4 đặc điểm khi mua nhà cần tránh xa: Đừng thấy giá rẻ đã vội mừng thầm

Nguyễn Thị Thùy
Việc mua nhà không hề đơn giản. Nhất là bạn phải bỏ ra một số tiền vô cùng lớn thì việc tìm hiểu, xem xét kỹ càng trước khi mua chưa bao giờ là thừa.

Mua nhà là việc lớn của đời người. Người xưa có câu “an cư lạc nghiệp”. Có nhà cửa để “an cư” thì sự nghiệp mới thăng tiến được. Bởi thế, mỗi khi mua nhà cần phải tìm hiểu thật kỹ, tránh phải tình trạng mua đắt hoặc bị lừa đảo. Bên cạnh đó, số tiền để bỏ ra mua nhà là vô cùng lớn. Thế nên, việc tìm hiểu, xem xét kỹ càng trước khi mua chưa bao giờ là thừa.

Nói về vấn đề này, một nhà kinh tế học của Zillow có tên Jeff Tucker đã nêu ra quan điểm của mình. Theo Jeff Tucker, bạn đã phải trả quá nhiều tiền cho ngôi nhà của mình. Đặc biệt những ai đang có ý định mua nhà cần xem xét kỹ càng, chọn mua với mức giá hợp lý nhất. Nếu ngôi nhà có những đặc điểm dưới đây thì nên tránh xa càng sớm càng tốt.

Tham khảo thị trường mua bán, cho thuê, sang nhượng BDDS tại đây:

Giá bán chênh lệch nhiều so với các căn nhà tương đương trong khu vực hoặc nơi lân cận

4-dac-diem-khi-mua-nha-can-tranh-xa-dung-thay-gia-re-da-voi-mung-tham-2-1642339636.jpg
Giá cả là yếu tố quan trọng hàng đầu khi đi mua nhà. Ảnh minh họa

Giá cả là yếu tố quan trọng hàng đầu khi đi mua nhà. Điều mà chúng ta cần lưu ý chính là giá cả của những ngôi nhà trong cùng khu vực hoặc khu vực lân cận. Điều này sẽ giúp bạn tham khảo được giá, từ đó có thể mua nhà với mức giá hợp lý nhất.

Cụ thể, bạn hãy xem những căn nhà tương tự đã được bán ra sao trong thời gian gần đây. Nếu ngôi nhà bạn “ngắm” có mức giá cao hơn hoặc thấp hơn đáng kể so với những căn nhà tương đương, hãy hỏi rõ người môi giới bất động sản hoặc chủ nhà. Tùy thuộc vào câu trả lời, sau đó bạn có thể tìm hiểu thêm để xác thực. Cứ thế, bạn có thể thương lượng mức giá phù hợp hoặc quyết định có nên mua căn nhà này hay không.

Ngôi nhà bị “ế”

Nếu mua nhà mà gặp phải căn đã rao bán khá lâu nhưng vẫn chưa ai mua, bạn nên cẩn thận. Theo Jeff Tucker, nếu ngôi nhà đã có mặt trên thị trường từ lâu, lâu hơn so với những ngôi nhà tương tự trong khu vực thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy, giá niêm yết đã được người bán đặt ra quá cao.

4-dac-diem-khi-mua-nha-can-tranh-xa-dung-thay-gia-re-da-voi-mung-tham-3-1642339683.jpg
Nếu mua nhà mà gặp phải căn đã rao bán khá lâu nhưng vẫn chưa ai mua, bạn nên cẩn thận. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, khi mua những ngôi nhà bị “ế” như thế này cũng có ưu điểm. Có thể sau thời gian dài chờ đợi nhưng vẫn không bán được, chủ nhà hoặc môi giới sẽ giảm giá hoặc thương lượng giá cả với bạn. Từ đó, bạn sẽ mua được mức giá hợp lý hơn.

THAM KHẢO THÊM:

Ngôi nhà có những vấn đề cơ bản hoặc bảo trì ẩn mà bạn không hề biết

Khi mua nhà, đừng thấy giá rẻ đã vội mừng thầm. Thực tế, nhiều ngôi nhà được rao bán với mức giá khá hời. Thế nhưng, bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng xem bản thân đã nắm được hết các vấn đề đi kèm, việc bảo trì, sửa chữa căn nhà sẽ tốn kém bao nhiêu hoặc căn nhà đã đầy đủ pháp lý hay chưa.

4-dac-diem-khi-mua-nha-can-tranh-xa-dung-thay-gia-re-da-voi-mung-tham-1-1642339644.jpg
Trước khi mua nhà bạn cần thẩm định, kiểm tra thật chắc chắn. Ảnh minh họa

Việc nền móng ngôi nhà hoặc hệ thống tự hoại không tốt khiến bạn tốn kém cả đống tiền để sửa chữa, bảo trì. Cuối cùng tưởng mua nhà giá rẻ ai ngờ lại thành đắt. Do đó, trước khi mua nhà bạn cần thẩm định, kiểm tra thật chắc chắn xem tài sản và những vấn đề cơ bản trong ngôi nhà như thế nào rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng.

Mua nhà quá gấp

Nhiều người rơi vào tình trạng mua nhà quá gấp. Việc mua nhà quá gấp gáp về thời gian, đưa ra quyết định quá vội vàng sẽ khiến bạn phải “trả giá” sau này. Bởi “mọi sự ngu dốt đều phải trả giá bằng tiền mặt”.

4-dac-diem-khi-mua-nha-can-tranh-xa-dung-thay-gia-re-da-voi-mung-tham-4-1642339683.jpg
Việc mua nhà quá gấp gáp về thời gian, đưa ra quyết định quá vội vàng sẽ khiến bạn phải “trả giá” sau này. Ảnh minh họa

Vì thế, dù cho thời gian để chuyển nhà có eo hẹp đến đâu, bạn vẫn phải dành thời gian để nghiên cứu cũng như so sánh giữa các ngôi nhà với nhau rồi mới đưa ra quyết định. Nếu gặp khó khăn nghiêm trọng về thời gian, bạn có thể nhờ cậy vào một đại lý bất động sản. Dù sẽ mất một khoản chi phí nhưng bù lại, bạn sẽ mua được một căn nhà tốt, ổn định với giá cả phải chăng.