10 ý tưởng sáng tạo, biến hóa tầng hầm nhà bạn thành căn phòng ngủ ai nhìn cũng mê

Phạm Thị Liễu

Thay vì dùng làm nhà kho, bạn có thể trang trí, làm mới lại tầng hầm nhà mình, biến không gian tầng hầm thành phòng ngủ dành cho khách đến chơi nhà ở qua đêm hoặc cho một thành viên nào đó trong gia đình mình.

Theo Báo phụ nữ, thông thường, các gia đình hay dùng tầng hầm để làm nhà kho chứa đồ nhưng bạn cũng có thể tận dụng nó để làm phòng ngủ khi diện tích nhà bạn có phần hạn chế để có nhiều phòng ngủ ở không gian phía trên. Khi đó hãy biến những ý tưởng phòng ngủ ở dưới tầng hầm của bạn thành hiện thực. 

Phòng ngủ ở tầng hầm cũng có thể mang phong cách như những căn phòng khác trong nhà bạn hoặc trang trí nó theo cách khác biệt theo sở thích của bạn. Khi đó, ngoài tăng được số lượng phòng ngủ trong nhà, phòng ngủ tầng hầm còn thích hợp với những thành viên trong gia đình đã đủ khôn lớn và muốn ra ở riêng nhưng bạn không nỡ để chúng đi xa tầm mắt của mình. 

Để có được một căn phòng ngủ tại tầng hầm đẹp đẽ, tiện nghi, bạn cần chú ý đến các yếu tố ánh sáng, tông màu cho căn phòng, độ an toàn (lối thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, báo cháy)...

Ánh sáng tự nhiên trong phòng ngủ tầng hầm

Phòng ngủ tầng hầm khó có thể có đủ lượng ánh sáng tự nhiên cần thiết nhưng điều đó không có nghĩa không gian bên dưới chỉ có thể được chiếu sáng bởi bóng đèn điện. bạn có thể bố trí một cửa sổ mở, giếng trời hoặc một tấm tôn màu để lấy sáng cho căn phòng này. Nếu lắp đặt cửa sổ cho phòng ngủ tầng hầm, bạn cũng có thể chọn loại cửa chớp để giữ được sự riêng tư cho không gian bên trong đồng thời vẫn có thể mở ra để lấy được ánh sáng tự nhiên.

trang-tri-tang-ham-1-1650529073.jpg

Tăng ánh sáng trong phòng ngủ tầng hầm nhà bạn với gương

Nội thất có gương hoặc một tấm gương lớn được đặt đúng chỗ có thể phản chiếu ánh sáng tự nhiên vào bên trong phòng là một ý tưởng hay để tăng ánh sáng cho phòng ngủ bên dưới tầng hầm, đồng thời nó sẽ làm bớt đi sự u ám. Ánh sáng tự nhiên nhiều hơn, sẽ giúp phòng ngủ ở tầng hầm thêm ấm cúng và có cảm giác rộng rãi hơn.

trang-tri-tang-ham-2-1650529073.jpg

Tạo không gian lưu trữ ở phía sau đầu giường

Thông thường, tầng hầm được dùng để làm nơi lưu trữ đồ đạc cho căn nhà của bạn. Tuy nhiên, khi bạn cải tạo nó thành phòng ngủ, bạn sẽ phải đối mặt với các góc cứng hay góc chết của thiết kế cũ. Để tránh được chuyện này, bạn hãy xây dựng ý tưởng lưu trữ đồ đạc ở phía sau đầu giường. Đó là nơi hoàn hảo để đặt những vật dụng trang trí cho những ngày lễ, bạn có thể dễ dàng lấy ra để sử dụng khi cần.

trang-tri-tang-ham-3-1650529073.jpg

Khắc phục nhược điểm trần thấp của thiết kế cũ bằng cách lắp đèn âm trần, đèn tường hay đèn cánh tay đòn

Một trong những vấn đề các gia đình hay gặp phải khi lên ý tưởng làm phòng ngủ tầng hầm chính là trần nhà thấp. Nếu tầng hầm không đủ chiều cao, bạn không thể treo lên đó một chiếc đèn chùm trang nhã để trang trí cho không gian phòng ngủ được. Khi đó, giải pháp đưa ra cho bạn chính là lắp đèn âm trần, sau đó có thể lắp thêm đèn tường hoặc thiết kế đèn theo kiểu cánh tay đòn… Cung cấp ánh sáng là việc làm bắt buộc phải thực hiện khi bạn có ý định làm một phòng ngủ tầng hầm đẹp đẽ, ấm cúng và lịch sự. 

trang-tri-tang-ham-4-1650529073.jpg

Tạo cảm giác ấm cúng cho phòng ngủ tầng hầm

Sau khi quan tâm tới vấn đề chiếu sáng thì điều quan trọng tiếp theo khi bạn muốn thiết kế một phòng ngủ tầng hầm chính là tạo cảm giác ấm cúng cho không gian này. Bạn có thể lựa chọn các màu trắng nhạt để sơn tường hoặc các hoạt tiết kẻ dọc để tạo cảm giác ấm áp hơn.

trang-tri-tang-ham-5-1650529073.jpg

Tạo hiệu ứng để bức tường cao hơn thực tế

Hầu hết tầng hầm trong các căn nhà đều khá thấp, chính vì thế khi làm phòng ngủ sẽ gây cảm giác chật chội, bí bách cho người nghỉ ngơi bên trong. Khi đó, bạn có thể tạo một số hiệu ứng để giúp bức tường tầng hầm cao hơn bằng cách treo một tấm vải thêu các loại hoa, thực vật ở phía sau giường. Cách này sẽ giúp tạo ra cảm giác giống như một tấm thảm thực vật mọc lên tường. Kết hợp với màu sắc tự nhiên của nó được lặp lại sang phía bức tường được sơn cùng màu, bàn đầu giường và gối giúp cho căn phòng thêm yên tĩnh, tự nhiên.

trang-tri-tang-ham-6-1650529143.jpg

Lắp thêm giá treo trong phòng ngủ tầng hầm

Nếu bạn dự định dùng phòng ngủ ở tầng hầm là nơi dành cho khách thì đừng quên lắp thêm một chiếc giá để treo quần áo. Khi đó khách đến chơi nhà sẽ có cảm giác như đang ở nhà mình và cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn khi nghỉ ngơi trong căn phòng này.

trang-tri-tang-ham-7-1650529142.jpg

Tận dụng bóng tối của tầng hầm để tạo cảm giác ấm cúng cho căn phòng

Bạn có thể tận dụng bóng tối của tầng hầm, kết hợp với việc sơn tường bằng gam màu ấm như màu đỏ sẽ khiến cho căn phòng ngủ tầng hầm của bạn thêm ấm áp hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thẻ trang trí các bức tường bằng những bức tranh hoa lá sẽ gợi đến cảm giác đồng quê. 

trang-tri-tang-ham-8-1650529142.jpg

Nên lắp thêm phòng tắm, giặt cho phòng ngủ tầng hầm

Nếu không gian tầng hầm nhà bạn đủ lớn hãy nghĩ đến việc bố trí thêm phòng tắm, giặt đồ ở bên dưới. Khi đó, căn phòng ngủ tầng hầm sẽ mang đến cảm giác thoải mái nhất cho khách đến chơi nhà hoặc cho thành viên gia đình sử dụng nó. Khi đó việc lắp đặt hệ thống điện, nước cần được tính toán kỹ càng và cẩn thận hơn. 

trang-tri-tang-ham-9-1650529143.jpg

Bố trí thêm nội thất cho phòng ngủ tầng hầm

Bạn có thể bổ sung thêm một chiếc ghế bành nhỏ xinh vào phòng ngủ tầng hầm của mình nếu diện tích căn phòng này cho phép. Chiếc ghế bành sẽ là không gian thư giãn cho khách sau các hoạt động khi đến chơi với gia đình bạn. Có nhiều lựa chọn cho bạn khi muốn bố trí thêm loại ghế này như ghế bọc vải nhung êm ái mang đến cảm giác thư thái và dễ chịu cho người sử dụng.

trang-tri-tang-ham-10-1650529142.jpg