5 ý tưởng hay giúp gia chủ tận dụng được đất bên hông nhà vừa đẹp, vừa không gây lãng phí

Phạm Thị Liễu

Những khoảng đất nhỏ nằm bên hông nhà thường không đủ lớn để thiết kế các không gian sinh hoạt của gia đình nên thường bị bỏ trống. Tuy nhiên, những khoảng nhỏ này vẫn có thể trở thành những không gian có giá trị nếu bạn biết cách tận dụng chúng.

Sân vườn

Cây xanh ngoài khả năng điều hòa và giúp lọc không khí còn có thể biến chúng thành những công cụ để trang trí nhà cửa nếu bạn biết cách chăm sóc và tạo dáng cây tốt. Các gia đình có thể tận dụng phần đất ở bên hông nhà để làm sân vườn nhỏ trồng cây, vừa giúp làm mát cho căn nhà, vừa tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. 

5-cach-tan-dung-dat-ben-hong-nha-1-1649333649.jpg
Cây xanh trồng dọc bên hông nhà có tác dụng trang trí nhà cửa
5-cach-tan-dung-dat-ben-hong-nha-2-1649333649.jpg
Không gian cây xanh mang đến cho căn nhà cảm giác mát mẻ và tươi mát hơn

Giếng trời

Giếng trời không yêu cầu khong gian quá rộng, vì thế bạn có thể bố trí nó một cách linh hoạt tại hành lang hoặc bên trong nhà để thông gió, lấy sáng cũng như trao đổi không khí. Tuy nhiên, khi thiết kế giếng trời bạn phải quan tâm tới yếu tố phong thủy để đem đến sinh khí và tài lộc cho gia chủ. 

5-cach-tan-dung-dat-ben-hong-nha-3-1649333650.jpg
Giếng trời liền phòng bên hông nhà mang đến cho không gian sống những luồng không khí tươi mới và ánh sáng tự nhiên
5-cach-tan-dung-dat-ben-hong-nha-4-1649333649.jpg
Thiết kế giếng trời giúp cho những ngôi nhà phố có thể thông gió và lấy sáng tự nhiên

Hồ nước

Nếu bạn có một diện tích đất bên hông nhà mà chưa biết nên làm gì thì có thể biến nó thành một hồ nước nhỏ. Những hồ nước này có tác dụng làm mát, đem đến cho gia chủ cảm giác bình yên và thư thái. Do đó, nếu đặt một hồ nước trong nhà là ý tưởng hay để cải thiện môi trường sống cho các gia đình. Hiện nay, có hai kiểu thiết kế hồ nước phổ biến là hồ sinh vật cảnh hoặc hồ bơi. 

5-cach-tan-dung-dat-ben-hong-nha-5-1649333650.jpg
Hồi bơi ở quanh nhà vừa tạo hiệu ứng thị giác đẹp mắt vừa mang đến không khí trong lành cũng như không gian nghỉ ngơi lý tưởng cho gia chủ
5-cach-tan-dung-dat-ben-hong-nha-6-1649333650.jpg
Hồ cá được trang trí bằng cây xanh cùng với các tiểu cảnh, phù hợp với những gia đình yêu thiên nhiên

Không gian công cộng

Đối với những gia đình thường xuyên có những buổi tiệc tùng, ăn uống thường xuyên thì những khoảng đất bên hông nhà là địa điểm lý tưởng để đặt bàn ăn, bàn chế biến hoặc bếp nước BBQ. Bên cạnh đó, những người yêu thích sự tĩnh lặng và riêng tư có thể biến đất bên hông nhà thành nơi thư giãn với cây xanh, bàn ghế uống trà hoặc lều để nằm nghỉ. 

5-cach-tan-dung-dat-ben-hong-nha-7-1649333649.jpg
Phần đất bên hông nhà được bố trí bàn ghế để làm nơi ăn uống của các thành viên trong gia đình
5-cach-tan-dung-dat-ben-hong-nha-8-1649333649.jpg
Bàn ghế, cây xanh và không khí mát mẻ tạo cho gia chủ không gian nghỉ ngơi lý tưởng

Không gian lưu trữ

Khoảng đất bên hông nhà rất phù hợp để làm gara để xe hoặc kho chứa đồ của các gia đình. Việc thiết kế các không gian lưu trữ nằm độc lập sẽ giúp nơi ở của bạn trở nên gọn gàng đồng thời giúp cho việc bảo quản và tìm kiếm đồ đạc trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn.