6 kỹ năng kiếm tiền của người Do Thái: Người không mạo hiểm kiếm tiền, suốt đời chỉ là kẻ tầm thường

Phạm Thị Tâm

Có thể nói người Do Thái là tổ tiên của việc đầu tư mạo hiểm và dám kiếm tiền lớn, chấp nhận rủi ro. Đây chính là kỹ năng kiếm tiền ghê gớm nhất của người Do Thái trên thương trường.

Người Do Thái luôn được mệnh danh là doanh nhân số một thế giới. Và họ được coi là dân tộc biết kiếm tiền nhất. Để thành công, họ sở hữu 6 kỹ năng kiếm tiền thần sầu sau. 

Kỹ năng 1: Đam mê kiếm tiền, chỉ khi thật sự yêu thích thì bạn mới có thể làm giỏi được việc đó

Ông trùm kinh doanh John D. Rockefeller từng nói rằng: "Tôi đã từng nghèo và cũng từng giàu. Hãy nghe lời tôi, giàu tốt hơn nghèo". 

Dù nhiều người không thừa nhận rằng tiền là nhất và thậm chí còn cho rằng tiền là nhất. Thậm chí còn cho rằng tiền là thứ xấu xa nhưng có lẽ trong nội tâm họ đều thừa nhận một điều rằng "tiền có thể sai khiến cả ma quỷ". Còn đối với người Do Thái, họ không bao giờ trốn tránh việc theo đuổi và ham mê tiền bạc. Họ được xem là cỗ máy kiếm tiền bẩm sinh và chính bởi lòng đam mê, yêu thích như thế đã giúp họ trở nên giỏi kiếm tiền. Từ đó bồi dưỡng nên một đầu óc kinh doanh linh hoạt, thường xuyên cách tân quan niệm về kiếm tiền, nâng cấp tầm nhìn để phát hiện cơ hội kinh doanh. Thậm chí, họ còn dùng trí tuệ của mình để tạo ra cơ hội kinh doanh tốt nhất. 

kiem-tien-cua-nguoi-do-thai-2-1642670112.png

Đam mê kiếm tiền, chỉ khi thật sự yêu thích thì bạn mới có thể làm giỏi được việc đó


 

Kỹ năng 2: Vận dụng trí tuệ để kiếm nhiều tiền hơn trong khi chỉ bỏ công sức ít hơn

Trên thực tế có nhiều doanh nhân làm việc chăm chỉ một cách mù quáng, thường thì họ sẽ không nhìn thấy được bộ mặt thật của thị trường. Hơn thế, họ còn không nắm bắt được quy luật và bị cả thị trường đánh lừa khiến họ khó kiếm được tiền. 

Còn những doanh nhân thông minh thường có khả năng phán đoán xu hướng thị trường hiện tại một cách cực bình tĩnh và có thể nhìn thấu qua bề mặt của sự việc để hiểu rõ vấn đề thực sự nằm ở đâu. Đây mới chính là những cao thủ kiếm tiền thực sự. Trên thương trường, nếu bạn chỉ biết bán mạng làm việc và bắt chước theo một cách mù quáng thì kết quả khẳng định sẽ thua đến nỗi không còn một mảnh giáp. 

Và trong trí tuệ kiếm tiền của người Do Thái, bí quyết của họ chính là kiếm tiền nhiều hơn trong khi lại bỏ ra công sức ít hơn. Họ quan niệm rằng có một vài việc không cần phải tự mình làm, chỉ nên làm tốt việc mà bản thân cần làm còn những việc khác cứ giao cho người khác làm là được. Trong trường hợp bạn là một doanh nhân thì phải tự mình làm tất cả mọi việc dù năng lực của họ giỏi đến đâu cũng khó lòng mà đảm đương hết. 

Ông trùm kinh doanh John D. Rockefeller từng nói rằng: "Tôi luôn tin rằng bản thân làm càng ít thì tiền kiếm được sẽ càng nhiều. Tôi chỉ làm những việc thật sự cần bản thân mình ra tay mà thôi. Đây chính là chân lý của việc kiếm tiền". 

Kỹ năng 3: Hay duy trì sự tự tin, khi bạn tin tưởng thì bạn mới có thể đạt được điều mà bạn muốn

Trong việc kiếm tiền, người Do Thái rất tự tin và họ cho rằng tài kinh doanh của mình không thua kém bất kỳ ai. Tuy nhiên, sự tự tin của người Do Thái không phải hình thành trong một một chiều mà được hình thành từ trí tuệ được đúc kết thông qua lịch sử kinh doanh lâu đời của họ. 

Bên cạnh đó, sự tự tin của người Do Thái còn bắt nguồn từ việc họ siêu chú trọng đến giáo dục. Nó đúng với cuốn thánh kinh Talmud của người Do Thái đã nói như sau: "Dân tộc Do Thái là một dân tộc bắt nguồn từ sách vở". 

Từ "tự tin" ở đây không chỉ là kỹ năng quan trọng nhất của người Do Thái mà còn là sự miêu tả chính xác nhất về sự kiêu hãnh của họ. 

kiem-tien-cua-nguoi-do-thai-1-1642670112.jpg
Hay duy trì sự tự tin, khi bạn tin tưởng thì bạn mới có thể đạt được điều mà bạn muốn

Kỹ năng 4: Nhất định phải có mục tiêu, tuyết trắng không dùng để làm bánh phô mai

Tục ngữ của người Do Thái có câu: "Tuyết trắng không thể dùng để làm bánh phô mai". Và cũng có một câu danh ngôn "Thay vì chịu lạc đường một lần chi bằng đi hỏi đường 10 lần". Hai câu này nhấn mạnh được tầm quan trọng của mục tiêu và họ tin rằng mục tiêu là phương hướng phải được đề ra rõ ràng trước khi hành động. Và họ nhất quyết không được hành động một cách hấp tấp. Để kiếm tiền, điều kiện tiên quyết chính là một loại mục tiêu và một kế hoạch kỹ lưỡng cũng là một thứ thiết yếu. 

Dân tộc Do Thái tin rằng con người là động vật văn hóa cũng như động vật rất tình cảm. Bởi lẽ, cảm xúc của con người luôn luôn bị ảnh hưởng bởi những yếu tố như: lợi ích kinh tế, danh lợi, tình cảm. Và khi ghi nhớ mục tiêu của bản thân thì mới có thể kiểm soát tốt được cảm xúc và tâm lý của mình. Từ đó sẽ duy trì được tâm lý nhất quán và kiên định. 

Kỹ năng 5: Thời gian quan trọng hơn tiền bạc bởi thời gian là tiền bạc 

Phương châm cổ điển là thời gian là tiền bạc, nhưng sự hiểu biết của người Do Thái về thời gian lại vượt qua phạm trù này. Họ tin rằng thời gian không chỉ là tiền bạc mà nó còn là một thứ hàng hóa sinh lời, là cuộc sống và là sinh mệnh. Để có thể tận dụng tốt thời gian thì dân tộc Do Thái sẵn sàng chi tiền cho bất cứ thứ gì có thể nâng cao hiệu suất. Họ đã tin rằng miễn là họ mua được hiệu suất thì có nghĩa là họ đã mua được thời gian. 

Và khi làm bất cứ điều gì, việc theo đuổi hiệu suất cao không chỉ giúp chúng ta có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Hơn thế còn có thể dùng khoảng thời gian ta vừa tiết kiệm để kiếm được một khoản tiền nhiều hơn nó vốn có thể từ lúc ban đầu. Một khi tiền mất đi thì vẫn có thể kiếm lại, hàng hóa hư hỏng cũng có thể làm lại nhưng thời gian một khi đã trôi qua thì không thể quay trở lại. Chính vì thế, thời gian quan trọng hơn rất nhiều so với tiền bạc. 

kiem-tien-1642670205.png
Thời gian quan trọng hơn tiền bạc bởi thời gian là tiền bạc

Kỹ năng 6: Người không dám mạo hiểm thì mãi là người tầm thường

Trong việc kiếm tiền, đặc điểm lớn nhất chính là dám mạo hiểm. Dân tộc này cho rằng người lớn không dám mạo hiểm, suốt đời sẽ chỉ là một kẻ tầm thường. Có thể nói người Do Thái là tổ tiên của việc đầu tư mạo hiểm, dám kiếm tiền lớn và chấp nhận rủi ro. Đây được xem là kỹ năng kiếm tiền ghê gớm nhất của người Do Thái.