Tự lập là gì? Phong cách sống tự lập mang đến thành công

Tạ Thị Thuỷ Tiên

Tự lập là một đức tính cần thiết đối với mỗi người, đặc biệt trong thời đại kinh tế xã hội hiện nay. Đôi khi sự dựa dẫm vào người khác khiến con người khó đưa ra những lựa chọn đúng đắn trong cuộc đời mình. Đó là sai lầm nghiêm trọng đối với người thiếu tính tự lập, tự chủ.

Tự lập là gì?

Tự lập nghĩa là tự mình làm mọi thứ mà không cần đến sự giúp đỡ của người khác hoặc dựa dẫm vào bất kỳ ai. Tự lập là đức tính cần thiết đối với mỗi người trong cuộc sống hiện nay. Người tự lập thường được mọi người yêu quý, trân trọng vì khả năng xoay sở, đối mặt với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, là điểm tựa đáng tin cậy cho mọi người xung quanh. 

Người tự lập không thích phụ thuộc vào người khác, không có tính ỷ lại. Khi không thể tự làm điều mình muốn, họ rơi vào cảm giác bế tắc, bất lực. Đây là lối sống lành mạnh, có thể dễ dàng bắt gặp ở mọi nơi trong cuộc sống, ở mọi đối tượng không phân biệt tuổi tác. 

1-1656587741.jpg
Tự lập nghĩa là tự mình làm mọi thứ

Giá trị của lối sống tự lập

Tạo điều kiện phát triển bản thân

Rèn luyện lối sống tự lập giúp bạn tập cách sống có trách nhiệm với mọi việc được giao phó, tránh đổ lỗi cho người khác trong mọi hoàn cảnh. Trước những mục tiêu đặt ra, lối sống tự lập thúc đẩy bạn có động lực và nghiêm túc vạch ra kế hoạch hoàn thành. Đây là điều kiện giúp bạn khai thác sức mạnh trí tuệ, tinh thần và khả năng sáng tạo. 

2-1656587741.jpg
Tạo điều kiện phát triển bản thân

Con đường vươn tới thành công

Người có tính tự lập sớm muộn cũng đạt được thành công. Tự lập là điều kiện giúp con người vượt qua khó khăn, thách thức, bứt phá bản thân vươn đến thành công. Trước những rào cản, chông gai cuộc đời, bạn sẽ có đủ bản lĩnh bình tĩnh đưa ra những lựa chọn đúng đắn.

Tạo điều kiện phát triển bản thân

Người tự lập là người có khả năng làm chủ cuộc đời mình, không phụ thuộc hay dựa dẫm vào người khác. Tính tự lập giúp bạn tránh được những mối quan hệ độc hại, có mục đích bất chính, tự chủ được tri thức và năng lực của bản thân. Từ đó, bạn có được tự tin vượt qua những ngã rẽ bất ngờ của cuộc đời.

3-1656587741.jpg
Tạo điều kiện phát triển bản thân

Người không có tính tự lập sẽ dễ mất phương hướng, chính kiến, mất khả năng tự chủ và hay dựa dẫm vào người khác. Ngay cả khi nhận được sự giúp đỡ từ người khác, mỗi người đều cần rèn luyện tính tự lập để bảo vệ quan điểm riêng của bản thân cũng như học cách làm việc hiệu quả, hoàn thiện hơn trong mỗi giai đoạn trưởng thành.

Vì sao cần tự lập?

Tính tự lập giúp chúng ta tạo thói quen độc lập trong suy nghĩ và hành động, dám chịu trách nhiệm với cuộc đời mình. Nhờ có tính tự lập, mỗi người sẽ chủ động tìm kiếm mục tiêu cuộc đời và lập kế hoạch phát triển riêng cho mình cho mình, có những định hướng phù hợp với năng lực của bản thân. Người có tính tự lập luôn sáng tạo trong công việc, cuộc sống vì lối sống tự lập kích thích, thúc đẩy não bộ hoạt động hết khả năng, luôn đảm bảo những hướng đi rõ ràng cho cuộc đời. 

4-1656587741.jpg
Người có tính tự lập luôn sáng tạo trong công việc, cuộc sống

Bên cạnh đó, tính tự lập giúp con người sớm nhìn nhận giá trị của bản thân và trân trọng cuộc sống hơn nữa. Hầu hết những tỷ phú, triệu phú thành công trên thế giới đều đề cao tính tự lập trong cuộc sống, công việc như Steve Job, Bill Gates, Jack Ma... Họ đều là những doanh nhân đại tài và có sự nghiệp riêng phát triển vượt bậc. Ngay cả khi đã đạt đến đỉnh vinh quang, họ vẫn duy trì tinh thần tự lập như một thói quen tốt.

Bên cạnh đó, tính tự lập cũng là điều kiện quyết định thành công của ứng viên trong buổi tuyển dụng. Các tập đoàn sản xuất kinh doanh hàng đầu hiện nay đều yêu cầu các ứng viên có khả năng làm việc, tư duy độc lập trong môi trường áp lực cao. Tự lập nhưng không tách biệt sẽ giúp ứng viên có khả năng hòa nhập nhanh chóng với môi trường làm việc, phát huy năng lực và duy trì quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, cấp trên, đối tác và khách hàng. Những nhân viên có tính tự lập cao luôn thể hiện sự chủ động trong công việc, chăm chỉ học hỏi để hoàn thành việc được giao và nâng cấp bản thân không ngừng phục vụ cho sự phát triển của doanh nghiệp. 

Cách rèn luyện tính tự lập

Tự lập là một đức tính cần thiết đối với mỗi người, tuy nhiên rèn luyện tính tự lập không phải điều dễ dàng, đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ cũng như chủ động trong mọi vấn đề, tính huống. Cùng tham khảo qua cách rèn luyện tính thực tế dưới đây để có những áp dụng phù hợp với bản thân:

Vạch ra mục tiêu riêng

Sống tự lập cần có mục tiêu, kế hoạch rõ ràng, tránh cảm giác mơ hồ, mất phương hướng. Xác định đúng mục tiêu trong cuộc sống giúp bạn có những giải pháp phù hợp trong những tình huống bất ngờ và có cái nhìn tổng quát, khả năng kiểm soát tài chính, các mối quan hệ...

5-1656587741.jpg
Vạch ra mục tiêu riêng

Học cách làm việc một mình

Trong thời gian vẫn sống cùng gia đình, phụ thuộc vào bố mẹ, không có nhiều mối bận tâm khiến bạn phải lo lắng. Tuy nhiên, một khi đã quyết định sống tự lập, quá trình rèn luyện phải bắt đầu từ trong mọi suy nghĩ và hành động, bạn cần học cách làm việc, lao động một mình, độc lập mà không phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ bất kỳ ai. 

Học cách tiết kiệm

Kiểm soát tài chính là mối bận tâm hàng đầu của những người đang rèn luyện lối sống tự lập. Mọi kế hoạch cuộc đời, bao gồm cả kế hoạch về chi tiêu có ảnh hưởng mạnh mẽ tới chất lượng cuộc sống và tương lai phát triển sự nghiệp của bạn.

6-1656587741.png
Học cách tiết kiệm

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp quý bạn đọc hiểu hơn về khái niệm tự lập và cách rèn luyện lối sống tự lập trong công việc, cuộc sống giúp cải thiện bản thân ngày một hoàn thiện hơn.