thể thấy rằng những người nghèo thường dễ bị dụ dỗ. Khi kiếm tiền họ thường không đủ tập trung mà chỉ làm bữa đực bữa cái và hễ thấy cái gì kiếm được tiền là làm cái đó. Nếu về tạm thời, nhìn vào thì thấy họ kiếm được nhiều tiền nhưng về lâu dài thì những người không đủ tập trung vào mục tiêu sẽ kiếm ít tiền hơn so với những người có thể tập trung vào mục tiêu chính của họ. Tất nhiên, sau khi đã đạt được một mục tiêu hay hoàn thành một việc nào đó kỹ lưỡng thì chúng ta cần phải tính đến việc phát triển đa dạng. Bên cạnh đó còn phải tìm kiếm những dự án có nhiều lợi nhuận hơn. Đặc biệt đối với người nghèo, đầu tiên cần phải học cách duy trì sự tập trung của bản thân mình. 

tam-ke-2-1642926613.jpg
Chúng ta có thể thấy rằng những người nghèo thường dễ bị dụ dỗ

Tâm kế 5: Thiếu đi tinh thần tiên phong và luôn chậm hơn người khác một nhịp

Khi kiếm tiền, một số người nghèo có tâm thế bảo thủ và thiếu đi tinh thần tiên phong. Những người này thường cố gắng duy trì sự ổn định trong mọi việc và luôn muốn giảm thiểu rủi ro thì mới làm. Nên nhớ rằng, vinh hoa phú quý là cầu được từ trong hiểm nguy. Nếu đợi đến khi rủi ro giảm thiểu hoặc không có rủi ro mới ra tay thì bạn chỉ có thể ăn đồ thừa của người khác mà thôi. Thậm chí có khi bạn còn bị người khách biến thành rau đẻ mà thu hoạch nữa. 

Tâm kế 6: Thiếu chí tiến thủ, một chút giàu có đã cảm thấy mãn nguyện

Trên thực tế điều này không sai, có nhiều người vừa giàu một tí đã mãn nguyện. Họ thường có suy nghĩ nếu có thể đạt được đến mức này thì tính ra bản thân không hẳn là nghèo. Nhưng vấn đề ở đây chính là nếu thiếu đi ý chí tiến thủ thì mục tiêu kiếm tiền của bạn sẽ rất thấp. Nó có thể thấp đến nỗi "vừa giàu một chút đã mãn nguyện" thì ngược lại có khi bạn còn chẳng thể đạt được tâm nguyện giàu một chút đâu. Nguyên nhân là cho dù bạn làm gì đi chăng nữa thì cũng khó có thể tránh khỏi việc mục tiêu sẽ bị giảm giá trong quá trình thực hiện. 

Và việc kiếm tiền cũng vậy, có thể lấy ví dụ rằng: "Mục tiêu của bạn là giàu một ít, vậy thì cái giàu một ít này sẽ rất khó có thể đạt được". Vì thế hãy thay mục tiêu của bạn thành rất giàu và giàu vừa. Khi có suy nghĩ này thì bạn có thể dễ dàng đạt được ước vọng giàu một ít của mình. Khi đạt được đến mức này thì bạn quyết định thỏa mãn hay chưa thỏa mãn cũng không muộn. 

tam-ke-4-1642926614.jpg
Thiếu chí tiến thủ, một chút giàu có đã cảm thấy mãn nguyện

Tâm kế 7: Thiếu đi tư duy đột phá, quen tuân theo quy tắc và sợ thay đổi

Giáo sư đại học Stanford - Robert Cleeger từng viết trong một cuốn sách bán chạy nhất của mình rằng: "Trên sân đấu, nhiều tuyển thủ có thể phá vỡ kỷ lục đều là vì họ đã phá vỡ đi lối chơi truyền thống. Điều này cũng rất đúng trong việc kiếm tiền bởi có rất nhiều người nghèo thiếu đi tư duy đột phá. Họ là những người tuân theo quy tắc, sợ thay đổi và luôn nhắm mắt theo đuôi người khác. Trong thời đại cạnh tranh khốc liệt như ngày nay thì những người nghèo có tính cách như vậy sẽ khó có thể chuyển mình". 

Trên đây là 7 tâm kế khiến bạn khó có thể giàu nổi. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể thay đổi được tư duy và thoát nghèo.