6 bí quyết thành công của huyền thoại bất động sản Lý Triệu Cơ

Phạm Thị Tâm

Không chỉ vượt qua được Lý Gia Thành để trở thành tỷ phú giàu nhất, Lý Triệu Cơ còn được mệnh danh là Warren Buffett của Hong Kong và là huyền thoại chứng khoán của Châu Á nhờ vào năng lực xuất sắc

Được biết, vào ngày 28/5 giá trị tài sản của ông đã tăng lên 31,9 tỷ USD sau khi quyết định thôi chức Chủ tịch của Tập đoàn bất động sản Henderson Land Development. Khối tài sản này vượt lên trên khối lượng tài sản 29,6 tỷ USD của tỷ phú Lý Gia Thành. Vì thế, Lý Triệu Cơ đã trở thành người giàu nhất Hong Kong ở thời điểm hiện tại. 

Từ thanh niên vô danh đến nhân vật nổi bật hàng đầu của ngành bất động sản

Vào năm 1928, Lý Triệu Cơ đã được sinh ra tại thành phố Phật Sơn - Quảng Đông. Vào thời điểm đó, cha ông đã sở hữu riêng 2 cửa hàng vàng bạc, hối đoái ngoại tệ. Do thường được cha đưa đi học hỏi nên từ nhỏ Lý Triệu Cơ đã không xa lạ với công việc kinh doanh. Thậm chí, lúc chưa được 10 tuổi ông đã có khả năng số học nổi trội và trở thành cánh tay đắc lực của cha. 

Đến thời điểm năm 12 tuổi, Lý Triệu Cơ đã tự mình đi học thêm công nghệ cũng như kiến thức cốt lõi về việc đúc vàng từ đó trở thành thần đồng nắm giữ được kỹ thuật luyện chế vàng giỏi nhất nhì trong vùng. 

Cũng từ đó, vị tỷ phú này đã hiểu được một sự thật rằng:

ly-trieu-co-1-1642587949.png
"Dựa vào chính mình vẫn hơn dựa vào người khác, muốn làm chủ thì phải có đủ bản lĩnh để đương đầu" - Lý Triệu Cơ

Sau nhiều năm phát triển, Lý Triệu Cơ từ thành niên vô danh trên đất Hong Kong  đã trở thành một nhân vật nổi bật hàng đầu của ngành bất động sản. Ông đã làm nên rất nhiều thành tựu xuất sắc như một huyền thoại cho lớp trẻ noi theo. 

Với sự nghiệp thành công của mình, ông đã giữ chức cả 3 công ty và là một trong những người giàu có nhất trên thế giới. Ông được mệnh danh là Warren Buffett của Hong Kong. Không những thế, ông còn được Forbes bình chọn là một trong 5 tỷ phú bất động sản đứng đầu thế giới. 

Khi phát biểu tại các trường đại học về kinh nghiệm làm giàu của mình, vị tỷ phú này vẫn khiêm tốn nói rằng: "Nếu các bạn không chê thì tôi tục thì tôi sẵn sàng chia sẻ với các bạn những điều cơ bản để làm giàu như sau". 

Bí quyết làm giàu của huyền thoại bất động sản Lý Triệu Cơ

Điều 1: Nắm bắt cơ hội tốt

Với Lý Triệu Cơ, để thành công thì cần nắm bắt cơ hội đúng thời điểm và đúng đối tượng. Bởi lẽ cơ hội chỉ đến có một lần, nếu bạn không nhanh nhạy nắm bắt thì chắc chắn bạn sẽ bỏ qua cánh cửa dẫn đến sự thành công. Ông Lý quan niệm rằng thà nắm bắt rồi thất bại còn hơn để vuột mất đi cơ hội. 

ly-trieu-co-4-1642587948.jpg
Vị doanh nhân này khuyên mọi người nên biết nắm bắt cơ hội

Điều 2: Đầu tư dài hạn hay còn gọi là dùng tiền để kiếm tiền

Doanh nhân Lý Triệu Cơ quan niệm rằng, khi còn trẻ thì chúng ta nên tiết kiệm khoản tiền đầu tiên kiếm được bằng chính sức lao động của mình. Sau đó hãy dùng số tiền này để đầu tư nhằm khiến chúng sinh lời. Tất nhiên, bạn phải kiên nhân chờ đủ thời gian để các khoản đầu tư này sinh lợi nhuận. Đừng nóng vội nghĩ đến việc gửi tiền vào ngân hàng để chúng sinh lãi. 

Điều 3: Phải chọn đúng ngành, đúng nơi để đầu tư

Đối với doanh nhân Lý Triệu Cơ, chỉ có đầu tư vào các công ty hàng đầu trong ngành thì mới có tiềm năng phát triển lớn. Vì thế, ông đã làm tăng giá trị cổ phần của mình nhờ việc đầu tư vào các công ty có phần lớn vốn nhà nước. 

Tuy nhiên, theo vị tỷ phú này thì phần lớn các công ty có nhà nước nắm cổ phần cào thường có thái độ quan liêu. Không những thế các công ty này còn hoạt động kém hiệu quả. Chính vì thế, khi đầu tư cần chọn lọc kỹ và chỉ rót tiền vào một số công ty nhà nước kinh doanh có lãi, hoạt động minh bạch và hơn thế là được hưởng lợi thế độc quyền. 

Điều 4: Chăm chỉ, kiên trì, biết kiểm soát cảm xúc là tiêu chí hàng đầu đi đến thành công

Đây chính là nguyên tắc cuối cùng nhưng khá quan trọng. Với vị doanh nhân Lý Triệu Cơ thì có rất nhiều nhà đầu tư đã quá lo lắng trước những biến động ngắn hạn trong các cổ phiếu của họ. Và để thành công thì bạn luôn phải giữ được thái độ điềm tĩnh, không được nóng vội. Điều này giúp cho bạn có thể đưa ra được những quyết định sáng suốt trong kinh doanh. Đây cũng chính là kim chỉ nam đi đến thành công của tỷ phú Lý Triệu Cơ. 

Được biết, mỗi ngày ông đều dành một giờ để thư giãn và nghĩ tới những điều tích cực để giữ được sự cân bằng trong cuộc sống. Ông cũng cho biết điều này gần như bị bỏ quên khi cuộc sống ngày càng hối hả và hiện đại. 

Chính nhờ thực hiện việc đơn giản này mà ông luôn cảm thấy bản thân tràn đầy sức sống. Đặc biệt hơn công việc cũng như tinh thần của vị tỷ phú này luôn ổn định từ đó đưa ra những phán đoán chính xác trong các thương vụ kinh doanh. 

ly-trieu-co-1-1642587948.jpg
Chăm chỉ, kiên trì, biết kiểm soát cảm xúc là tiêu chí hàng đầu đi đến thành công

Điều 5: Khi kinh tế cá nhân chưa ổn định thì không nên kết hôn sớm

Tỷ phú Lý Triệu Cơ cho rằng: "Nếu bạn kết hôn thì bạn phải có con và phải chăm sóc gia đình. Hơn thế bạn sẽ có rất nhiều gánh nặng. Nó dường như biến thành xiềng xích khóa chặt bạn lại, nếu bạn không dám đánh đổi và liều lĩnh thì như vậy sẽ khó có được cơ hội thành công. Tốt nhất là hãy tập trung xây dựng sự nghiệp ổn định khi còn trẻ". 

Điều 6: Đàn ông sợ đi nhầm đường, phụ nữ sợ cưới nhầm người

Vị tỷ phú tài ba này đã nói như sau: "Chỉ cần bạn biết chọn đúng hướng và đi đúng đường thì có thể dễ sàng làm giàu. Nếu đã chọn trồng trọt thì chỉ cần luôn chăm chỉ trồng trọt mà thôi". Và đúc rút được rằng, sự kiên trì chính là phẩm chất quý giá nhất của một nhà kinh doanh. Bên cạnh đó, Lý Triệu Cơ cũng từng khẳng định rằng nhất định phải làm việc thật chăm chỉ, chăm chỉ và chăm chỉ. 

Trên đây là những bí quyết thành công mà tỷ phú Lý Triệu Cơ đúc rút được trong hành trình làm giàu của mình. Hy vọng nó có thể giúp bạn định hướng cho bản thân đi trên con đường dẫn đến sự thành công.